Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn điều trị bệnh trầm cảm

Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn điều trị bệnh trầm cảmXã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống ngày càng căng thẳng là một trong những nguyên nhân của trầm cảm. Vậy để điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả, hiện nay có những cách nào?

Xã hội ngày càng hiện đại, cuộc sống ngày càng căng thẳng là một trong những nguyên nhân của trầm cảm. Vậy để điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả, hiện nay có những cách nào?

Số lượng người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng

Số lượng người mắc bệnh trầm cảm ngày càng gia tăng

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là một triệu chứng rối loạn tâm thần, làm cho con người có cảm giác buồn và mất hứng thú một thời gian dài. Trầm cảm ảnh hưởng rất nhiều đến cảm nhận, suy nghĩ, hành xử và những vấn đề khác về tinh thần và thể chất. Nếu cảm giác buồn rầu trong thời gian dài có thể cản trở chúng ta làm việc hoặc vui vẻ với gia đình hoặc bạn bè và nặng nhất là dẫn đến ý định tự tử. Hiện nay, trầm cảm sau sinh là dễ gặp nhất.

Những dấu hiệu nào cho thấy bạn đang bị trầm cảm?

Trầm cảm có triệu chứng rất đa dạng và khác nhau tùy từng người. Ví dụ như khi trầm cảm xảy ra, có một số người sẽ ngủ nhiều hơn bình thường, có người lại rất khó đi vào giấc ngủ hoặc có người thì ăn rất nhiều, trong khi có người lại mất cảm giác ngon miệng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thường thấy những dấu hiệu khi bị trầm cảm nhẹ mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dưới đây:

+ Mất khả năng tập trung

+ Cảm giác vô cùng mệt mỏi

+ Cảm giác buồn, trống rỗng, cô đơn

+ Cảm giác vô vọng, dễ kích động, lo lắng và luôn thấy mình có lỗi.

+ Không có hứng thú trong quan hệ tình dục

+ Nhức đầu, đau bụng hoặc các bệnh về tiêu hóa

+ Khi trầm cảm trở nên nghiêm trọng, bệnh nhân có thể tự tử hoặc có ý định tự tử.

Tuyển sinh đào tạo Y Dược Sài Gòn đạt chuẩn bộ Y tế

Tuyển sinh đào tạo Y Dược Sài Gòn đạt chuẩn bộ Y tế

Trầm cảm được điều trị như thế nào?

Bệnh trầm cảm có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp tùy theo nguyên nhân và mức độ của bệnh. Các phương pháp trị bệnh trầm cảm hiện nay là: dùng tâm lý trị liệu, dùng thuốc, liệu pháp sốc điện và những biện pháp khác.

Dùng tâm lý trị liệu: các bác sĩ tâm lý trị liệu sẽ hướng dẫn cho các bệnh nhân trầm cảm cách suy nghĩ và cư xử mới, thay đổi các thói quen gây nên trầm cảm. Phương pháp này còn giúp bệnh nhân thấu hiểu và vượt qua những khó khăn trong các tình huống làm tăng tình trạng trầm cảm của bệnh nhân.

Dùng thuốc: Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ một số thuốc chống trầm cảm phổ biến hiện đang dùng như escitalopram, paroxetine, sertraline, fluoxetin, citalopram. Nó là những chất ức chế serotonin có chọn lọc. Ngoài những thuốc này, các bác sĩ còn chỉ định những thuốc khác như venlafaxin, duloxeton, bupropion. Khi bệnh nhân dùng nhóm thuốc chống trầm cảm có thể gặp một số tác dụng phụ nư đau đầu, buồn nôn, khó ngủ, căng thẳng, kích động hoặc bồn chồn, và gây ra các vấn đề khác về tình dục. Do vậy, khi sử dụng thuốc chống trầm cảm người nhà bệnh nhân cần lưu ý theo dõi bệnh nhân vì có thể bệnh nhân sẽ có ý nghĩ tự tử hoặc cố tình tự tử trước khi thuốc thật sự phát huy tác dụng.

Phương pháp sốc điện: đây là phương pháp cuối cùng để điều trị bệnh trầm cảm. Phương pháp này chỉ được dùng khi bệnh không đáp ứng với các biện pháp khác như tâm lý hay dùng thuốc. Phương pháp này gây ra nhiều tác dụng phụ như lú lẫn hoặc mất trí nhớ, thường chỉ trong thời gian đầu điều trị.

Nhìn chung, trầm cảm là một bệnh có thể điều trị khỏi nhưng dễ tái phát. Do đó, mỗi người cần tạo cho mình cuộc sống lạc quan, yêu đời và khắc phục tối đa các yếu tố nguy cơ của trầm cảm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop