Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh sốt siêu vi

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh sốt siêu viSốt siêu vi là tình trạng nhiễm virus, đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên xảy ra phổ biến ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch suy giảm

Sốt siêu vi là tình trạng nhiễm virus, đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên xảy ra phổ biến ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch suy giảm

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh sốt siêu vi

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ về bệnh sốt siêu vi

Hãy cùng các chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cùng tìm hiểu về bệnh sốt siêu vi hay sốt vius qua bài viết dưới đây.

Sốt do virus là gì?

Sốt siêu vi là tình trạng nhiễm virus ,những người bị nhiễm virus bị đau nhức khắp cơ thể và đau đầu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thuốc có sẵn để điều trị sốt siêu vi, trong một số trường hợp, các biện pháp khắc phục tại nhà cũng giúp bạn điều trị tình trạng này.

Hầu hết mọi người đều có nhiệt độ cơ thể khoảng 37 °C, khi nhiệt độ vượt quá 37,5° C, bạn đã bị sốt. Sốt thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang chống lại một số tác nhân là vi khuẩn hoặc virus. Sốt do siêu vi gây ra là sốt do một căn bệnh do virus.

Một loạt các nhiễm virus có thể ảnh hưởng đến con người, từ cảm lạnh thông thường đến bệnh cúm. Một bệnh sốt nhẹ là một triệu chứng của nhiều bệnh nhiễm virus. Nhưng một số bệnh nhiễm vi-rút, chẳng hạn như sốt xuất huyết , có thể gây sốt cao hơn.

Các triệu chứng của sốt do virus là gì?

Sốt virus có thể dao động ở nhiệt độ từ 39 ° C, tùy thuộc vào loại virus.

Nếu bạn bị sốt siêu vi, bạn có thể gặp một số triệu chứng chung sau: ớn lạnh, đổ mồ hôi, mất nước, đau đầu, đau cơ và đau nhức, ăn mất ngon.

Nguyên nhân gây sốt do virus?

Theo các chuyên gia Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, sốt do virus gây ra do nhiễm vi rus. Chúng lây nhiễm và nhân lên bên trong các tế bào của cơ thể bạn. Sốt là cách cơ thể của bạn chống lại virus. Nhiều loại vi-rút nhạy cảm với sự thay đổi về nhiệt độ, vì vậy sự gia tăng đột ngột nhiệt độ cơ thể khiến bạn ít hiếu khách hơn với vi-rút.

Có nhiều cách mà bạn có thể bị nhiễm virus, bao gồm:

  • Nếu ai đó bị nhiễm virus, họ hắt hơi hoặc ho gần bạn, bạn sẽ bị bệnh. Ví dụ về nhiễm virus do hít phải bao gồm cúm hoặc cảm lạnh thông thường .
  • Thực phẩm và đồ uống có thể bị nhiễm virus.
  • Côn trùng và động vật cũng có thể mang virus. Bạn có thể bị lây nhiễm từ chúng. Ví dụ về các bệnh như sốt xuất huyết và bệnh dại .
  • Trao đổi chất dịch cơ thể với người bị nhiễm siêu vi có thể truyền bệnh. Ví dụ về loại nhiễm virus này bao gồm viêm gan B và HIV .

Làm thế nào là một cơn sốt do siêu vi được chẩn đoán?

Nhiễm trùng do virus và vi khuẩn thường gây ra các triệu chứng tương tự. Để chẩn đoán sốt do virus, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng cách loại trừ nhiễm khuẩn. Họ có thể làm điều này bằng cách xem xét các triệu chứng và tiền sử bệnh của bạn, cũng như lấy bất kỳ mẫu nào để xét nghiệm vi khuẩn.

Họ cũng có thể lấy mẫu máu hoặc chất dịch cơ thể khác để kiểm tra các dấu hiệu nhất định có thể chỉ ra nhiễm virus, chẳng hạn như số lượng bạch cầu .

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Sốt do virus được điều trị như thế nào?

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, trong hầu hết các trường hợp, sốt do virus không nhất thiết phải điều trị cụ thể. Không giống như nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh không khỏi khi sử dụng kháng sinh.

Thay vào đó, điều trị thường tập trung vào cải thiện triệu chứng của bạn. Các phương pháp điều trị thông thường bao gồm:

  • Dùng thuốc giảm sốt không kê đơn, chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen , để giảm sốt và các triệu chứng của nó, nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, uống nhiều nước để giữ ẩm và bổ sung chất lỏng bị mất khi đổ mồ hôi.
  • Nếu bạn đang bị sốt siêu vi, tốt nhất là nghỉ ngơi đầy đủ và ăn thức ăn ấm nhẹ như súp và cháo cho đến khi bạn khỏe hơn. Nếu bạn có các triệu chứng rất nặng như sốt cao, đau nhức cơ thể nghiêm trọng, v.v, hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định một số loại thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng.
  • Quan trọng là sốt siêu vi không chữa khỏi bằng kháng sinh vì chúng không thể diệt virus mà chỉ diệt vi khuẩn. Do đó, dùng kháng sinh trong trường hợp này chỉ làm rối loạn hệ tiêu hóa và trong trường hợp nặng hơn gây tổn thương gan và thận.
  • Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc kháng sinh sau khi chẩn đoán bạn bị sốt siêu vi, thông thường thuốc sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn cơ hội hoặc thứ phát có thể mắc phải khi cơ thể suy yếu. Quan trọng nhất khi được sử dụng thuốc là bạn phải tuân thủ thời gian và liều lượng đã được chỉ định.

Hi vọng qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn các bạn có thể hiểu được nhiều hơn về bệnh Sốt siêu vi và có những  biện pháp hạn chế tối đa nguyên nhân dẫn đến bệnh cũng như điều trị khi mắc phải một cách an toàn nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop