Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về tình trạng chảy máu cam

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về tình trạng chảy máu camChảy máu cam là một hiện trạng rất phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ người nào, lứa tuổi nào. Vậy chảy máu cam là gì, có những triệu chứng gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chảy máu cam là một hiện trạng rất phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ người nào, lứa tuổi nào. Vậy chảy máu cam là gì, có những triệu chứng gì, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về tình trạng chảy máu cam

Chuyên gia Điều dưỡng Sài Gòn nói gì về tình trạng chảy máu cam

Chảy máu cam là bệnh như thế nào?

Các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, chảy máu cam hay còn gọi là chảy máu mũi, là một dấu hiệu thường gặp khi máu từ mũi chảy ra, có thể do tổn thương các mạch máu bên trong mũi. Đa số các trường hợp, máu chỉ chảy ra từ một bên mũi. Hầu hết chúng ta, ai cũng đều có ít nhất một lần bị chảy máu mũi trong đời. Hầu hết các trường hợp, máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi. Tuy nhiên, cũng có một số người có thể phải cần đến sự chăm sóc y tế. Chảy máu cam là một tình trạng khá phổ biến. Trẻ em bị chảy máu cam nhiều gấp hai lần so với người lớn, trong đó, phụ nữ mang thai cũng có thể mắc phải hiện trạng này. Các bật phụ huynh cần chú ý trẻ em có thể chảy máu cam trong khi ngủ. Chúng ta có thể hạn chế khả năng mắc bệnh bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ chảy máu cam?

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, số lần chảy máu cam có thể gia tăng nếu gặp các điều kiện thuận lợi sau đây:

+ Khí hậu trong nhà nóng và khô: Thời tiết nóng, khô là một yếu tố khởi phát cho tình trạng chảy máu cam. Ví dụ như khi dùng nhiệt để sưởi ấm trong nhà mùa đông. Khi không khí trong nhà trở nên nóng, khô sẽ làm cho niêm mạc mũi mỏng manh dễ bị nứt và vỡ ra. Chảy máu cam là một bệnh thường gặp khi giao mùa xảy ra trước khi mô cơ thể kịp làm quen với sự thay đổi về độ ẩm.

+ Vẹo vách ngăn mũi bẩm sinh: Khi vách ngăn giữa hai khoang mũi bị lệch về một bên, dòng khí đi vào lỗ mũi sẽ không đồng đều dẫn đến sự thay đổi dòng không khí vào trong mũi, làm cho niêm mạc vách mũi bên hẹp bị khô và nứt ra dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược học buổi tối

Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược học buổi tối

+ Cảm lạnh và dị ứng: Khi chúng ta bị nhiễm trùng đường hô hấp và dị ứng sẽ gây viêm bên trong mũi. Mũi càng sung huyết nhiều khi mạch máu càng giãn ra và làm cho chúng dễ bị tổn thương hơn. Khi chúng ta hỉ mũi mạnh để làm thông thoáng mũi khi nghẹt mũi cũng có thể làm cho mũi bắt đầu chảy máu hoặc chảy máu trở lại sau khi đã cầm máu.

+ Tiếp xúc với các hoá chất gây kích ứng: Các chất kích ứng hàng đầu là khói thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ độ hay chủ động. Các công nhân phơi nhiễm nghề nghiệp với axit sulfuric, amoniac, xăng dầu hoặc các hoá chất kích ứng khác cũng có thể bị chảy máu cam.

+ Bệnh lý: Một số bệnh lý như suy thận, giảm tiểu cầu, tăng huyết áp và rối loạn đông máu bẩm sinh cũng có thể gây chảy máu cam.

+ Nghiện rượu nặng: Rượu là một thành phần ảnh hưởng rất quan trọng đến hoạt động bình thường của tiểu cầu trong máu và điều này làm tăng thời gian đông máu. Rượu còn có thể làm cho các mạch máu nông giãn ra, dễ bị chấn thương và chảy máu hơn.

+ Thuốc tác động lên quá trình đông máu: Những thuốc này bao gồm các thuốc kê đơn như thuốc chống đông và thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như aspirin và ibuprofen (Aleve, Motrin và các thuốc khác).

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, chảy máu cam là một bệnh thường xảy ra. Tuy nó không gây nguy hiểm nhưng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Do vậy, chúng ta cần đề phòng bằng cách phòng tránh các yếu tố nguy cơ nhé!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop