Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ thông tin về ung thư đại tràng

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ thông tin về ung thư đại tràngĐại tràng còn gọi là ruột già là đoạn ruột có kích thước rộng, u đại tràng và trực tràng xuất phát từ thành trong của ruột già. Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Đại tràng còn gọi là ruột già là đoạn ruột có kích thước rộng, u đại tràng và trực tràng xuất phát từ thành trong của ruột già. Ung thư đại tràng là ung thư gây tử vong cao thứ 4 trên thế giới sau ung thư phổi, ung thư dạ dày và ung thư gan.

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ thông tin về ung thư đại tràng

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ thông tin về ung thư đại tràng

Hãy cùng các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về ung thư đại trang qua bài viết dưới đây.

Ung thư đại tràng và trực tràng là gì?

Các khối u ác tính của ruột già gọi là ung thư. Những khối u lành tính cuả đại tràng gọi là  Polyp. Các  Polyp lành tính không xâm lấn và lây sang mồ kế cận hay những bộ phận khác của cơ thể.  Polyp lành tính có thễ dễ dàng cắt bỏ khi nội soi đại tràng, và không đe doạ tính mạng người bệnh. Nếu  Polyp lành tính không thể cắt bỏ được, thì nó có thể trở thành ác tính (ung thư hoá) theo thời gian. Nhiều ung thư đại tràng được cho là phát triển từ những  Polyp ung thư đại trực tràng có thể xâm lấn và làm tổn thương các cơ quan lân cận.

Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra và lan sang các bộ phận khác của cơ thể ( như gan và phổi) tạo ra những khối u mới. Sự lan của ung thư đại tràng đến các cơ quan xa được gọi là ung thư đại tràng di căn. Một khi ung thư đại trực tràng đã di căn, thì việc điều trị sẽ không còn hiệu quả nữa.

Nền tảng di truyền của một người là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ bị ung thư đại tràng. Trong số các yếu tố hàng đầu liên quan đến ung thư đại tràng. Viêm loét đại tràng mãn tính lâu ngày cũng dễ hoá ung thư. Nguy cơ ung thư đại tràng gia tăng đáng kể sau 10 năm bị viêm loét đại tràng.

Triệu chứng của ung thư đại tràng là gì?

Theo các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn thì có nhiều triệu chứng của ung thư đại tràng bao gồm: Mệt mỏi, thờ ngắn, khuôn phân dẹt, tiêu chảy táo bón xen kẽ, thay đổi thói quen đi cầu hay đi phân ra máu đỏ hay đen, sụt cân, đau quặn bụng...

Ung thư đại tràng có thể đã có trước đó vài năm trước khi xuất hiện triệu chứng. Triệu chứng của ung thư đại tràng tuỳ thuộc vào khối ung thư đó nằm ở vị trí nào của đại tràng. Đại tràng bên phải rộng nên ung thư ở những vị trí này có thỏ phát triển rất lớn trước khi xuất hiện những triệu chứng ở bụng. Ung thư có thể là nguyên nhân gây ra thiếu máu thiếu sắt làm người bệnh mệt mỏi suy nhược.

Tuy nhiên, ung thư đại tràng trái thường gây ra triệu chứng tắc ruột hoàn toàn. Bệnh nhân cũng có những triệu chứng như táo bón, đau bụng,bụng căng chướng (do tắc ruột). Đi cầu ra máu đỏ tươi gợi ý là khối ung thư nằm ở đại tràng trái gần đoạn cuối hay nằm ở trực tràng.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Lời khuyên từ chuyên gia

Theo lời khuyên từ các chuyên Y khoa tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bắt đầu từ 50 tuổi được khuyến cáo soi đại tràng để tầm soát mỗi 3-5 năm một lần. Những bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng cao cần phải nội soi đại tràng để tầm soát ung thư. Những người này gồm bệnh nhân có người trong gia đình bị ung thư đại tràng và hội chứng  Polyp đại tràng. Những bệnh nhân có tiền sử bị  Polyp hay ung thư đại tràng cũng cần phai nội soi đại tràng dể loại trừ bệnh tái phát. Những bệnh nhân có bệnh sử bị viêm loét đại tràng mãn tính lâu ngày ( trên 10 năm) thì nguy cơ ung thư đại tràng cũng gia tăng. Ở những bệnh nhân này việc nội soi đại tràng cũng được khuyến cáo.

Cuối cùng, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống bằng cách giảm ăn chất mỡ, ăn nhiều chất xơ. nguồn cung cấp chất mỡ chính là thịt, trứng, sản phẩm bơ, xốt xà lách, và dầu ăn. Chất xơ là một chất không tan và không tiêu hoá được, chúng có trong rau, trái, các loại hạt và ngũ cốc. Với những chất này trong thức ăn tạo ra khuôn phân dễ đi tiêu, để tống các chất có khả năng sinh ung thư ra khỏi cơ thể. Thêm vào đó, chất xơ sẽ làm nhu động ruột được nhanh hơn để tháo phân ra ngoài, điều này làm giảm thời gian phân nằm trong ruột, giảm khả năng gây ung thư.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop