Điều dưỡng Sài Gòn tư vấn cách phòng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Điều dưỡng Sài Gòn tư vấn cách phòng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầuMột trong các thành phần của máu là tiểu cầu, nó có vai trò quan trọng trong đông cầm máu. Vậy “xuất huyết giảm tiểu cầu” là gì, có thể phòng tránh như thế nào?

Một trong các thành phần của máu là tiểu cầu, nó có vai trò quan trọng trong đông cầm máu. Vậy “xuất huyết giảm tiểu cầu” là gì, có thể phòng tránh như thế nào?

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe

Bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe

Tiểu cầu là gì?

Như chúng ta biết, máu là một loại dịch sinh học trong cơ thể gồm hai thành phần: huyết cầu và huyết tương. Thành phần huyết cầu gồm có:

Hồng cầu giúp vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cho mô, tế bào.

Bạch cầu: tạo kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, các tiểu thể lạ, có vai trò quan trọng trong các quá trình viêm

Tiểu cầu: có vai trò quan trọng trong đông cầm máu khi cơ thể có các vết thương, ngăn cản chảy máu.

Xuất huyết giảm tiểu cầu là bệnh gì?

Thực chất, xuất huyết giảm tiểu cầu là một bệnh lý miễn dịch. Cơ thể chúng ta tự tạo ra kháng thể chống sự xâm nhập của các vật lạ như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng khi chúng xân nhập. Tuy nhiên, khi mắc bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại các tiểu cầu và làm tiểu cầu bị phá hủy, làm giảm số lượng tiểu cầu trong cơ thể. Do đó, cơ thể dể chảy máu dù chỉ một tác động nhỏ.

Triệu chứng nào cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết giảm tiểu cầu?

Các Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ, dấu hiệu thường thấy là chấm xuất huyết dưới da, bầm da, chảy máu nướu răng, chảy máu muỗi, rong kinh, tiểu máu, ói máu, xuất huyết não. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết mình bị xuất huyết giảm tiểu cầu cho đến một ngày tình cờ chúng ta làm xét nghiệm tổng phân tích máu mới phát hiện số lượng tiểu cầu giảm thấp.

Xuất huyết giảm tiểu cầu có nguy hiểm đến tính mạng không? Bệnh này có được chữa khỏi hoàn toàn không?

Mọi người cần chú ý, xuất huyết giảm tiểu cầu vô cùng nguy hiểm, có thể đe dọa tính mạng chúng ta. Trường hợp, số lượng tiểu cầu giảm rất thấp, cơ thể chúng ta có thể tự nhiên xuất huyết hoặc chỉ cần va chạm nhẹ cũng xuất huyết. Khi xuất huyết nặng có thể là ói ra máu, tiểu ra máu, tai biến mạch máu não.

Bệnh có thể được chữa khỏi nếu chúng ta kiền trì dùng thuốc theo chỉ định cảu bác sĩ. Thông thường 70% trẻ em sẽ hồi phụ sau 3 tháng, còn người lớn thường tái đi tái lại nhiều lần do trẻ em có khả năng tăng trưởng tế bào tốt hơn người lớn.

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Tuyển sinh đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Cách phòng bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu

Xuất huyết giảm tiểu cầu có thể được phòng tránh nếu chúng ta kiên nhẫn thực hiện theo sự hướng dẫn của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn:

+ Mọi người phải thực hiện vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm;

+ Luôn luôn sử dụng nguồn nước sạch, luôn tránh các nguồn nước bẩn;

+ Phòng bệnh bằng cách tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin;

+ Tập luyện thể dục nhẹ nhàng vừa sức, mỗi ngày tập ít nhất 30 phút;

+ Tuyêt đối không sử dụng thuốc gây nghiện hay tiêm chích ma túy, những chất này làm tăng nguy cơ bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu;

+ Chúng ta cần hạn chế thức uống có cồn, gas như bia, rượu;

+ Cần tránh các loại thuốc làm giảm chức năng tiểu cầu như aspirin và ibuprofen, nếu dùng cần phải có chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không dùng bừa bãi;

+ Mọi người nên khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để phòng tránh nhiều bệnh tật có thể xảy ra với chúng ta;

+ Cần phải tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng;

Tóm lại, xuất huyết giảm tiểu cầu là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe chúng ta và thuốc điều trị có thể gây tai biến bất kỳ lúc nào. Do vậy, các bệnh nhân cần thực hiện các biện pháp phòng tránh vì một cuộc sống khỏe các bạn nhé!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop