Chuyên gia Sài Gòn chia sẻ những lưu ý khi bị tràn dịch khớp gối

Chuyên gia Sài Gòn chia sẻ những lưu ý khi bị tràn dịch khớp gốiKhi các khớp bị tổn thương và gây tràn dịch khớp gối sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng nguy hiểm. Vậy khi mắc căn bệnh này cần lưu ý những điều gì?

Khi các khớp bị tổn thương và gây tràn dịch khớp gối sẽ làm cho tình trạng bệnh ngày càng nguy hiểm. Vậy khi mắc căn bệnh này cần lưu ý những điều gì?

Tràn dịch khớp gối gây khó khăn trong việc di chuyển

Tràn dịch khớp gối gây khó khăn trong việc di chuyển

Không chỉ những vấn đề nghiêm trọng như di chứng sau tai nạn, tuổi tác,... mà những hoạt động thường ngày cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh thoái hóa khớp và gây tràn dịch khớp gối. Trong khi đó những kiến thức về bảo vệ khớp gối không phải ai cũng có và tuân thủ đúng, đặc biệt là những người lao động nặng hay dân văn phòng.

Điều trị tràn dịch khớp gối trong bao lâu?

Tràn dịch khớp gối là bệnh cơ xương khớp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời. Tràn dịch khớp gối gây ảnh hưởng đến chức năng vận động và có thể phá hủy khớp, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh.

Để biết được thời gian điều trị, đầu tiên cần phải xác định chính xác lượng dịch tràn trong phần khớp đầu gối. Trong trường hợp tràn dịch ít thì bạn chỉ cần nẹp đầu gối giúp đầu gối hạn chế vận động quá mạnh và sử dụng nội khoa điều trị sẽ giúp bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên trong trường hợp nhiều thì bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp sẽ sử dụng các loại thuốc tràn dịch khớp gối hoặc áp dụng phương pháp chọc hút dịch, tiếp đến cố định khớp gối trong một thời gian dài. Theo chia sẻ của giảng viên Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh y học, tùy thuộc vào thể trạng của người bệnh mà thời gian điều trị tràn dịch khớp gối có thể là 1 tháng hoặc lâu hơn thế.

Một số lưu ý khi bị tràn dịch khớp gối

Chú ý khi bị tràn dịch khớp gối trong các hoạt động sinh hoạt:

Đối với trường hợp tràn dịch khớp gối, người bệnh cần thường xuyên vận động, tập thể dục theo hướng dẫn từ những người có chuyên môn. Việc các cơ bắp khỏe mạnh nhờ quá trình vận động tích cực sẽ giúp người bệnh giảm trọng lực đè ép lên các khớp và giảm khả năng té ngã trong sinh hoạt và lao động.

Dù đang mắc bệnh thoái hóa xương khớp, dịch khớp tràn ra hay những người chưa mắc bệnh cần nhớ rằng nên sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng và tránh quá sức, nhằm tránh tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân và nên tận dụng thêm sự hỗ trợ (của dụng cụ hay người khác) để giảm sức tác động đến các phần khớp.

Cần cân bằng cuộc sống giữa công việc và nghỉ ngơi; không nên ngồi quá lâu trong một tư thế và kéo dài quá so với sức chịu đựng của cơ thể. Đồng thời cân bằng trọng lượng cơ thể, tránh cơ thể bị béo phì và tăng cân đột ngột.

Dù bạn làm ngành nghề gì cũng cần giữ tư thế luôn thẳng và cân bằng. Một tư thế tốt không chỉ giúp bạn phòng ngừa được căn bệnh thoái hóa khớp mà còn các bệnh cơ xương khớp khác như: bệnh thoát vị đĩa đệm, viêm khớp, đau vai gáy,...

Đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh y học Sài Gòn

Đào tạo kỹ thuật viên hình ảnh y học Sài Gòn

Lưu ý trong chế độ ăn uống nếu bị tràn dịch khớp gối

Trong chế độ ăn, các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo những người bị tràn dịch khớp gối cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Người bệnh nên ăn các loại thịt gia cầm (gà, vịt), thịt lợn, tôm, cua, cá, đặc biệt là cá hồi, cá ngừ do chúng chứa nhiều acid béo omega-3.

Các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi tự nhiên vô cùng hữu ích cho cơ thể. Đặc biệt là những người cao tuổi cần bổ sung ngay những “dược liệu” tự nhiên này có cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể.

Có thể thấy rằng khi bị tràn dịch khớp gối gây ra những nguy hiểm không nhỏ đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do đó việc thiết lập cho mình một chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhưng nguy cơ tổn hại đến sức khỏe.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop