Dược sĩ hướng dẩn các hiểu biết về sử dụng thuốc kháng sinh

Thứ tư, 27/03/2024 | 15:29

Kháng sinh không phải là loại thuốc có thể sử dụng tùy tiện được, cần phải dùng đúng bệnh, đúng liều lượng, đúng thời gian và có sự hướng dẫn của bác sĩ

lam dung thuoc khang sinh (1)

Thuốc kháng sinh là các loại thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn gây nên các bệnh lý nhiễm trùng hay được kết hợp trong việc điều trị một số loại bệnh khác. Các loại thuốc kháng sinh được chế xuất dưới dạng thuốc uống viên nén, dạng lỏng được truyền hoặc tiêm vào cơ thể.

Tác dụng của thuốc kháng sinh

Dược sĩ nhà thuốc Cao Đẳng Dược tại sài gòn cho biết thuốc kháng sinh có tác dụng tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn. Tùy thuộc vào tác nhân gây bệnh mà lựa chọn thuốc phù hợp.

Thuốc kháng sinh chủ yếu được điều chế từ nguyên liệu tự nhiên. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại có nguồn gốc là tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Thuốc kháng sinh dùng cho trẻ em và cho người lớn là khác nhau và nguyên nhân gây bệnh hay thể trạng của mỗi người đều khác nhau. Cho nên, các đường đưa thuốc kháng sinh vào cơ thể kể cũng không giống nhau.

Vì vậy, chúng ta không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh mà cần phải được tư vấn của bác sĩ, dược sĩ. Ngoài ra, trước khi dùng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Tuyệt đối thực hiện đúng liều thuốc điều trị của bác sĩ đã cho, dùng uống thuốc đúng liều lượng và đúng thời gian.

Phân biệt giữa kháng sinh dạng uống và kháng sinh dạng tiêm

Với các thuốc kháng sinh dạng viên nén, viên nang, viên bao tan trong ruột,.. là kháng sinh dạng uống. Thuốc được đưa vào dạ dày và quá trình hấp thu được thực hiện ở trong ruột. Các loại thuốc kháng sinh dạng tiêm là những kháng sinh có dạng dịch lỏng và được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch.Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẽ các đặc điểm như sau:

Đường đưa thuốc vào cơ thể:

Với các thuốc kháng sinh dạng viên nén, viên nang, viên bao tan trong ruột,.. là kháng sinh dạng uống. Thuốc được đưa vào dạ dày và quá trình hấp thu được thực hiện ở trong ruột.

Các loại thuốc kháng sinh dạng tiêm là những kháng sinh có dạng dịch lỏng và được đưa vào cơ thể qua đường tĩnh mạch.

Trường hợp sử dụng:

Kháng sinh dạng tiêm thường được dùng với các trường hợp nhiễm khuẩn nặng, vị trí nhiễm khuẩn sâu, các trường hợp có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Khi bệnh nhân có các triệu chứng nôn mửa không dung nạp thuốc qua đường tiêu hóa.

Kháng sinh dạng uống được sử dụng với những người có tình trạng bệnh nhẹ, cơ thể có thể dung nạp thuốc qua đường uống. Tuy nhiên, với những trường hợp người bệnh bị suy giảm miễn dịch do cơ chế phòng ngự chống nhiễm khuẩn bị suy yếu thì phác đồ điều trị là nên sử dụng kháng sinh dạng tiêm.

Giá thành: Thông thường, kháng sinh dạng tiêm có giá thành đắt hơn kháng sinh dạng uống. Các loại viên nén, viên nang, viên nhộng,…có thể dễ dàng tìm thấy ở các quầy thuốc trên toàn quốc.

skype_picture_2022_11_25t04_15_34_645z-111633 (1)

Các tác dụng phụ sử dụng kháng sinh

Giảng viên giảng dạy Cao Đẳng Điều Dưỡng cho răng tất cả các loại thuốc đều có tác dụng phụ, bao gồm cả kháng sinh. Nó xảy ra như một phản ứng không mong muốn trong quá trình điều trị. Tác dụng phụ của kháng sinh có thể bao gồm từ phản ứng dị ứng nhẹ đến các tác dụng phụ nghiêm trọng và suy nhược. Khi được sử dụng một cách thích hợp với sự hướng dẫn của bác sĩ, hầu hết các loại kháng sinh tương đối an toàn với ít tác dụng phụ.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến