Điều dưỡng Sài Gòn hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh non

Điều dưỡng Sài Gòn hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sinh nonĐể giúp trẻ sinh non phát triển toàn diện nhưng những đứa trẻ khác, cha mẹ cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non theo hướng dẫn sau đây.

Để giúp trẻ sinh non phát triển toàn diện nhưng những đứa trẻ khác, cha mẹ cần áp dụng chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non theo hướng dẫn sau đây.

Trẻ sinh non có thể trạng rất yêu cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Trẻ sinh non có thể trạng rất yêu cần có chế độ chăm sóc đặc biệt

Bản thân những đứa trẻ sinh non khi sinh ra có sức khỏe yếu và cơ địa nhạy cảm với những thứ xung quanh, trong khi nguy cơ bị các tác nhân tác động đến sức khỏe vô cùng lớn nên trẻ cần được chăm sóc đúng cách và chế độ chăm sóc đặc biệt.

Nguy cơ trẻ tử vong cao do sinh non

Với những đứa trẻ ra đời dưới 37 tuần tuổi có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với những đứa trẻ đủ tháng tuổi do dễ bị hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy hô hấp, nhiễm khuẩn và rất khó khăn trong quá trình chăm sóc, nuôi dưỡng. Sau khi sinh, trẻ sinh non có thể mắc các vấn đề về hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hay thường xuyên căng thẳng, lo lắng. Trẻ có nguy cơ mắc bệnh bại não gây ảnh hưởng đến não bộ, tủy sống và các dây thần kinh. Trong đó khả năng mắc bệnh tự kỷ cao, ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng xã hội và hành vi của trẻ.

Thậm chí chí phí y tế cho trẻ non gấp 10 lần so với trẻ đẻ đủ tháng, thời gian nằm viện dài gấp 9 lần; nguy cơ tử vong lên đến 75% trẻ em dưới 1 tuổi; 25% trẻ sinh non bị mù hoặc giảm thị lực, 5% trẻ giảm thính lực. Ngoài ra theo một số giáo trình giảng dạy Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn thì trẻ sinh non còn có khả năng tăng nguy cơ mắc các bệnh tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, hen suyễn... Do đó việc áp dụng các chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non là việc làm cần thiết ngay lúc này.

Chế độ chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non do sức để kháng yếu cũng như cơ địa khá n hạy cảm nên có thể đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó nếu cha mẹ mong muốn con cái mình khỏe mạnh thì cần nhanh chóng áp dụng phương pháp chăm sóc đúng cách. Không giống như những đứa trẻ đủ tháng, trẻ thiếu tháng trải qua những tháng đầu đời tại khoa chăm sóc sơ sinh đặc biệt và chỉ được xuất viện khi trẻ đã đủ cứng cáp, tự thở và bú được. Tuy nhiên việc chăm sóc trẻ sinh non tại nhà cũng cần đặc biệt phải chú ý, đòi hỏi những kỹ năng và kiến thức đặc biệt. Theo đó, bạn không nên bỏ lỡ những kiến thức mà các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ sau đây

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ chuẩn Bộ Y tế

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ chuẩn Bộ Y tế

Môi trường nuôi dưỡng đảm bảo không ô nhiễm

Do tính chất cơ địa của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm nên rất dễ bị nhiễm trùng, đặc biệt nguy cơ cao khi tiết trời lạnh trong mùa đông. Do đó các nữ Hộ sinh tốt nghiệp Cao đẳng Hộ sinh khuyên cha mẹ cần đảm bảo: môi trường xung quanh trẻ luôn được sạch sẽ; hãy giữ trẻ tránh xa những người bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng; thường xuyên làm sạch đồ chơi của trẻ; hạn chế cho trẻ đến nơi đông người, có nhiều trẻ nhỏ; bản thân những người tiếp xúc với trẻ hay bản thân trẻ cần được làm sạch tay thường xuyên.

Giữ nhiệt độ phòng phù hợp

Cha mẹ cần đảm bảo thân nhiệt của bé luôn ở mức 36,5 – 37 độ C, nhiệt độ phòng trung bình khoảng 27 – 28 độ C đối với trẻ sinh non đạt cân nặng từ 2 – 2,5kg; để nhiệt độ phòng 30 – 32 độ C đối với trẻ sinh non dưới 1,5kg

Chế độ dinh dưỡng đặc biệt

Đối với trẻ sinh non, mẹ cần chi bé bú 8 đến 10 lần mỗi ngày và tuyệt đối không để trẻ đối quá 4 giờ vì sẽ khiến trẻ mất nước. Trẻ có thể bị trớ nhưng điều này là hoàn toàn bình thường nếu trẻ vẫn tăng cân đầy đủ. Tuy nhiên nếu trẻ ngừng hoặc giảm tăng cân bạn cần tham khảo ý khiến của các bác sĩ để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Sau 6 tháng kể từ ngày sinh đủ tháng của bé (không phải ngày sinh thực tế), chuyên gia khuyên cho trẻ ăn dặm. Nếu trẻ gặp các vấn đề về sức khỏe thì bác sĩ có thể chế độ ăn kiêng đặc biệt đối với trẻ.

Trẻ sinh non cần có thời gian và chế độ chăm sóc đặc biệt nên cha mẹ cần đảm bảo trẻ được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất. Bên cạnh đó việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ yên tâm hơn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop