Chuyên gia Y tế nhận định cần có mã số, tiêu chuẩn chức danh đối với Cao đẳng Y sỹ đa khoa

Thứ hai, 18/03/2024 | 16:05

Ngày 14/03/2024, tại Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã diễn ra chương trình tọa đàm với chủ đề “Thực trạng, nhu cầu và phương hướng nâng cao chất lượng ngành Y sỹ đa khoa tại các trường cao đẳng y - dược”.

anh 18.3

Tại chương trình tọa đàm, đại diện Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đã trình bày tham luận về thực trạng, nhu cầu và phương hướng đào tạo ngành Y sỹ đa khoa và cho biết việc được tuyển sinh và đào tạo ngành Y sỹ đa khoa hệ cao đẳng đã mang đến nhiều thuận lợi như mang cơ hội cho các trường cao đẳng trong công tác tuyển sinh; giúp người học có cơ hội học liên thông lên bác sỹ đa khoa; sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm trợ thủ đắc lực cho bác sỹ trong việc thực hiện phẫu thuật, hội chẩn…với môi trường làm việc đa dạng từ bệnh viện, phòng khám, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng,...

Được biết, Hội đồng y khoa quốc gia thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 1/1/2028 nhưng hiện nay ngành Y sỹ đa khoa hệ cao đẳng là hiện vẫn chưa có quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Theo Điều 1 của Thông tư liên tịch 10/2015/TTLT-BYT-BNV của Bộ Y tế và Bộ Nội vụ ngày 27/05/2015 quy định mã số, phân hạng chức danh nghề nghiệp của bác sỹ, bác sỹ dự phòng, y sỹ trong đó chỉ có chức danh y sỹ hạng IV (trình độ trung cấp). Do vậy, trong thông tư 03/2022/TT-BYT ngày 26/04/2022 sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư 10/2015 chưa có quy định việc chuyển xếp lương từ bậc IV lên bậc III đối với y sỹ bởi lý do trước đây chưa có bậc Cao đẳng Y sỹ đa khoa nên chưa có quy định cho đối tượng cán bộ Y tế có bằng cấp chuyên môn Y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng. Chính vì vậy, Trường Cao đẳng Y tế Phú Thọ đề xuất rằng, cần bổ sung quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp đối với y sỹ trình độ cao đẳng.

18.3.13.1

Theo các chuyên gia Y tế, Việt Nam đang thiếu hụt về nhân lực y tế, đặc biệt là y sĩ đa khoa để đáp ứng Thông tư 26/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 07/10/2015 yêu cầu chuẩn hóa cán bộ Y tế đạt trình độ cao đẳng chậm nhất 1/1/2025.

Bối cảnh thiếu nhân lực cán bộ Y tế trình độ cao đẳng tại các cơ sở y tế khám chữa bệnh thì Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội đã cấp phép cho một số Trường Cao đẳng đào tạo Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của xã hội nhằm tăng cường khả năng đóng góp của ngành nghề này trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cần thống nhất về việc xây chương trình đào tạo Y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng giữa các trường đào tạo nhóm ngành này bởi hiện nay chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa này giữa các trường còn chênh lệch nhau. Có trường xây dựng số môn học ít hơn nhưng lại có số tín chỉ nhiều hơn. Do vậy, cần thống nhất chương trình đào tạo ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng để đảm bảo tính liên thông lên đại học cho sinh viên. Đồng thời các chuyên gia cũng đề xuất, chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ đa khoa cần bám theo chương trình đào tạo của những trường đại học y khoa nhằm đáp ứng nhu cầu học liên thông sau khi tốt nghiệp cao đẳng của người học.

Trước những hạn chế khách quan đang tồn tại, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế kiến nghị các cấp có thẩm quyền liên quan cần sớm ban hành chức danh nghề nghiệp cho y sỹ đa khoa trình độ cao đẳng để đảm bảo quyền và lợi ích của người học ngành Y sĩ đa khoa trình độ cao đẳng sau khi tốt nghiệp tham gia vào thị trường lao động ngành Y tế Việt Nam.

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Y sĩ đa khoa chất lượng cao và miễn giảm từ 70% đến 100% học phí năm 2024

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Bị huyết áp thấp uống thuốc gì để điều trị hiệu quả?

Khi huyết áp giảm quá thấp, nguy cơ gặp phải các biến chứng nghiêm trọng rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng. Do đó, việc kiểm soát huyết áp thấp và lựa chọn thuốc phù hợp là rất quan trọng.
Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Các dấu hiệu đột quỵ ở nữ giới và phương pháp phòng ngừa hiệu quả

Đột quỵ xảy ra khi não thiếu máu và oxy, gây tổn thương và dẫn đến tử vong. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu này ở phụ nữ là vô cùng quan trọng để cấp cứu kịp thời, giảm thiểu hậu quả nặng nề và tăng khả năng phục hồi.
Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng và những điều cần lưu ý

Việc sơ cứu vết bỏng một cách kịp thời và chính xác có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tổn thương da và hỗ trợ cho quá trình phục hồi sau này của người bệnh.
Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhận diện dấu hiệu cảnh báo bệnh gan bạn không nên bỏ qua

Nhiều người thường nhầm lẫn khi nhận diện dấu hiệu của bệnh gan, cho rằng chúng có thể là của các bệnh khác thông thường. Điều này dẫn đến việc phát hiện bệnh quá muộn, khi bệnh đã ở giai đoạn nghiêm trọng.
Đăng ký trực tuyến