Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú

Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con búViệc sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú hợp lí là điều rất quan trọng, bởi thuốc trong quá trình sử dụng sẽ đi vào sữa mẹ và điều này có thể mang lại nguy hại cho trẻ

Việc sử dụng thuốc ở phụ nữ cho con bú hợp lí là điều rất quan trọng, bởi thuốc trong quá trình sử dụng sẽ đi vào sữa mẹ và điều này có thể mang lại nguy hại cho trẻ

Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú

Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú

Sữa mẹ đóng vai trò là nguồn dinh dưỡng cần thiết góp phần tăng sức miễn dịch, phát triển trí não cho trẻ. Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang cho con bú, thuốc sẽ được đi vào sữa và điều này có thể mang lại nguy hại cho trẻ. Hãy tìm hiểu cách sử dụng thuốc đúng cách cùng chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn qua bài viết dưới đây.

Nguyên tắc sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú

Các chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo nên sử dụng thuốc cho phụ nữ đang cho con bú một cách thận trọng như sau:

  • Bạn nên hạn chế sử dụng thuốc. Nếu bắt buộc phải dùng thuốc, hãy chọn nhóm an toàn có tỷ lệ qua sữa thấp, thải trừ nhanh.
  • Nên tránh dùng thuốc ở liều cao, thời gian kéo dài, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.
  • Nên cho trẻ bú trước khi dùng thuốc.

Những yếu tố ảnh hưởng tới lượng thuốc qua sữa mẹ

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới lượng thuốc qua sữa mẹ, đặc biệt thuốc dễ đi vào sữa mẹ khi có những đặc điểm:

  • Tan trong lipid, phân tử lượng nhỏ, liên kết kém với protein huyết tương, tính base yếu.
  • Theo nguyên tắc chung, việc sử dụng các chế phẩm bôi ngoài da như thuốc xịt mũi hoặc thuốc hít có thể gây nguy cơ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ ít hơn so với các loại thuốc đường dùng khác.
  • Thuốc đi vào sữa mẹ sẽ bị ảnh hưởng bởi sự gắn kết protein, khả năng hòa tan lipid và ion hóa… Các yếu tố khác để xem xét kết hợp với liều của trẻ sơ sinh bao gồm dược động học của thuốc ở trẻ sơ sinh. 
  • Nguy cơ tổng thể của một loại thuốc đối với trẻ sơ sinh bú sữa mẹ phụ thuộc vào nồng độ thuốc trong máu của trẻ sơ sinh. Sau khi đánh giá các rủi ro và lợi ích, bác sĩ sẽ cân nhắc sử dụng thuốc, đặc biệt trẻ sơ sinh cần được theo dõi các tác dụng phụ như không phát triển, khó chịu và an thần. Tuy nhiên, rất khó để xác định các phản ứng bất lợi xảy ra ở trẻ sơ sinh.
  • Trẻ sơ sinh có độ thanh thải thuốc thấp hơn so với người lớn nên khả năng ngộ độc do dùng thuốc khá cao. Ta nên giảm thiểu nguy cơ cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bằng cách giảm tiếp xúc với thuốc

Sử dụng thuốc an toàn

Các chuyên gia văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chỉ rõ các loại thuốc sử dụng cho phụ nữ cho con bú cụ thể :

Thuốc giảm đau:

Thuốc giảm đau như paracetamol được coi là an toàn, do ít đi vào sữa mẹ và gặp ít vấn đề khi sử dụng rộng rãi.

Kháng sinh:

Thuốc kháng sinh như penicillin, cephalosporin và macrolide tuy ít thải qua sữa mẹ nhưng cũng nên tránh dùng khi cơ địa dị ứng có tính chất gia đình hoặc khi trẻ bị đi tiêu lỏng. Nồng độ kháng sinh có trong sữa mẹ ít nhưng cũng có thể làm rối loạn tạp khuẩn ruột hoặc bị phản ứng dị ứng.

Thuốc chống trầm cảm:

Các chất ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRIs) chuyển vào sữa mẹ với các mức độ khác nhau. Paroxetine được báo cáo là có mức chuyển hóa thấp nhất vào sữa mẹ.  Fluoxetine đi vào sữa mẹ với một mức độ lớn, có thời gian bán hủy dài từ một đến hai tuần và có thể tích lũy ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ.

Thuốc kháng histamin:

Các thuốc như promethazine, dexchlorpheniramine và diphenhydramine được coi là an toàn thông qua sử dụng rộng rãi, mặc dù bạn nên thận trọng theo dõi bằng chứng về an thần hoặc khó chịu ở trẻ sơ sinh.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Những thuốc tránh dùng ở phụ nữ đang cho con bú

Một số thuốc không nên dùng ở đối tượng phụ nữ đang cho con bú như: aspirin, ciprofloxacin, cocain, vitamin A hay dẫn xuất retinoid, thuốc lợi tiểu thiazide, những thuốc nhuận tràng kích thích…

Những thuốc giảm tiết sữa như: vitamin B6 liều cao, Estrogen có trong thuốc ngừa thai,…Dùng thuốc aspirin tốt nhất nên tránh do nguy cơ gặp hội chứng Reye cho trẻ; chloramphenicol gây suy tủy, thuốc ức chế acid dạ dày như cimetidine, ranitidine làm giảm độ acid dạ dày gây khó tiêu cho người mẹ

Tetracycline gây ra vàng răng, ức chế sự phát triển của xương, làm trẻ chậm lớn. 

Trên đây là những thông tin cần thiết khi sử dụng thuốc ở phụ nữ đang cho con bú mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã liệt kê đến các bạn, hi vọng qua bài viết các bạn có được những hiểu biết và cân nhắc việc sử dụng thuốc khi đang cho con bú.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop