Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Thứ sáu, 02/06/2023 | 08:48

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng những phương thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, nhiều phụ huynh, học sinh phân vân vì không biết điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

thi tốt nghiệp THPT 2023 (2)

Trong bài viết dưới đây, Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ gỡ rối cho các bạn về câu hỏi “Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định, điều kiện xét tuyển bằng học bạ, chỉ tiêu cũng như thời gian dành cho việc xét học bạ tùy thuộc vào từng trường.

Phương thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổng hợp kết quả thi THPT, điểm ưu tiên, theo mức quy định điểm chuẩn hoặc điểm theo từng ngành để xét đỗ hay không. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, nếu như thí sinh có điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT không tốt do tác động bởi các yếu tố khách quan thì xét tuyển học bạ chính là quá trình cố gắng trong cả năm học của các thí sinh. Đây được xem như “chìa khóa vàng” cho tất cả thí sinh có điểm học bạ cao hay vốn có học lực tốt nhưng lại không được thành tích như mong muốn trong quá trình thi cử.

cao đẳng y dược 1

Trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng thông báo tuyển sinh theo cả 2 hình thức nói trên (mỗi hình thức xét tuyển sẽ có chỉ tiêu cụ thể). Ví dụ, với trường hợp này tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng vào Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào nhà trường, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho thí sinh. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng.

Như vậy, tất cả thí sinh trúng tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển học bạ cũng như thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đều học cùng lớp với nhau và được thụ hưởng tất cả những điều kiện học tập, chương trình đào tạo và bằng cấp như nhau.

Tuy nhiên mỗi trường đại học, cao đẳng đều có những quy chế và điều kiện xét tuyển riêng biệt nên khi lựa chọn một trường để học và ổn định tương lai thì các thí sinh nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường đó, tránh những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc.

Như vậy, đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, hay kết quả năm học lớp 12 đều có cơ hội học tập, quyền lợi và chương trình đào tạo như nhau. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh trong việc lựa chọn cho mình phương thức xét tuyển phù hợp. Chúc các bạn thi tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nhé!

                                                                          Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Tuyển sinh 2023: Vì sao gần 118 nghìn thí sinh đỗ đại học lại từ chối nhập học?

Theo số liệu thống kê của Bộ GD&ĐT, tuyển sinh đại học đợt 1 năm 2023. Có đến 117.795 em dù trúng tuyển đợt 1 nhưng không xác nhận nhập học, chiếm tỷ lệ 19,2%.
Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Xét tuyển bổ sung đại học, cao đẳng 2023: Thí sinh không nên bỏ lỡ

Đến thời điểm hiện tại, nhiều trường đại học, cao đẳng đã thực hiện xét tuyển bổ sung những ngành còn thiếu chỉ tiêu. Với những thí sinh chưa trúng tuyển đợt 1, các em cần phải lưu ý những điểm gì để không bỏ lỡ cơ hội vào đại học, cao đẳng? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ thắc mắc trên.
Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Khi nào thí sinh nhận được giấy báo trúng tuyển 2023, hồ sơ nhập học gồm những gì?

Nhiều chuyên gia tuyển sinh lưu ý, sau khi biết điểm chuẩn, thí sinh cần chú ý mốc thời gian có kết quả trúng tuyển đại học và giấy báo trúng tuyển đại học 2023.
Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Hướng dẫn cách tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 mới nhất

Từ chiều qua (ngày 22/8), nhiều trường đại học, cao đẳng đã công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học năm 2023. Quý phụ huynh và các bạn thí sinh còn đang thắc mắc “Làm thế nào để biết mình đỗ đại học hay chưa, tra cứu kết quả trúng tuyển đại học 2023 như thế nào?”, thí sinh có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây.
Đăng ký trực tuyến