Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Thứ sáu, 02/06/2023 | 08:48

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng những phương thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, nhiều phụ huynh, học sinh phân vân vì không biết điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

thi tốt nghiệp THPT 2023 (2)

Trong bài viết dưới đây, Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ gỡ rối cho các bạn về câu hỏi “Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Xét học bạ là phương thức tuyển sinh dựa trên kết quả điểm của 3 năm học THPT hoặc điểm trung bình lớp 12 theo tổ hợp môn để xét tuyển. Quy định, điều kiện xét tuyển bằng học bạ, chỉ tiêu cũng như thời gian dành cho việc xét học bạ tùy thuộc vào từng trường.

Phương thức xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT là tổng hợp kết quả thi THPT, điểm ưu tiên, theo mức quy định điểm chuẩn hoặc điểm theo từng ngành để xét đỗ hay không. Tùy theo yêu cầu của ngành đào tạo, các trường có thể quy định bài thi/môn thi chính được nhân hệ số khi xét tuyển.

Theo thầy Hoàng Nam, cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược cho biết, nếu như thí sinh có điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT không tốt do tác động bởi các yếu tố khách quan thì xét tuyển học bạ chính là quá trình cố gắng trong cả năm học của các thí sinh. Đây được xem như “chìa khóa vàng” cho tất cả thí sinh có điểm học bạ cao hay vốn có học lực tốt nhưng lại không được thành tích như mong muốn trong quá trình thi cử.

cao đẳng y dược 1

Trên cả nước có rất nhiều cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng thông báo tuyển sinh theo cả 2 hình thức nói trên (mỗi hình thức xét tuyển sẽ có chỉ tiêu cụ thể). Ví dụ, với trường hợp này tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nguyện vọng vào Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đồng thời gửi hồ sơ xét học bạ vào nhà trường, điều này cũng tạo điều kiện thuận lợi và an toàn cho thí sinh. Ngoài ra, thí sinh có thể nộp hồ sơ xét học bạ ở nhiều trường khác nhau vì đây là hình thức xét tuyển riêng.

Như vậy, tất cả thí sinh trúng tuyển vào các trường theo phương thức xét tuyển học bạ cũng như thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT đều học cùng lớp với nhau và được thụ hưởng tất cả những điều kiện học tập, chương trình đào tạo và bằng cấp như nhau.

Tuy nhiên mỗi trường đại học, cao đẳng đều có những quy chế và điều kiện xét tuyển riêng biệt nên khi lựa chọn một trường để học và ổn định tương lai thì các thí sinh nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về trường đó, tránh những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc.

Như vậy, đối với các thí sinh đã tốt nghiệp THPT, hay kết quả năm học lớp 12 đều có cơ hội học tập, quyền lợi và chương trình đào tạo như nhau. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn thí sinh trong việc lựa chọn cho mình phương thức xét tuyển phù hợp. Chúc các bạn thi tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nhé!

                                                                          Theo: Tin giáo dục - Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Khi nào diễn ra kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2024?

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức thông báo về thời gian tổ chức Kỳ thi Tuyển sinh Đại học và Tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2024.
Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Tuyển sinh 2024: Điểm sàn xét tuyển sớm của một số trường Đại học Y - Dược

Công bố điểm sàn xét tuyển sớm đóng vai trò quan trọng là nền tảng để thí sinh và phụ huynh có thể cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định về nguyện vọng xét tuyển.
Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Tuyển sinh 2024: Chiến lược đăng ký nguyện vọng đúng cách

Để đảm bảo mình không mắc phải các sai lầm không đáng có khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh cần tuân thủ các mốc thời gian và yêu cầu từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như từ các nhà trường.
Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Tuyển sinh 2024: Chứng chỉ IELTS được ưu tiên xét tuyển thế nào?

Đến cuối tháng 5/2024, việc sử dụng chứng chỉ IELTS hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ khác để xét tuyển đại học đã trở nên phổ biến tại nhiều trường. Mỗi trường có cách thức và tiêu chí xét tuyển riêng.
Đăng ký trực tuyến