Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng và cách điều trị bệnh ngón tay cò súng

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng và cách điều trị bệnh ngón tay cò súngNgón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay bật, ngón tay lò xo là tình trạng cử động của ngón tay bị giới hạn. Theo y học gọi bệnh này được là viêm hẹp bao gân gấp.

Ngón tay cò súng hay còn gọi là ngón tay bật, ngón tay lò xo là tình trạng cử động của ngón tay bị giới hạn. Theo y học gọi bệnh này được là viêm hẹp bao gân gấp.

Người bị bệnh ngón tay cò súng thường ở độ tuổi 40-60

Người bị bệnh ngón tay cò súng thường ở độ tuổi 40-60

Những yếu tố gây ra ngón tay cò súng

Độ tuổi: thường xuất hiện trong độ tuổi từ 40 đến 60 tuổi

Giới tính: bệnh thường phổ biến hơn ở phụ nữ hơn nam giới.

Bệnh đái tháo đường, bệnh gout, viêm khớp dạng thấp có thể gây ra ngón tay cò súng.

Công việc: phổ biến ở nông dân, công nhân, nhạc sĩ và bất kỳ ai khác lặp lại cử động ngón tay cái.

Nguyên nhân gây bệnh ngón tay cò súng

Nguyên nhân của ngón tay cò súng là hẹp bao giữ gân gập các ngón tay, những sợi gân này nối liền gân và xương, gân được bao bọc bởi màng bao bảo vệ chứa một chất dịch bôi trơn còn được gọi là bao hoat dịch. Lớp dịch này làm cho gân trượt qua lại một cách dễ dàng trong bao bảo vệ khi bạn co hoặc duỗi ngón tay.

Nhưng nếu bao hoạt dịch bị viêm, gân sẽ rất khó khăn khi di chuyển và làm cho nó bị kẹt lại ở tư thế co ngón tay. Mỗi lần như vậy, gân có thể bị phù nề sưng tấy hơn, điều đó làm cho tình trạng ngày càng tồi tệ hơn.

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ các triệu chứng và cách điều trị bệnh ngón tay cò súng

Triệu chứng của bệnh

Ngón tay bật thường xuất hiện tự nhiên không do chấn thương, có thể xuất hiện sau một giai đoạn sử dụng bàn tay nhiều, các triệu chứng được các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ bao gồm:

Giai đoạn đầu, người bệnh cảm giác đau khi cử động ngón tay, kèm theo đó có thể có sưng nề nhẹ.

Sau đó, người bệnh có thể sờ thấy có một chỗ u lồi lên ở mặt lòng bàn tay ngay chỗ ngón bị đau.

Dấu hiệu của bệnh rõ ràng nhất khi người bệnh rất khó khăn khi gập ngón tay lại hoặc duỗi thẳng ngón tay ra. Khi người bệnh cố gắng gập ngón tay lại hoặc duỗi ra, ngón tay sẽ bật ra như lò xo hoặc bất ngờ gập mạnh lại như tư thế bóp cò súng.

Ngón tay thường có khuynh hướng cứng hoặc kẹt sau khi mới ngủ dậy vào buổi sáng, sau một lúc vận động thì ngón tay mềm ra.

Sau đó, nếu không được điều trị thi nó trở nên nặng hơn, bạn phải dùng lực của bàn tay khác để kéo ra khi ngón tay đó bị kẹt.

Trong trường hợp nặng thì ngón tay không thể duỗi thẳng được ngay cả khi có sự trợ giúp.Thông thường hơn, ngón tay cò súng diễn ra đối với những ngón tay hay vận động hơn, chẳng hạn như ngón cái, ngón trỏ, có thể xuất hiện cùng một lúc nhiều ngón tay và có thể xảy ra trên hai bàn tay.

Các triệu chứng thường bắt đầu nhẹ và trở nên nghiêm trọng hơn theo thời gian. Nó có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bạn sau một thời gian sử dụng tay nặng hơn là một chấn thương.

Bệnh có thể nặng hơn vào buổi sáng, khi bạn nắm bắt một cái gì đó vững chắc, cố gắng duỗi thẳng ngón tay

Điều trị bệnh ngón tay cò súng

Lựa chọn điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của bạn. Lời khuyên của Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn dành cho các bệnh nhân như sau:

Nghỉ ngơi, cố gắng không di chuyển ngón tay hoặc ngón cái.

Dùng thuốc:

NSAID: Bác sĩ có thể đề nghị các loại thuốc như ibuprofen hoặc naproxen .

Tiêm trực tiếp vào khớp corticosteroid.

Bệnh được điều trị khỏi bằng phẫu thuật khi các phương pháp nội khoa không hiệu quả hoặc bệnh tái phát nhiều lần.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop