Sen là một thực vật đẹp và độc đáo từ thiên nhiên. Củ sen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ huyết áp, hạ đường huyết, tăng cường miễn dịch, giảm cân, giảm stress.
Sen là một thực vật đẹp và độc đáo từ thiên nhiên. Củ sen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ huyết áp, hạ đường huyết, tăng cường miễn dịch, giảm cân, giảm stress.
Củ sen là thân rễ phình to thành củ, nằm dưới bùn ao của cây sen. Các bộ phận hoa, lá, hạt, tâm sen của cây sen đều có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Đặc biệt, củ sen có nhiều tác dụng đối với hệ miễn dịch, tim mạch, chuyển hóa, kháng viêm, giảm stress, hạ đường huyết
Những tác dụng dụng của củ sen
Giảm cân
Do chứa chất xơ (13%), hàm lượng Calo ít (74Cal) tạo cảm giác no lâu, dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn kiêng giảm cân. Thêm nữa, củ sen cũng thúc đẩy tăng trao đổi chất trong cơ thể nên giảm cân tốt hơn. Đồng thời do không chứa cholesterol, hàm lượng chất béo thấp (0.1%) nên có tác dụng giảm béo và còn tốt cho tim mạch.
Giàu vitamin C
Vitamin C là một vitamin quan trọng đối với xương, mô, cơ bắp, hệ miễn dịch. Giúp cơ thể hấp thụ sắt, tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm khuẩn. Đặc biệt là giúp cơ thể phục hồi nhanh sau ốm dậy, mau lành vết thương. Củ sen là thực phẩm giàu vitamin C (chứa khoảng 73% Vitamin trong 100gr). Đây là lựa chọn tốt để tăng cường miễn dịch và bổ sung vitamin C đầy đủ.
Tăng sức đề kháng
Loại thực vật này chứa khoảng 6mg Canxi, 2.4mg Sắt, 0.2mg kẽm trong mỗi 100gr. Các khoáng chất này cần cho sự tạo xương, tạo máu, giảm nguy cơ thiếu máu. Kích thích hoạt động của các enzym, tham gia hỗ trợ hệ miễn dịch.
Chống viêm nhiễm
Viêm là phản ứng cơ thể trước các tổn thương. Viêm thể hiện qua sưng, đau, phù nề, nóng, đỏ vùng tổn thương. Triệu chứng viêm khá đa dạng và gây khó chịu. Theo các nghiên cứu, Axit betulinic triterpenoid được phân lập từ chiết xuất methanol của củ sen được đánh giá về hoạt tính chống viêm rõ rệt, đặc biệt là giảm phù nề. Do đó sử dụng củ sen hàng ngày mang lại cảm giác dễ chịu, ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.
Hạ đường huyết
Đái tháo đường được gọi là sát thủ thầm lặng của con người bởi những biến chứng âm thầm của bệnh. Vấn đề hạ đường huyết luôn được quan tâm của đa số người dân. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc hạ đường huyết thông thường, chúng ta cũng nên bổ sung bằng các thực phẩm dinh dưỡng gần gũi.
Theo chia sẽ giảng viên Đỗ Gia Hân khoa Cao Đẳng Y Học Cổ Truyền tại sài gòn cho biết chiết xuất từ củ sen cho thấy hạ đường huyết đáng kể. Cơ chế hạ đường thông qua tăng dung nạp glucose ở ngoại vi, tăng tiết insulin ở tụy. Sử dụng củ sen thường xuyên sẽ giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết quá mức.
Thư giãn, giảm stress
Do chứa hàm lượng lớn Kali nên củ sen giúp giãn mạch, tăng lưu thông mạch máu. Ngoài ra còn chứa vitamin B6, giúp ổn định thần kinh và tuần hoàn. Bổ sung hàng ngày sẽ giảm mệt mỏi, lo âu, tăng cường trí nhớ.
Tác dụng theo y học cổ truyền
Liên ngẫu có vị ngọt, tính mát, quy kinh Tâm, Can, Tỳ.
Công dụng: thanh nhiệt lương huyết, tả vị hỏa, tiêu thực, bổ tâm, thanh nhiệt
Chủ trị các chứng ăn nhanh đói, đau dạ dày, nóng rát thượng vị, xuất huyết.
Liều dùng: 10-20g/ngày dạng thuốc sắc hoặc dùng sống. Đối với các chứng đau dạ dày thì phơi khô sao thơm để dùng. Đối với các chứng xuất huyết, chảy máu cam, tiểu ra máu thì sao tồn tính để dùng.
Bài thuốc kinh nghiệm
Nôn
30g củ sen sống, 3g gừng sống, giã nát, vắt lấy nước, chia uống 2 lần trong ngày.
Ho ra máu
Củ sen 20g, bách hợp hoặc trắc bá diệp 20g, cỏ nhọ nồi 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc 400ml nước còn 100ml. Uống 2 lần/ngày
Băng huyết
Củ sen sao, tam lăng, nga truật, huyết dụ, bồ hoàng, 8g mỗi vị, bách thảo sương 6g. Sắc 1 thang/ngày.
Xem thêm: Một số công dụng trị bệnh tuyệt vời từ cây ba gạc theo y học cổ truyền
Tiểu máu
Củ sen 12g, sinh địa 20g, hoạt thạch 16g. Tiểu kế, mộc thông, bồ hoàng, đạm trúc diệp, sơn chi tử, 12g mỗi vị. Chích cam thảo, đương quy, mỗi vị 6g. Sắc uống trong ngày.
Điều hòa huyết áp, thư giãn
Trà củ sen: Chọn củ sen già, bỏ chỗ sâu, đầu đuôi, ngâm muối, rửa sạch, để ráo. Đem thái mỏng, phơi khô, sao vàng hạ thổ. Dùng 10-20g củ sen đã sơ chế đun nhỏ lửa 15 phút, thêm vài lát gừng mỏng (nướng cháy vỏ), thêm chút muối, uống lúc nóng.
Chú ý: Trường Cao Đẳng DượcTphcm chỉ rõ củ sen sống dưới bùn lầy nên rất dễ nhiễm các loại ký sinh trùng, đặc biệt là trùng lát gừng. Khi bị nhiễm trùng lát gừng, người bệnh sẽ bị đau âm ỉ vùng bụng trên, tiêu hóa không tốt, đi ngoài nhiều, phân có mùi lạ, thiếu máu, mệt mỏi, sưng phù. Vì vậy, cần nấu chín củ sen trước khi ăn.