Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Bệnh loãng xương thường diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ ràng. Một số trường hợp chỉ khi gặp biến chứng, bệnh mới được phát hiện. Vì thế, mỗi cá nhân nên thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ và chủ động trang bị kiến thức về bệnh để bảo vệ sức khỏe của mình.
Trái cây hoa quả
Những loại trái cây thuộc họ cam, quýt chứa một lượng vitamin C dồi dào. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa loãng xương. Một trái bưởi hồng hoặc đỏ chứa khoảng 91 mg vitamin C. Điều này cung cấp cho bạn lượng vitamin C trong một ngày. Nếu không thể ăn bưởi thì cam cũng là một lựa chọn thay thế. Bởi cam chứa hơn 83 mg vitamin C đấy.
Các loại rau màu xanh đậm
Các loại rau màu xanh đậm chứa một nguồn canxi dồi dào, rất tốt cho xương khớp. Những loại rau này có thể là: cải xoăn, cải thìa, bông cải xanh, bắp cải, lá củ cải…Một chén lá củ cải nấu chín chứa khoảng 200 mg canxi (20% nhu cầu hàng ngày của bạn). Hơn nữa, những loại rau màu xanh đậm cũng chứa nhiều vitamin K. Vitamin K cũng góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Mật
Không giống như đường trắng tinh luyện, mật là một nguồn canxi dồi dào. Một thìa mật chứa 41 mg canxi. Hơn nữa, mật ong là chất làm ngọt tự nhiên chứa canxi và có hoạt tính kháng khuẩn.
Trứng
Trứng là một nguồn vitamin D rất tốt cho cơ thể. Lòng đỏ trứng chứa nhiều vitamin D, nhưng nó cũng chứa cholesterol. Do đó cần ăn trứng theo nhu cầu của cơ thể, không nên ăn quá nhiều. Nên ăn trứng với lượng vừa phải và kết hợp với các loại thực phẩm giàu vitamin D khác
Các loại hạt
Các loại hạt cung cấp chất béo, protein, canxi, magie cho cơ thể. Một số loại hạt giúp ngăn ngừa loãng xương như: hạt hạnh nhân, hạt hướng dương, hạt dẻ cười…
Hạnh nhân chứa nhiều canxi và kali. Hai muỗng canh hạnh nhân chứa 112 mg canxi, 240 mg kali, cùng protein và nhiều chất dinh dưỡng khác. Có thể ăn trực tiếp hạt hạnh nhân, bơ hạnh nhân hoặc nướng giòn trộn với salad. Hạnh nhân chứa một lượng chất béo vừa phải, đảm bảo dinh dưỡng cho sức khỏe.
Đậu khuôn
Đậu khuôn là món ăn khá phổ biến ở các nước châu Á. Đây là một loại thực phẩm dễ làm và dinh dưỡng. Một nửa chén đậu khuôn chứa hơn 800 mg canxi. Nghiên cứu cho thấy, isoflavone (estrogen có nguồn gốc thực vật) rất dồi dào trong đậu khuôn. Điều này giúp phụ nữ tránh các bệnh xương khớp sau khi mãn kinh. Ngoài ra, isoflavone còn có vai trò hỗ trợ
cho hệ tim mạch
Khoai tây
Có thể bạn chưa biết, magie và kali cũng đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương. Thiếu hụt magie có thể làm mất cân bằng vitamin D trong cơ thể. Kali giúp trung hòa các acid nhằm ngăn ngứa quá trình thải canxi khỏi xương. Một củ khoai tây cỡ vừa nướng không muối chứa 31 mg magie và 542 mg kali.
Trên đây bác sĩ Lê Nam Anh – khoa Cao Đẳng Điều Dưỡng tại hà nội sẽ liệt kê các lưu ý để hạn chế hay phòng tránh loãng xương giúp xương chắc khỏe hơn đảm bào sức khỏe chất lượng cuốc sống:
Duy trì trọng lượng tiêu chuẩn, không thừa cân cũng không thiếu cân.
Thực hiện các bài tập như đi bộ, chạy bộ, nhảy múa và thể dục nhịp điệu 3-4 giờ mỗi tuần.Ngừng hút thuốc.
Hạn chế thức uống có cồn, cà phê và nước giải khát có ga.
Trao đổi với bác sĩ về lợi ích và rủi ro của liệu pháp thay thế estrogen nếu người bệnh đang trong thời kỳ mãn kinh hoặc đã cắt bỏ buồng trứng.
Thay đổi lối sống: ngừng hút thuốc lá, hạn chế uống rượu
Ngăn ngừa gãy xương bằng cách giảm thiểu các nguy cơ té ngã.
Chú thích: ngoài những vấn đề trên trường Cao Đẳng Dược Tphcm còn nói rõ việc tập thể dục là phần quan trọng trong quá trình điều trị loãng xương. Tập thể dục không chỉ giúp xương khỏe mạnh, mà còn làm tăng sức mạnh cơ bắp, sự phối hợp và cân bằng cơ thể, từ đó giúp sức khỏe tốt hơn.