Chụp X Quang với định dạng 3D có thể tạo ra ảnh chụp X- Quang màu chân thực

Thứ sáu, 11/11/2022 | 09:11

Tất cả kỹ thuật viên hình ảnh Y học đều khá quen thuộc với khái niệm về chụp X-Quang trên phim tiêu bản đen trắng nhưng ngày nay máy chụp X-quang màu đã cho ra một bức ảnh màu cực kỳ tinh tế không chỉ của xương mà còn cả cơ bắp và mô của cơ thể.

dao-tao-ky-thuat-x-quan
ảnh chụp x-quang 3d

Trước đây, việc chụp X Quang chỉ để phân tích giải phẫu xương nhưng ngày nay với tiến bộ vượt bậc của khoa học công nghệ, máy quét tia X quang phổ MARS mới đã tạo ra những hình ảnh tinh vi thể hiện mọi thứ nằm dưới da của cơ thể được hiển thị bằng các màu sắc khác nhau. MARS Bioimaging tận dụng những khả năng này để tạo thành thế hệ thứ ba của công nghệ này và sử dụng nó trong máy quét 3D đầy đủ màu sắc của nó.

Thiết bị nhưng thay vì phát ra tia X theo cách thông thường, nó sử dụng thông tin đó bằng một thuật toán phức tạp để tạo ra một hình ảnh 3D với các màu khác nhau đại diện cho các vật liệu khác nhau trên phần cơ thể được quét. Điều này cho phép các kỹ thuật viên hình ảnh Y học dễ dàng phân biệt giữa xương, mỡ, cơ bắp, canxi, dấu hiệu bệnh hoặc tất cả các mô khác có trong cơ thể.

Ngành y tế Việt Nam đã có rất nhiều bước tiến mới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh Y học nhưng công nghệ chụp X- Quang phổ biến ở các Bệnh viện Việt Nam hiện vẫn dậm chân tại chỗ khi chỉ có thể cho ra ảnh trắng đen.

Trên thế giới hiện nay, đã có một số cơ sở khám chữa bệnh đầu tiên cung cấp những hình ảnh y học được chụp bằng tia X với định dạng 3D, không chỉ đầy đủ các chi tiết mà còn có cả… màu sắc. Họ đã sử dụng máy quét quang phổ lớn MARS có thể tạo ra những ảnh chụp X-quang màu đầy chân thực của xương, cơ bắp và mô của cơ thể... Qua đó các Kỹ thuật viên hình ảnh Y học sẽ có thể phân tích kỹ những thành phần có trong cơ thể người như chất béo, nước, canxi và là căn cứ khoa học để Bác sĩ chẩn đoán các dấu hiệu bệnh tật.

Chụp X Quang với định dạng 3D có thể tạo ra ảnh chụp X- Quang màu chân thực chính xác, cho phép Bác sĩ khám phá bên trong cơ thể người bệnh mà không cần đến dao, kéo để giải phẫu. Đây thực sự là một kỹ thuật hình ảnh Y học mới sẽ sớm du nhập vào Việt Nam vì tính hữu dụng của công nghệ chụp X Quang với định dạng 3D tạo ra những hình ảnh màu có độ sắc nét cao sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh chóng hơn. Nhìn những hình ảnh X Quang 3D giúp Bác sĩ không chỉ biết được các tổn thương bên trong xương, mà còn thấy rõ hơn về mô, cơ, các khối u, nội thương của người bệnh, nhằm đưa ra các phác đồ điều trị chính xác và hiệu quả, tiết kiệm nhất.

Tuy vây, thiết bị chụp hình ảnh X Quang 3D này vẫn chưa được sử dụng ở Việt Nam nhưng với xu thế xã hội hoá dịch vụ Y tế thì việc triển khai rộng rãi ở các cơ sở khám chữa bệnh của Việt Nam cũng chỉ cần mất một khoảng thời gian ngắn nữa là các kỹ thuật viên Hình ảnh Y học sẽ sử dụng máy quét MARS công nghệ chụp X Quang với định dạng 3D tạo ra những hình ảnh màu đại trà ở các bệnh viện lớn, nhỏ.

IMG_6363
đào tạo kỹ thuật viên xquang

Tuyển sinh lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học thứ 7 chủ nhật

Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổ chức các lớp Văn bằng 2 Cao đẳng chuyên ngành Kỹ thuật hình ảnh Y học ngoài giờ hành chính.

Đối tượng đăng ký học phải là một trong những đối tượng sau:

Đã tốt nghiệp có bằng tốt nghiệp Trung cấp Y Dược.

Đã tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học nhóm ngành học bất kỳ do các Trường thuộc hệ thống giáo dục Việt Nam cấp.

Các bạn có nhu cầu muốn học Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học ngoài giờ hành chính thứ 7 chủ nhật có thể đăng ký hồ sơ xét tuyển trực tuyến tại link dưới đây.

https://truongcaodangduocsaigon.edu.vn/dang-ky-tuyen-sinh.html

Địa chỉ đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tại số 215 Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh. Điện thoại tư vấn: 07.6981.6981 - 09.6881.6981

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học và Miễn 100% học phí năm 2024

Tuyển sinh Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học và Miễn 100% học phí năm 2024

Ngành Kỹ thuật hình ảnh y học là ngành học ứng dụng những thiết bị Y khoa hiện đại để chụp lại những hình ảnh bên trong của cơ thể con người, để có những hình ảnh chân thực về bệnh lý để từ đó Bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả hơn.
Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Đào tạo kỹ thuật Hình ảnh y học từ lý thuyết đến thực tiễn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn: Đào tạo kỹ thuật Hình ảnh y học từ lý thuyết đến thực tiễn

Sinh viên theo học chương trình Kỹ thuật Hình ảnh Y học tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là Tiến sĩ, thạc sĩ Hình Ảnh Y học cung cấp cho sinh viên khối kiến thức chuyên môn và sát với thực tế khi làm việc.
Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học

Những điều cần biết về ngành Kỹ thuật Hình ảnh y học

Kỹ thuật Hình ảnh y học là một ngành nghề không được nhiều bạn trẻ biết đến, tuy nhiên đây lại là một ngành học được đánh giá có cơ hội việc làm rất rộng mở trong tương lai.
Tuyển sinh Cao đẳng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Tuyển sinh Cao đẳng ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học

Hiện nay, các Bệnh viện/ Trung tâm Y tế, Phòng khám đang rất khát nguồn nhân lực Kỹ thuật xét nghiệm y học để phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh chính xác và đạt hiệu quả cao trong công tác chăm sóc sức khoẻ người bệnh.
Đăng ký trực tuyến