Bác sĩ chia sẻ biện pháp khắc phục tình trạng mỏi mắt

Thứ tư, 14/02/2024 | 17:19

Mỏi mắt là một vấn đề phổ biến khi mắt trở nên mệt mỏi do công việc tập trung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mỏi mắt có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe mắt nghiêm trọng cần được chăm sóc.

12424512512

Mỏi mắt là gì?

Mỏi mắt không phân biệt độ tuổi và thường xảy ra với trẻ em trong thời gian học và người lớn làm việc văn phòng. Triệu chứng mỏi mắt có thể xuất hiện khi đọc sách hoặc sử dụng máy tính trong thời gian dài. Cảm giác mỏi mắt thường tồn tại trong vài phút, nhưng có thể kéo dài nếu mắt không được nghỉ ngơi.

Theo bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các triệu chứng mỏi mắt bao gồm đau mắt, khó tập trung, nhìn mờ, đau đầu, nhạy cảm với ánh sáng, đau cổ, vai hoặc lưng.

Nguyên nhân chính gây mỏi mắt là sử dụng máy tính và các thiết bị kỹ thuật số hàng ngày. Việc ít chớp mắt khi sử dụng các thiết bị này có thể làm mắt khô và nhìn vào màn hình quá gần cũng gây ra mệt mỏi. Các nguyên nhân khác bao gồm chế độ làm việc không hợp lý và thiếu ngủ.

Biện pháp khắc phục tình trạng mỏi mắt

Có thể thấy, mỏi mắt kéo dài sẽ gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống của bạn. Do đó, cần áp dụng những phương pháp trị mỏi mắt hiệu quả để cải thiện tình trạng này:

  • Luyện tập thị giác: Áp dụng quy tắc 20 - 20 - 20 để nghỉ ngơi mắt sau mỗi 20 phút làm việc.
  • Giữ khoảng cách thích hợp giữa mắt và máy tính.
  • Massage mắt để giảm căng thẳng.

Xem thêm: Có bắt buộc phải học Cao đẳng y sĩ đa khoa để chuẩn hoá trình độ theo quy định Bộ Y tế, Bộ Nội vụ không?

  • Làm việc trong môi trường có ánh sáng thích hợp.
  • Chườm ấm cho mắt để giảm mệt mỏi.
  • Bổ sung nước mắt nhân tạo để làm giảm tình trạng khô mắt.

Để hạn chế mỏi mắt, hãy thay đổi thói quen sinh hoạt và môi trường sống, bao gồm không dụi mắt, đeo kính khi ra ngoài, hạn chế sử dụng thiết bị điện tử trong thời gian dài, và đảm bảo môi trường làm việc có ánh sáng thoải mái.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y sĩ đa khoa khuyến cáo việc cho mắt được nghỉ ngơi đúng lúc là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mắt và giảm mệt mỏi. Bổ sung dinh dưỡng cũng là yếu tố quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến