Đăng ký xét tuyển nguyện vọng: Tránh chọn trường, chọn ngành theo hiệu ứng đám đông

Thứ năm, 27/07/2023 | 08:25

Để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích, các chuyên gia tuyển sinh cho rằng, thí sinh cần lượng đúng sức của mình, chọn ngành trước rồi mới chọn trường và tránh tình trạng chọn trường theo cảm tính, chạy theo tâm lý đám đông.

chọn ngành chọn trường

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ số, nhu cầu xã hội đối với các ngành nghề cũng đã thay đổi với sự xuất hiện cua nhiều ngành, nghề mới đang vươn lên và được xem là xu hướng mới, mang lại nhiều cơ hội cho các bạn trẻ lựa chọn như: Logistics, trí tuệ nhân tạo, thiết kế đồ họa, marketing…

Thực tế cho thấy, bên cạnh những học sinh có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, nhìn nhận rõ điểm mạnh, yếu của bản thân cũng như xu hướng nghề nghiệp, cơ hội việc làm trong tương lai thì hiện vẫn còn một bộ phận học sinh còn lựa chọn nghề nghiệp theo cảm tính, theo phong trào và theo tâm lý đám đông.

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Tp.HCM cho rằng, hiện nay các ngành nghề vô cùng phong phú, đa dạng. Thực tế cũng có thể học ngành này, ra trường lại làm nghề khác không phải hiếm. Nên nếu đặt câu hỏi học ngành, nghề nào để không bị thất nghiệp sau khi ra trường thì khó trả lời trong thời buổi hiện nay.

Cũng theo chia sẻ của ông Nam, chọn ngành nghề cần xem nhu cầu thị trường lao động nhưng nếu chỉ chọn nghề theo thị trường thì dễ rơi vào nguy cơ “được mùa, mất giá” bởi nhiều người cùng lao vào một ngành học hot thì sau 4 năm học sẽ tạo ra nguồn lực khủng khiếp. Thậm chí chưa kể đến vấn đề ngành học đó sẽ hết hot trong 3 – 4 năm tới do xu hướng việc làm luôn biến đổi theo từng giai đoạn và theo nhu cầu xã hội.

>>> Xem thêm: “Chiến thuật” giúp thí sinh tránh rủi ro khi đăng ký xét tuyển đại học

Ông Nam cũng đưa ra 3 lời khuyên chọn trường, chọn ngành, nghề cho thí sinh. Đó là phải chọn ngành yêu thích, phù hợp với năng lực bản thân, không chạy theo đám đông. Bên cạnh đó, chọn trường có các ngành yêu thích nhưng cần phù hợp với điểm mình đạt được. 

Để làm được điều này, thí sinh cần phải xem xét, tham khảo kỹ điểm trúng tuyển các năm trước để đối chiếu trước khi quyết định có điều chỉnh nguyện vọng hay không. Cuối cùng, thí sinh sắp xếp nguyện vọng từ trên xuống dưới theo mức điểm trúng tuyển của ngành yêu thích đó mà các trường đã công bố qua các năm, để đảm bảo đỗ được trường tốt nhất theo quan điểm của mình.

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, mùa tuyển sinh năm 2023, thí sinh không cần chọn phương thức xét tuyển mà chỉ cần nhập đầy đủ, chính xác minh chứng, hệ thống sẽ xử lý thông tin đảm bảo mỗi thí sinh chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng cao nhất trong số các nguyện vọng đã đăng ký khi bảo đảm điều kiện trúng tuyển. Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh không đăng ký nguyện vọng vào những nhóm ngành, ngành, chương trình đào tạo không đủ điều kiện để đăng ký.

Trước vấn đề liên quan đến sai xót kĩ thuật khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển, PGS. TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Thí sinh đối chiếu thông tin trên Hệ thống, nếu không đúng hãy phản ánh để trường bổ sung. Nếu trường không giải quyết được thì Bộ sẽ can thiệp tránh thiệt thòi cho thí sinh. Tuy nhiên, sai sót nào là của trường và Bộ mới có cơ chế bảo đảm quyền lợi cho thí sinh. Còn sai sót của thí sinh thì các em phải chịu trách nhiệm”.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn xét tuyển học bạ

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng đã triển khai xét tuyển các ngành: Dược sĩ, Điều Dưỡng, Y học cổ truyền, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học…

Đăng ký xét tuyển trực tuyến theo đường link: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Cơ sở đào tạo tại địa chỉ số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành phố Hồ Chí Minh.

Hotline: ☎ 07.6981.6981   ☎ 09.6881.6981. Zalo : 09.6881.6981

                                                                                Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến