Các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam sẽ được tự chủ tài chính và tuyển sinh?

Các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam sẽ được tự chủ tài chính và tuyển sinh?Vừa qua tại Cần Thơ, nhiều Trường Cao đẳng Y Dược đã tổ chức buổi tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động để đảm bảo tự chủ tài chính trong các trường cao đẳng Y Dược”. Đến dự tọa đàm có Chuyên viên Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo, Bộ Y tế.

Vừa qua tại Cần Thơ, nhiều Trường Cao đẳng Y Dược đã tổ chức buổi tọa đàm “Đổi mới phương thức hoạt động để đảm bảo tự chủ tài chính trong các trường cao đẳng Y Dược”. Đến dự tọa đàm có Chuyên viên Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo, Bộ Y tế.

Các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam sẽ được tự chủ tài chính và tuyển sinh

Các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam sẽ được tự chủ tài chính và tuyển sinh

Lãnh đạo một số Trường Cao đẳng Y, Dược đã đưa ra góp ý để đổi mới phương thức hoạt động Giáo dục Nghề Nghiệp nhằm đảm bảo tự chủ tài chính trong các trường có đào tạo các chuyên ngành sức khoẻ. Thạc sĩ Nguyễn Xuân Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Khối các trường đào tạo nhóm ngành Sức khoẻ trên cả nước đã có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy các Trường có năng lực tự chủ. Buổi tọa đàm đã ghi nhận những ý kiến về đổi mới phương thức hoạt động để đảm bảo tự chủ tài chính, những thuận lợi và khó khăn trong việc đào tạo theo mô hình viện – trường.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đánh giá, để mô hình viện – trường hoạt động có hiệu quả thì cần phải có cơ chế rõ ràng, phải xây dựng mô hình hoạt động cụ thể và cần có sự phối hợp, điều hành nhịp nhàng giữa viện với trường còn Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên thì đưa ra mô hình phòng khám đa khoa như là một phương thức chuẩn bị cho hoạt động tự chủ tài chính của các Trường cao đẳng Y tế”.

Trong bối cảnh giáo dục y tế hiện tại thì việc các Trường Cao đẳng Y Dược có tiềm lực tài chính có thể đầu tư xây dựng bệnh viện riêng hoặc phòng khám đa khoa để tận dụng nguồn nhân lực Bác sĩ đang là giảng viên của Trường và các Trang thiết bị Y tế phục vụ công tác giảng dạy nhóm ngành Y Dược. Đây là xu thế tất yếu và phù hợp để tiến đến tự chủ thực sự. Tuy nhiên, mỗi một Trường Cao đẳng Y Dược có đặc thù khác nhau, do vậy không có bất kỳ công thức chuẩn nào áp dụng cho tất cả các Trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam mà phương thức hoạt động tự chủ như thế nào là tùy theo bối cảnh và đặc thù từng trường. Tuy nhiên, tự chủ phải phù hợp tạo ra sức cạnh tranh và hiệu quả để tồn tại.

Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương thì có đề xuất các cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực Giáo dục nghề nghiệp cần phải ban hành hướng dẫn chi tiết Luật Giáo dục nghề nghiệp về thành lập doanh nghiệp, tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ, sản xuất, kinh doanh, dịch vụ để khi nhà trường thành lập trung tâm sản xuất, kinh doanh. Các trung tâm này phải thuộc cơ cấu tổ chức của Nhà trường, chịu sự quản lý, điều hành của Hiệu trưởng hoặc Phó Hiệu trưởng. Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là Trường tự chủ về tài chính, tổ chức, nhân sự, học thuật đầu tiên trên cả nước. Trường có 2 công ty dược, 2 xí nghiệp dượccó phòng khám đa khoa thuận lợi cho việc đào tạo sinh viên ngành Y tế.

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tại Quận Bình Thạnh

Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tại Quận Bình Thạnh

Theo quan điểm của Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là một Trường có uy tín hàng đầu trong việc đào tạo các ngành Cao đẳng Dược, Cao đẳng Điều Dưỡng, Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học nhận định: Việc các trường cao đẳng y dược Việt Nam tự chủ sẽ thúc đẩy việc nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ Y tế gắn với thực tiễn ngành Y tế Việt Nam. Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đang đầu tư xây dựng Công ty sản xuất kinh doanh phân phối thuốc và các hạng mục khác cho việc nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Dược phẩm tại khu công nghệ cao Quận 9 Thành Phố Hồ Chí Minh. Việc Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất Dược phẩm sẽ tốt cho việc phối kết hợp đào tạo và hoạt động sản xuất kinh doanh, thậm chí gắn kết thành một khối thống nhất để hướng tới việc tầm nhìn 2025 sẽ nâng cấp trở thành Trường Đại học Dược Sài Gòn.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop