Dược sĩ nhà thuốc chia sẽ các thuốc đặt phụ khoa thường dùng

Thứ sáu, 08/03/2024 | 09:19

Viên đặt phụ khoa là một giải pháp hiệu quả trong việc điều trị tình trạng viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên, bạn cần phải nắm rõ cách sử dụng và một số điều cần tránh để thuốc phát huy hiệu quả cao nhất.

20220912_Thuoc-dung-dat-am-dao-co-dang-tuong-tu-qua-trung-hoac-vien-dan (1)

Thuốc đặt phụ khoa là một thuốc dùng điều trị các bệnh về phụ khoa được sử dụng bằng cách đặt trực tiếp vào âm đạo nữ giới. Thuốc sẽ tan dần nhờ nhiệt độ của cơ thể. Từ đó giải phóng hoạt chất, tác động tại chỗ hoặc cũng có thể được hấp thụ vào hệ thống tuần hoàn.

Trong đó theo Bác sĩ CK1 Lê Anh giảng viên khoa Cao Đẳng Điều DưỡngCao Đẳng Y Dược tại Tphcm thì thuốc đặt phụ khoa còn được biết đến với các tên gọi khác nhau là thuốc trứng, viên đặt âm đạo, viên đặt phụ khoa, thuốc đặt viêm phụ khoa hay thuốc đặt âm đạo.

Lúc nào nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa?

Viêm âm đạo do vi khuẩn: Đây là một bệnh lý phụ khoa phổ biến, âm đạo bị mất cân bằng vi sinh vật, gây ra các triệu chứng như khí hư có mùi, ngứa, đau rát. Điều trị khuyến cáo cho nhiễm khuẩn âm đạo là thuốc kháng sinh đường uống hoặc thuốc đặt phụ khoa chứa hoạt chất như Neomycin, clindamycin.

Ngoài ra, thuốc đạn tránh thai cũng là một loại thuốc đặt phụ khoa khác được sử dụng như một hình thức ngừa thai.

Những thuốc đặt phụ khoa thường dùng

Thuốc đặt chứa một kháng sinh

Loại thuốc này thường có hiệu quả nhanh, ít gây ảnh hưởng xấu đến hệ vi sinh âm đạo, ít tác dụng phụ cho người bệnh. Tuy nhiên, để sử dụng thuốc có hiệu quả, các bác sĩ phải xác định tác nhân gây bệnh chỉ có một loại vi khuẩn gây bệnh duy nhất. Từ đó kê đúng loại kháng sinh với liều lượng và thời gian điều trị hợp lý.

Thuốc đặt chứa nhiều kháng sinh

Phù hợp trong trường hợp viêm nhiễm phụ khoa do nhiều loại vi khuẩn gây nên (vừa nhiễm tạp trùng, nấm, đôi khi kết hợp nhiễm Trichomonas). Hiện nay, tình trạng nhiễm trùng âm đạo dạng phối hợp tương đối phổ biến. Cần sử dụng thuốc chứa nhiều loại kháng sinh với các cơ chế khác nhau, đảm bảo hiệu quả diệt hoàn toàn các tác nhân gây bệnh, giảm tỷ lệ tái phát.

Thuốc đặt phụ khoa chứa hormone estrogen

Estrogen là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong hệ thống sinh sản của nữ giới. Estrogen giúp tăng tổng hợp glycogen, nhờ đó sản xuất acid lactic trong âm đạo, tạo môi trường acid phù hợp để các vi khuẩn có lợi sinh trưởng, ức chế vi khuẩn có hại. Ở những phụ nữ có lượng estrogen suy giảm, đặc biệt là ở độ tuổi mãn kinh, thuốc đặt phụ khoa chứa estrogen là một cách bổ sung hormone hiệu quả.

Polygynax chứa 3 loại hoạt chất là neomycin, polymyxin B, nystatin, được chỉ định điều trị khí hư do vi khuẩn, nấm gây ra, đặc biệt là nấm Candida Albicans.

Thuốc Mycogynax

Thuốc đặt Mycogynax có thành phần bao gồm metronidazole, nystatin, chloramphenicol, dexamethasone. Thuốc được sử dụng để điều trị viêm âm đạo do nấm men, trùng roi, vi khuẩn hoặc do nhiều tác nhân phối hợp.

Thuốc đặt phụ khoa Safaria

Thuốc đặt phụ khoa Safaria thường được sử dụng trong trường hợp nhiễm khuẩn hỗn hợp tại âm đạo, viêm âm đạo có kèm theo triệu chứng như ngứa, huyết trắng và nhiễm nấm. Thành phần chính là metronidazol, chloramphenicol và nystatin.

Thuốc đặt phụ khoa Canvey

Thuốc Canvey có thành phần chính là metronidazol, chloramphenicol, nystatin và dexamethasone. Thuốc có tác dụng điều trị viêm âm đạo do nhiễm vi nấm Trichomonas, nhiễm Candida albicans, hoặc nhiễm khuẩn do nguyên nhân hỗn hợp.

cao-dang-y-si-da-khoa-1-105129 (1)

Thuốc đặt phụ khoa Canesten

Canesten là thuốc phụ khoa có thành phần chính là clotrimazol, một chất chống nấm phổ rộng, có tác dụng thay đổi tính thấm của màng tế bào nấm. Từ đó làm suy yếu và tiêu diệt nấm men. Thuốc được chỉ định sử dụng trong các trường hợp viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn sinh mủ thông thường…

Phía trên là 7 loại thuốc đặt phụ khoa do dược sĩ chỉ ra được sử dụng phổ biến hiện nay. Qua bài viết tên Trường Cao Đẳng Dược Tphcm mong có thể cung cấp những kiến thức hữu ích giúp bạn có thêm lựa chọn khi cần điều trị các bệnh phụ khoa. Đồng thời, cũng nên lưu ý không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với những tình trạng khác nhau.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến