Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ 3 phương pháp điều trị đái tháo đường hiện nay

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ 3 phương pháp điều trị đái tháo đường hiện nayHiện nay, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường ngày càng gia tăng trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng. Do đó, người ta luôn nghiên cứu các phương pháp điều trị từ dùng thuốc đến không dùng thuốc

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường ngày càng gia tăng trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng. Do đó, người ta luôn nghiên cứu các phương pháp điều trị từ dùng thuốc đến không dùng thuốc

3 phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường hiện nay

3 phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường hiện nay

Điều trị đái tháo đường bằng phương pháp không dùng thuốc

Đây là một phương pháp được áp dụng khi mới phát hiện bệnh đái tháo đường, chỉ số đường huyết chưa quá cao, chưa gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho cơ thể. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết phương pháp này bao gồm các việc sau đây: điều chỉnh chế độ ăn, vận động thể lực, liệu pháp thực hành y học tâm cơ thể.

Điều chỉnh chế độ ăn bằng cách cho bệnh nhân giảm lượng glucose nhưng vẫn đảm bảo đầu đủ dinh dưỡng, vitamin và các chất điện giải cho cơ thể. Đảm bảo duy trì cân nặng ở một mức hợp lý, không để giảm cân nặng đột ngột. Đối với những bệnh nhân đái tháo đường type 2 có kèm theo bệnh béo phì thì cần có chế độ ăn ít calo để giảm năng lượng.

Vận động cơ thể: đây là một giải pháp thật sự cần thiết với các bệnh nhân đái tháo đường nhưng lại ít được chú trọng áp dụng do bệnh nhân thường không hợp tác trong điều trị. Khi bệnh nhân kiên trì luyện tập sẽ mang lại nhiều lợi ích như: giúp giảm cân, giảm đề kháng insulin, cải thiện sự dung nạp glucose và nồng độ lipit máu. Ngoài ra, khi bệnh nhân kiên trì luyện tập còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, cơ bắp dẻo dai, tăng cường hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một số các thực phẩm chức năng giúp ổn định đường huyết ở mức ổn định.

Điều trị đái tháo đường phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ

Điều trị đái tháo đường phải có sự hướng dẫn của các bác sĩ

Điều trị đái tháo đường bằng phương pháp hiện đại

Tiêm insulin: đây là một phương pháp bắt buốc đối với các bệnh nhân đái tháo đường type 1, đái tháo đường thai kỳ, đái tháo đường type 2 kháng với thuốc uống hoặc mức đường huyết quá cao có thể gây biến chứng cấp tính hoặc suy gan, suy thận.

Thuốc uống hạ đường huyết: Hiện nay trên thị trường có nhiều biệt dược trị đái tháo đường. Thuốc được các bác sĩ chỉ định khi phương pháp không dùng thuốc thất bại. Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, thuốc tác dụng theo nhiều cơ chế khác nhau như làm chậm hấp thu glucose, kích thích bài tiết insulin, tăng tác dụng glucose, giảm tân tạo glucose, giảm đề kháng insulin. Cách dùng thuốc khác nhau tùy theo loại thuốc. Khi dùng thuốc các bệnh nhân cần lưu ý kết hợp với chế độ ăn uống và luyện tập đều đặn.

Điều trị đái tháo đường theo y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền không có bệnh nào tên đái tháo đường và các triệu chứng của mức đường huyết tăng trong máu là khát nhiều, ăn nhiều, tiểu nhiều, uống nhiều được chia thành các nhóm bệnh trong y học cổ truyền như sau: phế âm hư, vị âm hư, thận âm hư, thận dương hư. Để chữa các chứng này, các lương y hay dùng các vị thuốc như khổ qua, mạch môn, dây thìa canh, chè đắng, hoàng kỳ, giải cổ lam, ngũ vị tử, thục địa, câu kỷ tử, phục linh, hoài sơn. Và tùy theo tình trạng bệnh nhân cũng như mức đường huyết từng người mà phối hợp và căn chỉnh liều lượng cho hợp lý. Ngoài ra, y học cổ truyền còn dùng phương pháp châm cứu ấn huyệt, giúp kích thích một số huyệt vị, kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Nhìn chung, đái tháo đường là một bệnh mãn tính, cần phải điều trị suốt đời. Do đó, bác sĩ điều trị sẽ cân nhắc lựa chọn phương pháp nào tốt nhất, hạn chế tác dụng phụ một cách tốt nhất cho bạn và bạn tuyệt đối phải tuân thủ hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop