Bác sĩ chia sẻ về triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn

Thứ bảy, 03/02/2024 | 14:01

Sốt siêu vi, hay còn gọi là sốt virus, là một tình trạng thường gặp do nhiễm virus và thường xuất hiện ở trẻ em. Tuy nhiên, không phải lúc nào người lớn cũng thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh này.

123

Bài viết này bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM sẽ chia sẻ về triệu chứng và điều trị khi sốt siêu vi kéo dài ở người lớn.

Sốt siêu vi ở người lớn

Sốt siêu vi là một bệnh lý phổ biến, thường xuất hiện trong thời kỳ giao mùa khi siêu vi khuẩn gây ra nhiễm trùng. Bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, từ ruột đến hệ hô hấp, và thường được nhận biết qua những triệu chứng như sốt cao, mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, nghẹt mũi, ho và chảy nước mũi.

Triệu chứng sốt siêu vi ở người lớn

Bệnh nhân bị sốt siêu vi luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Trong giai đoạn đầu mới nhiễm bệnh, các virus xâm nhập, gây ra sự mất cân bằng nghiêm trọng nhưng hệ miễn dịch chưa thể nhận ra và phản ứng lại, khiến cơ thể trở nên mệt mỏi, nặng nề. Đây là dấu hiệu điển hình của sốt siêu vi ở người lớn.

  • Cảm giác mệt mỏi và nặng nề: Bệnh nhân thường trải qua cảm giác mệt mỏi và nặng nề, đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi virus xâm nhập cơ thể.
  • Đau nhức cơ bắp: Các cơ bắp thường đau nhức, và triệu chứng này kéo dài cho đến khi bệnh nhân hồi phục.
  • Sốt cao: Sốt là dấu hiệu rõ ràng nhất của sốt siêu vi, thường kéo dài và cần được kiểm soát để tránh các biến chứng nguy hiểm.
  • Nghẹt mũi: Triệu chứng nghẹt mũi thường xuất hiện, gây khó chịu cho bệnh nhân.
  • Ho và chảy nước mũi: Sốt siêu vi thường đi kèm với ho và chảy nước mũi, là nguyên nhân lây lan cho người xung quanh.
  • Nổi mẩn đỏ trên da: Một số người có thể phát ban đỏ, nhưng đây cũng là triệu chứng chung với nhiều bệnh khác.

Xem thêm: Ngành Dược Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo các kiến thức kỹ năng gì?

Kéo dài bao lâu và khi nào cần đi viện?

Trong hầu hết các trường hợp, sốt siêu vi ở người lớn có thể tự khỏi trong vòng 5-7 ngày, tuy nhiên, có những trường hợp kéo dài lên đến 10 ngày. Điều quan trọng là nếu bệnh nhân có triệu chứng nặng như sốt cao, khó thở, hoặc các triệu chứng không giảm sau một khoảng thời gian, cần phải tìm sự chăm sóc y tế. Việc chủ quan và chần chừ có thể dẫn đến tình trạng nghiêm trọng hơn.

Tự điều trị và khi cần đi bệnh viện

Tự điều trị: Trong trường hợp nhẹ, người lớn có thể tự điều trị tại nhà bằng thuốc hạ sốt, vitamin C, và cân bằng điện giải. Việc nghỉ ngơi và duy trì chế độ ăn uống là quan trọng.

Đi bệnh viện: Nếu triệu chứng trở nên nặng nề, bệnh nhân cần đi bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Việc xét nghiệm và kiểm tra tại bệnh viện sẽ giúp đưa ra quyết định chính xác về phương pháp điều trị.

Theo chuyên gia ngành điều dưỡng việc hiểu rõ về triệu chứng và quy trình điều trị khi sốt siêu vi ở người lớn sẽ giúp họ tự tin hơn trong quá trình ứng phó với bệnh tình và giữ cho môi trường xung quanh an toàn.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến