Các hình thức hiển thị hình ảnh Siêu âm trong Kỹ thuật hình ảnh Y học

Thứ sáu, 11/11/2022 | 08:51

Kiểu A (Amplitude Mode): Đầu dò phát sóng gián đoạn, chùm siêu âm khi xuyên qua cơ thể, gặp những bộ phận có kháng trở âm khác nhau, sẽ cho ra những âm thanh phản xạ trở về tác dụng lên đầu dò siêu âm, tạo những tín hiệu điện, được khuếch đại, xử lý và hiện trên màn hình dạng những hình xung nhọn nhô lên khỏi đường đẳng điện.

IMG_6437
Các hình thức hiển thị hình ảnh Siêu âm trong Kỹ thuật hình ảnh Y học

1. Kiểu A mode này thường ít sử dụng đơn lẻ mà kết hợp với loại B (B Mode).

2. Kiểu B (Brightness Mode): Là kiểu hiển thị dưới dạng thang xám theo thời gian thực, mức thang xám tỉ lệ với cường độ tín hiệu. Khi hình siêu âm hiện trên màn hình có nền đen, các tín hiệu cường độ mạnh hiện lên màu trắng, không có tín hiệu hiện lên màu đen, còn các tín hiệu với cường độ trung gian thể hiện qua các sắc xám (thang xám).

3. Kiểu TM (Time Motion Mode): Dùng để hiển thị chuyển động của các vật thể theo thời gian bằng cách thể hiện hình kiểu B theo diễn biến thời gian với các tốc độ quét khác nhau. Trên màn hình sẽ thấy: Nếu mặt phẳng hồi âm đứng yên thì trên màn hình sẽ biểu hiện bằng đường thẳng, nếu mặt phẳng hồi âm di chuyển thì trên màn hình sẽ dạng đồ thị di chuyển. Ứng dụng để đánh giá sự chuyển động, đo kích thước, sự đàn hồi

Siêu âm kiểu B, TM đều là siêu âm một chiều.

4. Kiểu 3D, 4D: Đây là kiểu siêu âm đa chiều trên nền tảng kiểu B, TM, sẽ giúp tái tạo hình ảnh dạng đa chiều. Kiểu siêu âm này thường được sử dụng trong sản khoa

5. Doppler: Nguyên lý: Khi một chùm siêu âm được phát đi gặp một vật thì sẽ có hiện tượng phản hồi âm, tần số của chùm siêu âm phản hồi về sẽ thay đổi so với tần số của chùm phát đi nếu khoảng cách tương đối giữa nguồn phát và vật thay đổi: Tần số tăng nếu khoảng cách giảm và ngược lại.

Có 4 dạng Doppler: xung, màu, liên tục, năng lượng. Ứng dụng trong siêu âm tim, khảo sát mạch máu cơ quan hoặc nơi tổn thương hoặc u, siêu âm thai.

cac-hinh-thuc-hien-thi-hinh-anh-sieu-am-trong-ky-thuat-hinh-anh-y-hoc-2320
Đầu dò siêu âm

Các đầu dò siêu âm

- Đầu dò thẳng (Linear Array): đầu dò thẳng, tần số cao, độ phân giải cao, thích hợp cho đánh giá các vùng nông: như da, tuyến giáp, tuyến vú, mạch máu.

- Đầu dò cong (convex): tần số thấp hơn, độ phân giải thấp hơn, thích hợp cho việc đánh giá các cơ quan sâu, thường sử dụng cho siêu âm bụng, thai, mạch máu ở sâu.

- Đầu dò tim: tần số tương đương đầu dò cong, chuyên dụng cho siêu âm tim

Ngoài ra còn có đầu dò sử dụng cho siêu âm 3D, 4D, siêu âm qua thực quản, qua âm đạo (hoặc trực tràng), siêu âm vùng mắt, siêu âm can thiệp điều trị.

Một số hình ảnh khảo sát qua siêu âm         

Siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong Y khoa, các thiết bị ứng dụng siêu âm ngày càng hoàn thiện, cao cấp hơn, với tính an toàn cao và giá thành phù hợp đã đóng góp một phần không nhỏ cho việc chẩn đoán và điều trị.

Thí sinh có nhu cầu học Cao đẳng ngành kỹ thuật hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Số 215 Nơ Trang Long- Phường 12 Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

có thể Đăng ký xét tuyển trực tuyến online tại địa chỉ https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Nhà Trường sẽ gọi điện lại xác nhận thông tin và gửi giấy báo nhập học cho những trường hợp đã đăng ký đáp ứng đủ điều kiện tuyển sinh. Để biết thông tin chi tiết, Thí sinh liên hệ qua số điện thoại: 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học và Miễn 100% học phí năm 2024

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học và Miễn 100% học phí năm 2024

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành học ứng dụng những thiết bị Y khoa hiện đại để chụp lại những hình ảnh bên trong của cơ thể con người, để có những hình ảnh chân thực về bệnh lý để từ đó Bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Đào tạo kỹ thuật Hình ảnh y học từ lý thuyết đến thực tiễn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Đào tạo kỹ thuật Hình ảnh y học từ lý thuyết đến thực tiễn

Sinh viên theo học chương trình Kỹ thuật Hình ảnh Y học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là Tiến sĩ, thạc sĩ Hình Ảnh Y học cung cấp cho sinh viên khối kiến thức chuyên môn và sát với thực tế khi làm việc.
Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học

Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học

Kỹ thuật Hình ảnh y học là một ngành nghề không được nhiều bạn trẻ biết đến, tuy nhiên đây lại là một ngành học được đánh giá có cơ hội việc làm rất rộng mở trong tương lai.
Tuyển sinh Cao đẳng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Tuyển sinh Cao đẳng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Hiện nay, các Bệnh viện/ Trung tâm Y tế, Phòng khám đang rất khát nguồn nhân lực Kỹ thuật xét nghiệm y học để phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh chính xác và đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh.
Đăng ký trực tuyến