Công dụng và các lưu ý khi sử dụng men tiêu hóa

Chủ nhật, 14/01/2024 | 15:51

Men tiêu hóa là các chất hóa học do cơ thể bài tiết vào đường ruột, đóng vai trò trong phân cắt thức ăn thành phân tử nhỏ, dễ hấp thụ. Giới chuyên môn thường gọi quen thuộc dưới tên là enzyme.

Hetieuhoa-780x470 (1)

Định nghĩa

Men tiêu hoá (còn được gọi là enzym tiêu hoá) là các protein có vai trò phân huỷ thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn có thể hấp thụ vào cơ thể. Hầu hết các men tiêu hóa được tạo ra bởi tuyến tụy, ngoài ra một số ít được tạo ra bởi miệng, dạ dày và ruột non.

Các loại men tiêu hoá chính là

Amylase: Enzyme này phân hủy carbohydrate, hoặc tinh bột, thành các phân tử đường. Thiếu amylase có thể dẫn đến tiêu chảy.

Lipase: Enzyme này hoạt động cùng với gan mật để phân huỷ chất béo. Nếu thiếu lipase sẽ dẫn đến thiếu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Protease: Enzyme này phân hủy protein thành các acid amin. Đồng thời giúp ngăn vi khuẩn, nấm men và động vật nguyên sinh phát triển trong đường ruột. Sự thiếu hụt protease có thể dẫn đến dị ứng hoặc nhiễm độc trong ruột.

Xem thêm bài viết y khoa: Tin Y Tế

Cách dùng men tiêu hóa

Cần hỏi ý kiến chuyên gia hoặc tham khảo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm men tiêu hoá để xác định thời điểm và liều lượng phù hợp.

Hầu hết các sản phẩm men tiêu hoá hiện nay được khuyến nghị sử dụng cùng với thức ăn. Trong một số trường hợp, men tiêu hoá được dùng kết hợp với các loại thực phẩm cụ thể.

Nên dùng men tiêu hóa trước hoặc trong khi ăn. Khi đó, chúng có thể thực hiện công việc của mình khi thức ăn đi vào dạ dày và ruột non.

Những đối tượng có thể dùng

Đối với trẻ em

Trẻ em là đối tượng đầu tiên vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện và lượng men tiêu hóa thường tiết ra không đủ. Cho nên, trong một số trường hợp trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng, cơ thể kém hấp thu, đi ngoài phân sống… thì chúng ta có thể dùng.

Men tiêu hoá tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng nhưng cũng không nên lạm dụng. Nếu dùng kéo dài, trẻ sẽ dễ bị phụ thuộc, không có men tiêu hoá trẻ sẽ không ăn. Bổ sung men tiêu hoá từ bên ngoài sẽ khiến các tuyến tiêu hoá của cơ thể bị ức chế dẫn đến suy giảm chức năng bài tiết và bị teo nhỏ. Trẻ phải phụ thuộc vào men tiêu hoá suốt đời.

Lưu ý: Không nên dùng men tiêu hóa cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi.

men tiêu hóa

Dùng men tiêu hóa cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng

Đối với người lớn

Khi không có đủ lượng enzym cần thiết, hệ tiêu hoá của cơ thể sẽ gặp khó khăn trong việc tiêu hoá thức ăn. Từ đó dẫn đến các triệu chứng như: đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, ợ nóng, khó tiêu,… Khi gặp các triệu chứng này, bạn nên tìm hiểu một số sản phẩm men tiêu hoá hỗ trợ.

Ngoài ra, men tiêu hoá cho người lớn có thể sử dụng khi mới ốm dậy, người có thể lực yếu, ăn uống không ngon. Vì nhóm người này thường thiếu hụt lượng men để xử lý thức ăn do hệ tiêu hoá chưa tiết đủ.

Những đối tượng không được dùng men tiêu hóa

Không phải ai cũng có thể sử dụng men tiêu hóa. Sau đây là những đối tượng không nên dùng theo chia sẽ giảng viên đang công tác tại khoa Cao Đẳng Y Sĩ Đa Khoa như sau:Những người bị viêm loét dạ dày và viêm tụy. Những bệnh nhân này có thể xuất hiện các triệu chứng đầy bụng, phân lỏng. Tuy nhiên, những triệu chứng ở bệnh nhân này không xuất phát từ việc cơ thể thiếu enzyme tiêu hóa mà do cơ thể đang dư thừa và hoạt hóa quá mạnh men. Vì thế, việc bổ sung enzyme tiêu hóa không những không khắc phục được tình trạng rối loạn tiêu hóa mà còn có thể phá hủy luôn cả thành ống tiêu hóa.

Cũng để bảo vệ sức khỏe ống tiêu hóa, bạn không nên sử dụng men tiêu hóa lúc đói. Vì khi dùng lúc đói, dạ dày hoàn toàn trống rỗng. Nồng độ axit trong dạ dày sẽ là chìa khóa kích hoạt các men tiêu hóa trong sản phẩm. Các men này được kích hoạt trong tình trạng không có thực phẩm sẵn có, chúng trở nên kích ứng niêm mạc dạ dày và chúng ta dễ bị viêm loét.

truong cao dang duoc sai gon(2) (2)

Các trường hợp khác không nên dùng là các trường hợp bị sống phân hoặc bị tiêu chảy có đau bụng kèm theo. Trường hợp phân có máu hoặc nôn ra máu, các trường hợp bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm độc hoặc bị bỏng axit thì cũng tuyệt đối tránh xa thứ sản phẩm này.

Lưu ý khi dùng men tiêu hóa

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chú thích khi sử dụng men tiêu hoá cho người lớn cần lưu ý một số điều sau:

Nên sử dụng men tiêu hóa ngay trước bữa ăn.

Bổ sung thêm các thực phẩm giàu men tiêu hóa như dứa, đu đủ, xoài,…

Men tiêu hóa không thể sử dụng tùy tiện. Tuyệt đối phải tuân theo sự hướng dẫn của các bác sĩ. Vì vậy khi gặp vấn đề về tiêu hóa thì bạn nên đi thăm khám để biết được chính xác loại thuốc nên sử dụng.

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Nguy cơ và cách phòng ngừa bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là một căn bệnh nghiêm trọng liên quan đến tim mạch, có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm. Đây là bệnh lý phổ biến và cần có sự hiểu biết rõ ràng về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng ngừa.
Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Những điều cần biết và cách cải thiện di chứng của đột quỵ

Đột quỵ không chỉ đe dọa tính mạng mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe và cuộc sống của bệnh nhân, làm gia tăng gánh nặng cho người chăm sóc.
Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?

Việc phát hiện sớm bệnh tiểu đường giúp cải thiện sức khỏe bệnh nhân và giảm nguy cơ các biến chứng nghiêm trọng. Vậy, để chẩn đoán bệnh tiểu đường cần thực hiện những xét nghiệm nào?
Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu trong chăm sóc sức khỏe

Xét nghiệm sinh hóa máu giúp đánh giá chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đây là công cụ quan trọng để phát hiện sớm bệnh lý và theo dõi quá trình điều trị.
Đăng ký trực tuyến