Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinh

Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ đặc điểm sinh lý của trẻ sơ sinhThời khắc chào đón con yêu thật thiêng liêng và hạnh phúc. Nhưng làm sao để biết bé của bạn có bình thường hay không? Cùng điều dưỡng Sài Gòn điểm qua một vài nét cơ bản của một bé sơ sinh bình thường nhé!

Thời khắc chào đón con yêu thật thiêng liêng và hạnh phúc. Nhưng làm sao để biết bé của bạn có bình thường hay không? Cùng điều dưỡng Sài Gòn điểm qua một vài nét cơ bản của một bé sơ sinh bình thường nhé!

Dấu hiệu con của bạn khi sinh ra có bình thường hay không

Dấu hiệu con của bạn khi sinh ra có bình thường hay không

Đầu

Với trẻ sơ sinh sinh bằng đường mổ thường sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh sinh thường qua đường âm đạo của mẹ, khi sinh ra đầu bé có thể hơi thuôn dài do quá trình rặn đẻ và chèn ép các lớp vỏ xương. Bé sẽ trở lại bình thường trong vài ngày hoặc vài tháng sau đó. Các giảng viên Cao Đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết đầu bé cũng có thể có những vết tím bầm. Những vết tụ máu này thường xuất hiên do áp lực của xương chậu người mẹ đè lên đầu bé. Mẹ đừng quá lo lắng nhé, những vết bầm này thường là những vết bầm bên ngoài và không ảnh hưởng đến não bộ.

Thóp

Khi bé di chuyển qua âm đạo ra ngoài, các lớp xương sọ của trẻ sơ sinh phải tách ra, bé sẽ xuất hiện hai thóp: một thóp ở đỉnh, và một thóp ở phía sau đầu.

Thóp ở đỉnh hình kim cương, to khoảng 3 – 8 cm, thóp ở phía sau đầu nhỏ hơn, hình tam giác. Thóp sẽ phồng ra khi trẻ khóc hoặc chùng xuống hay phập phồng theo nhịp tim của bé. Điều này là hoàn toàn bình thường. Trong khoàng 12 – 18 tháng, thóp trước sẽ biến mất khi các xương sọ liền vào với nhau và khoảng 6 tháng đầu đối với thóp sau.

Mắt

Sau sinh một vài phút, hầu hết trẻ đều mở mắt ra và bắt đầu nhìn quanh. Bạn nên chú ý rửa mắt cho con bằng nước muối sinh lý 0.9 % từ 5 – 7 lần/ngày trong những ngày đầu sau sinh để bé hết gèn và chất gây ở mắt trong quá trình sinh sản.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể thấy phần tròng trắng của một hoặc cả hai mắt xuất hiện màu đỏ máu. Đây được gọi là xuất huyết kết mạc hoàn toàn vô hại và tương tự như một vết bầm tím da. Nó sẽ biến mất sau một vài ngày.

Tai

Không ngoại lệ, tai của trẻ sơ sinh cũng như những bộ phận khác, có thể bị bóp méo khi ở bên trong tử cung hay trong quá trình rặn đẻ. Hơn nữa, bé chưa phát triển các sụn dày giúp định hình khung tai giống người lớn. Do vậy, nếu tai trẻ bị gập hay biến dạng tạm thời thì cũng không phải là bất thường. Mẹ nên chú ý vuốt tai con thường xuyên để bé có tao vểnh đẹp, tránh bẹp tai.

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Đào tạo kỹ năng chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Mũi

Bởi vì trẻ sơ sinh có xu hướng thở bằng mũi và mũi của trẻ khá hẹp,do vậy chỉ một lượng nhỏ chất lỏng hoặc chất nhầy mũi đã có thể làm bé thở to hoặc tắc nghẽn âm thanh ngay cả khi con không hề bị cúm. Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có lưu ý dành cho các bà mẹ đó là nhỏ nước muối sinh lý hàng ngày và vệ sinh mũi trẻ bằng bông tăm ẩm để lấy ra nhưng chất bẩn bên trong.

Tay và chân

Trong vài tuần đầu tiên , mẹ sẽ nhận thấy rằng đa số thời gian em bé sẽ có xu hướng tiếp tục nắm tay mình thật chặt. Khuỷu tay , hông và đầu gối gập lại, tay và chân rất hay được đưa lên gần mặt trước của bé. Vị trí này là tương tự như tư thế bào thai trong những tháng cuối của thai kỳ.

 Ngủ

Trong những tuần đầu tiên , trẻ sơ sinh thường dành phần lớn thời gian trong ngày để ngủ. Điều này khiến rất nhiều bà mẹ lo lắng rằng tại sao con lại ngủ nhiều thế, bé có đói hay bị mệt đến mức lả đi không. Tuy nhiên, mẹ có thể hoàn toàn yên tâm. Dạ dày bé sơ sinh chỉ có kích thước như một hòn bi ve và bé có thể dễ dàng no bụng chỉ với 5-10ml sữa. Thói quen ngủ nhiều của trẻ là do bé vẫn chưa quen với thời gian bên ngoài.

Dây rốn

Khi chào đời, dây rốn của trẻ được cắt ngăn chỉ còn khoảng 2 cm, và được sát trùng kỹ lưỡng cho đến khi cuống rốn rụng hẳn trong khoảng từ 1 – 4 tuần sau sinh. Điều quan trọng nhất là phải giữ cho phần gốc rốn khô ráo, không ủ kín bằng quần áo hay tã bỉm, và tránh xa các nguồn viêm nhiễm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop