Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Thứ tư, 21/02/2024 | 17:06

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

chan-doan-tien-tieu-duong-dua-tren-dau-hieu-va-tieu-chuan-nao
Tiêu chuẩn chẩn đoán đái tháo đường

Tổng quan về tiền tiểu đường

Tiền tiểu đường đề cập đến mức đường huyết cao hơn bình thường, có nguy cơ chuyển biến thành tiểu đường loại 2 nếu không thay đổi lối sống. Nếu không có biện pháp can thiệp, có thể mất khoảng 10 năm cho tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, điều này có thể được ngăn chặn thông qua việc duy trì một chế độ ăn lành mạnh, hoạt động thể chất đều đặn và duy trì cân nặng lý tưởng.

Thường không có triệu chứng cụ thể của tiền tiểu đường. Một số người có thể trải qua các vấn đề liên quan đến sự kháng insulin, như hội chứng buồng trứng đa nang hoặc acanthosis nigricans, mà dẫn đến việc xuất hiện các vùng da sậm màu, dày và mịn như nhung trên cổ, nách, khuỷu tay, đầu gối và các khớp ngón tay.

Theo chia sẻ của bác sĩ giảng viên hiện công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, các triệu chứng phổ biến của tiền tiểu đường chuyển biến thành tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • Khát nước tăng dần
 • Tiểu nhiều lần
 • Cảm giác đói không bình thường
 • Mệt mỏi
 • Mờ mắt

Chẩn đoán tiền tiểu đường

Để chẩn đoán tiền tiểu đường một cách chính xác, các bác sĩ thường sử dụng các xét nghiệm đường huyết. Thủ tục này thường bao gồm lấy mẫu máu để xác định mức đường huyết.

Theo kỹ thuật viên Cao đẳng Xét nghiệm Y học, kết quả xét nghiệm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xét nghiệm được sử dụng. Để có kết quả chính xác, nên thực hiện xét nghiệm ít nhất hai lần với cùng một phương pháp. Các thiết bị kiểm tra đường huyết như các dụng cụ chọc ngón tay thường không được sử dụng để chẩn đoán. Thay vào đó, các xét nghiệm sau thường được sử dụng:

 • Xét nghiệm Hemoglobin A1c
 • Xét nghiệm đường huyết tương lúc đói (FPG)
 • Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng (OGTT)

Xem thêm: Ngành Điều dưỡng là gì? Cơ hội việc làm của ngành Điều dưỡng sau khi ra trường như thế nào?

tuyen-sinh-cao-dang-xet-nghiem-sai-gon
Tuyển sinh Cao đẳng Xét nghiệm Y học Sài Gòn

Biến chứng của tiền tiểu đường

Nếu không được điều trị, tiền tiểu đường có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 và các vấn đề khác như bệnh tim mạch, đột quỵ, tổn thương thần kinh, thận, mắt, chân, nhiễm trùng da, vấn đề về thính giác và Alzheimer.

Cách điều trị tiền tiểu đường

Điều trị tiền tiểu đường cũng có thể được coi là biện pháp phòng ngừa tiến triển thành tiểu đường loại 2. Bệnh nhân thường được khuyến khích thay đổi lối sống hiện tại, bao gồm:

 • Sử dụng thuốc nếu được kê đơn
 • Tuân thủ chế độ ăn ít carbohydrate
 • Tăng cường hoạt động thể chất

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm trọng lượng cơ thể 5% đến 7% có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đáng kể. Các biện pháp này, kết hợp với chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn, có thể giúp ngăn chặn hoặc làm chậm sự phát triển của tiền tiểu đường và tiểu đường.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến