Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu khi cơ thể thiếu kali

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ những dấu hiệu khi cơ thể thiếu kaliKali là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp. Thiếu hụt kali ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do đó cần phải bổ sung nhanh chóng nếu gặp phải những đấu hiệu sau đây

Kali là khoáng chất quan trọng cho sự phát triển của cơ bắp. Thiếu hụt kali ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe do đó cần phải bổ sung nhanh chóng nếu gặp phải những đấu hiệu sau đây

Cơ bắp yếu đi và hay bị chuột rút là do thiếu Kali

Cơ bắp yếu đi và hay bị chuột rút là do thiếu Kali

Các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, nếu nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu sau đây thì rất có thể bạn đang bị thiếu hụt Kali:

Cơ bắp yếu đi và hay bị chuột rút

Đây là biểu hiện rất dễ nhận biết khi thiếu Kali. Do là chất khoáng giúp cơ bắp săn chắc, khoẻ mạnh hơn nên khi thiếu chúng, cơ thể bạn sẽ thường xuyên xuất hiện hiện tượng chuột rút đi kèm với tình trạng đau cơ, thậm chí là yếu cơ.

Xuất hiện hiện tượng phù toàn thân

Đây là nguyên nhân do thường xuyên ăn đồ hộp và thực phẩm chế biến sẵn khiến lượng Kali bị giảm sút. Mặt khác đây là những thực phẩm chứa nhiều natri nên có thể gây ra hiện tượng phù toàn thân do muối giữ nước. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các đồ ăn này mà thay vào đó ăn những thực phẩm chứa nhiều Kali.

Huyết áp tăng cao

Việc tiêu thụ quá nhiều natri trong chế độ ăn có thể làm tăng áp lực lên mạch máu và gây tăng huyết áp. Nhiều bằng chứng cũng cho thấy, nếu nồng độ natri trong cơ thể quá cao và nồng độ kali quá thấp có thể gây tăng huyết áp và dẫn đến đột quỵ (Theo Ginger Hultin). Trong khi đó, Kali lại có vai trò làm giảm một số tác hại của natri với tim. Theo đó, bổ sung kali giúp thư giãn thành mạch máu, giúp giảm huyết áp là điều cần thiết.

Rối loạn nhịp tim

Theo các bác sĩ tim mạch, nếu nhận thấy tim đập lỡ nhịp hoặc tim đập thình thịch thì cần đến các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Việc để mức Kali thấp là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nhịp tim, thậm chí gây ra loạn nhịp tim nếu Kali giảm nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn cả nếu mất cân bằng điện giải Kali có thể gây tử vong.

Táo bón là biểu hiện của thiếu kali

Việc để mức Kali quá thấp cũng có thể là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu đến các chức năng trong cơ thể và  hệ thống tiêu hoá. Đây cũng là nguyên nhân gây ra chứng táo bón, đầy hơi, chướng bụng...

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín chất lượng

Người bệnh thường xuyên kiệt sức

Tế bào trong cơ thể cần cung cấp đầy đủ Kali. Nếu cảm nhận kiệt sức, mệt mỏi thì có thể cảnh báo bạn đang không cung cấp đủ Kali mặc dù bạn vẫn ngủ đủ giấc.

Thiếu Kali biểu hiện da khô hoặc mụn trứng cá

Đây là những biểu hiện dễ phát hiện, nhưng chúng cũng có thể chỉ ra những tình trạng khác nhau của cơ thể nên điều quan trọng là bạn cần xét nghiệm để có kết quả chính xác nhất.

Bổ sung Kali cho cơ thể như thế nào

Dược sĩ tốt nghiệp Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên rằng, cách tốt nhất để bổ sung kali cho cơ thể là thông qua chế độ ăn uống. Các loại thực phẩm có nhiều Kali mà bạn có thể tham khảo như: Rau lá xanh, dưa chuột, cà chua, bơ, bí xanh, cà tím, bí ngô, khoai tây, nho khô, cà rốt, các sản phẩm từ sữa, thịt, gia cầm và các loại hạt...

Bên cạnh đó bạn cũng có thể được các bác sĩ kê đơn. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều Kali cũng không mang lại kết quả tốt đến sức khỏe. Do đó bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng để có thể xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop