Dược sĩ chia sẻ cách dùng và các liều lượng của Paracetamol

Thứ ba, 16/01/2024 | 17:00

Paracetamol, một loại thuốc phổ biến giảm đau và hạ sốt. Việc sử dụng Paracetamol không đúng cách hay vượt quá liều lượng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và hiệu quả chữa trị.

nhung-luu-y-khi-su-dung-paracetamol-tu-duoc-si-sai-gon-6055

Thuốc Paracetamol là gì?

Paracetamol là một loại thuốc chủ yếu được sử dụng để giảm đau và hạ sốt. Nó tác động chủ yếu ở vùng dưới đồi, giúp tăng khả năng tỏa nhiệt và hạ nhiệt độ ở những người bị sốt. Thuốc ít có tác dụng đối với những người có thân nhiệt bình thường. Paracetamol có thể hấp thụ nhanh chóng qua đường tiêu hóa và chuyển hóa ở gan, sau đó được thải ra qua thận.

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, Paracetamol thường được sử dụng qua đường uống, nhưng có thể được dùng dưới dạng đặt trực tràng nếu người bệnh không thể uống thuốc. Cần lưu ý rằng liều lượng khi đặt trực tràng có thể cao hơn so với đường uống. Liều lượng được chỉ định phụ thuộc vào tuổi và tình trạng sức khỏe, được quyết định bởi bác sĩ.

Liều lượng khi sử dụng thuốc Paracetamol

Paracetamol có nhiều dạng và hàm lượng khác nhau, ví dụ: viên nén Paracetamol 500mg, Paracetamol 500mg viên nén sủi, Paracetamol 325mg viên nén, gói bột Paracetamol 150mg, viên đặt Paracetamol 300mg... Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp nhất tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng bệnh.

  • Paracetamol cho người lớn: Dùng để giảm đau không được phép kéo dài quá 10 ngày. Dùng để hạ sốt với thân nhiệt từ 38,5 độ C trở lên cũng không nên quá 3 ngày liên tục.
  • Paracetamol cho trẻ: Dùng để giảm đau không được quá 5 ngày, không nên dùng quá 5 liều/ngày.

Xem thêm: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn miễn tới 100% học phí toàn khoá Cao đẳng Dược

Những lưu ý khi sử dụng Paracetamol:

  • Không tự ý sử dụng Paracetamol mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
  • Paracetamol thường chứa trong nhiều loại thuốc, nên cần đọc kỹ thành phần để tránh vượt quá liều lượng cho phép.
  • Không sử dụng bia rượu khi dùng Paracetamol để tránh tổn thương gan.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Paracetamol

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào bất thường sau khi sử dụng Paracetamol, cần liên hệ ngay với bác sĩ để kiểm tra. Một số dạng dị ứng có thể xuất hiện như khó thở, phát ban, sưng mặt, môi, họng, lưỡi. Trong trường hợp dị ứng nghiêm trọng, cần ngưng sử dụng và đến bệnh viện ngay.

Những thông tin này từ chia sẻ của chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hy vọng sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về cách sử dụng Paracetamol một cách an toàn và hiệu quả.

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Nhiễm trùng sau khi nhổ răng có những dấu hiệu phổ biến nào?

Quá trình nhổ răng thường gây ra nhiều cảm giác không thoải mái và đau đớn, và trong một số trường hợp, có thể dẫn đến nhiễm trùng, một tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe.
Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Dị tật bẩm sinh ở mắt và biện pháp can thiệp kịp thời

Khi mới sinh, trẻ đã có khả năng nhận biết phạm vi nhỏ, nhưng một số trường hợp đặc biệt có thể gặp dị tật bẩm sinh ở mắt. Kiểm tra và can thiệp sớm là cần thiết để đảm bảo sức khỏe thị lực cho trẻ.
Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?

Tiền tiểu đường là trạng thái mà mức đường trong máu cao hơn bình thường nhưng chưa đủ cao để được xác định là bệnh tiểu đường. Vậy chẩn đoán tiền tiểu đường dựa trên dấu hiệu và tiêu chuẩn nào?
Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Nguy cơ từ tiền tiểu đường và biện pháp phòng tránh

Tiền tiểu đường là một dấu hiệu cảnh báo mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có nhiều trường hợp thành công trong việc thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để cải thiện tình trạng bệnh
Đăng ký trực tuyến