Chuyên gia Dược Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm khi thừa sắt

Chuyên gia Dược Sài Gòn cảnh báo sự nguy hiểm khi thừa sắtNgày nay, khi trình độ dân trí con người càng cao, họ càng chú trọng việc bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bổ sung quá mức sẽ dẫn đến tình trạng thừa sắt và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Ngày nay, khi trình độ dân trí con người càng cao, họ càng chú trọng việc bổ sung sắt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi bổ sung quá mức sẽ dẫn đến tình trạng thừa sắt và gây nguy hiểm cho cơ thể.

Thừa sắt gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Thừa sắt gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm

Khi nào gọi là thừa sắt trong cơ thể?

Thừa sắt là tình trạng rối loạn trong cơ thể do hàm lượng sắt trong cơ thể quá cao. Thông thường thừa sắt là do chúng ta cung cấp quá nhiều, có thể từ thức ăn hoặc thuốc. Thừa sắt là do cơ thể hấp thu quá nhiều và không được thải trừ ra khỏi cơ thể. Lúc này, sắt sẽ được dự trữ trong các khớp và nhiều cơ quan khác như gan, tim, tuyến tụy, do vậy nó gây nhiều tổn thương ở các cơ quan này. Nếu tình trạng thừa sắt không được điều trị sẽ gây nhiều hậu quả khôn lường cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan này.

Hiện nay, y học chia bệnh thừa sắt thành 2 loại: thừa sắt do di truyền và thừa sắt do bệnh (bệnh thiếu máu, bệnh gan, do truyền máu nhiều).

Những triệu chứng nào cho thấy bạn đang bị thừa sắt?

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết triệu chứng của bệnh thừa sắt thường không đặc hiệu. Các dấu hiệu của thừa sắt thường giống với các bệnh khác như đau khớp, đau bụng, mệt mỏi, yếu cơ. Ngoài ra, nó còn có một số triệu chứng khác như: bệnh tiểu đường, rối loạn ham muốn tình dục, bất lực, suy tim. Khi bạn bị thừa sắt do di truyền từ khi mới được sinh ra. Hầu hết các bạn sẽ không thấy triệu chứng gì cho đến khi 50 -60 tuổi, nó sẽ phát triển thành các triệu chứng của thời kỳ sau mãn kinh.

Trương Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Thừa sắt được điều trị như thế nào?

Một trong những biện pháp để điều trị thừa sắt mà các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn coi là hữu hiệu nhất đó là tiến hành lấy máu tĩnh mạch: Mục tiêu của lấy máu tĩnh mạch là làm đưa lượng sắt trở về mức bình thường. Lượng máu được loại bỏ giống như là lúc hiến máu và mức độ lấy máu bị loại bỏ phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của tình trạng quá tải sắt. Chúng ta có thể mất 1 năm hoặc lâu hơn để hạ lượng sắt trong cơ thể xuống mức bình thường.

Phác đồ điều trị ban đầu: Ban đầu, chúng ta có thể lấy đi khoảng 470ml máu và được lấy 1 hoặc 2 lần một tuần, thường máu được lấy trong bệnh viện hoặc văn phòng bác sĩ.

Phác đồ điều trị duy trì: Khi hàm lượng sắt trong máu của bạn đã trở lại bình thường, mật độ lấy máu thưa hơn, thường là sau mỗi 2–4 tháng. Tuy nhiên, một số người có thể duy trì mức độ sắt bình thường mà không cần phải lấy máu và một số có thể cần phải lấy máu hàng tháng. Thời gian lấy máu phụ thuộc vào việc lượng sắt tích tụ trong cơ thể bạn.

Tóm lại, thừa sắt cũng là một bệnh quan trọng không kém thiếu máu do thiếu sắt. Nó gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Do vậy, chúng ta cần phải bổ sung sắt một cách đúng đắn, không thiếu không thừa nhé!

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop