Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đau nửa đầuĐau nửa đầu là bệnh khá phổ biến, liên quan đến thần kinh nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát cơn đau đầu thường xuyên hơn.

Đau nửa đầu là bệnh khá phổ biến, liên quan đến thần kinh nhưng hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác. Điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát cơn đau đầu thường xuyên hơn.

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm của bệnh đau nửa đầu

Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh đau nửa đầu cũng như những sự nguy hiểm khi mắc bệnh này qua bài viết sau đây:

Đau nửa đầu là gì?

Đau nửa đầu là tình trạng một bên đầu đột ngột đau nhói lên. Đau nửa đầu có thể kéo dài từ vài giờ tới vài ngày. Bệnh này có thể ảnh hưởng đến suy giảm khả năng lao động và hạn chế sinh hoạt thường ngày nếu không được điều trị đúng lúc và kịp thời.

Người thường bị đau nửa đầu ?

Bất kì ai cũng đều có khả năng mắc bệnh này. Tuy nhiên, bệnh thường phổ biến ở độ tuổi từ 10 đến 45 tuổi, trong đó nữ giới có nguy cơ bị mắc bệnh cao hơn nam giới.

Triệu chứng và dấu hiệu của đau nửa đầu

Theo các chuyên gia y khoa tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, những dấu hiệu và triệu chứng của đau nửa đầu là :

  • Ở bệnh đau nửa đầu, xuất hiện của cơn đau nửa đầu thường có những dấu hiệu báo trước trong nhiều giờ hoặc nhiều ngày trước đó, bao gồm: thay đổi trong tâm trạng như cáu kỉnh, trầm cảm bất thường, nhạy cảm với âm thanh hơn không chịu được tiếng ồn, uể oải, mệt mỏi, buồn nôn.
  • Sau đó, bạn sẽ gặp tình trạng rối loạn cảm giác hay vận động tạm thời sẽ xuất hiện ngay trước cơn đau nửa đầu. Các dấu hiệu này bao gồm các vấn đề thính giác và thị giác. Tình trạng này thường kéo dài 10 đến 30 phút, sau đó cơn đau đầu xuất hiện và đau âm ỉ (hay đau nhói) một bên đầu Đối với cơn đau đầu thông thường, bạn sẽ không có triệu chứng và cơn đau xảy ra cả hai bên đầu. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn và đôi khi bị tê, mỏi.

Cũng theo lời khuyên từ chuyên gia thì khi nằm trong những dấu hiệu nguy cơ như sau, bạn nên tới gặp bác sĩ ngay:

  • Bệnh nhân trên 50 tuổi. Cơn đau nửa đầu xảy ra thường xuyên đột ngột. Sốt, đau đầu hay nôn mửa nghiêm trọng, uống thuốc nhưng không có hiệu quả; đau cứng gáy, động kinh, nhìn mờ, khó khăn khi nói.

Nguyên nhân dẫn đến đau nửa đầu

Nguyên nhân gây đau nửa đầu hiện vẫn chưa được tìm ra, nhưng ước tính có đến 60% – 80% trường hợp do di truyền từ bố mẹ.

Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc đau nửa đầu là:

Di truyền, mang thai hoặc sử dụng thuốc tránh thai, mãn kinh, mệt mỏi, trước hoặc ngay sau ngày hành kinh, uống rượu bia hoặc các chất có cồn, stress.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng

Điều trị đau nửa đầu

Điều trị nên bắt đầu càng sớm càng tốt để làm giảm tình trạng khó chịu, các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc hoặc thói quen sinh hoạt, ăn uống.

- Điều trị bằng thuốc

Thuốc chống viêm không chứa steroid (NSAIDs) như ibuprofen, naproxen, ergotamine …có thể được chỉ định để ngăn các cơn đau tái phát.

Để ngăn ngừa các cơn đau nửa đầu, những thuốc ức chế beta, thuốc ức chế canxi, thuốc chống trầm cảm (amitriptyline, venlafaxine) và thuốc chống động kinh (topiramate) có thể được sử dụng.

- Hạn chế thói quen ăn uống

Thực phẩm nên tránh là: Socola, rượu, các chất có cồn, phô mai, hành tây, thức ăn béo và thực phẩm có tính acid.

- Thay đổi thói quen sinh hoạt

Nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh tiếp xúc với tiếng ồn, ánh sang, khói thuốc lá., các thực phẩm có chất kích thích. Bên cạnh đó bạn nên tập thể dục thường xuyên.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Người bệnh cần có sự hiểu biết, quan tâm đúng cách về đau nửa đầu vì nếu không, bệnh dễ dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như: suy giảm trí nhớ, mất ngủ, khó tập trung, trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc dẫn đến mất thị lực và mù vĩnh viễn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop