Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ tác dụng và lưu ý khi sử dụng Glucosamine

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ tác dụng và lưu ý khi sử dụng GlucosamineGlucosamine sulfate là một amino-monosacharide- một nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan, tăng sản xuất chất dịch khớp làm tăng khả năng bôi trơn và độ nhớt của dịch khớp.

Glucosamine sulfate là một amino-monosacharide- một nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan, tăng sản xuất chất dịch khớp làm tăng khả năng bôi trơn và độ nhớt của dịch khớp.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Glucosamine

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc Glucosamine

Glucosamine là gì?

Glucosamine giảm triệu chứng của thoái hóa khớp như đau khớp, khó vận động và ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp.

Có nhiều dạng glucosamine khác nhau đó là: glucosamine sulfate, glucosamine hydrochloride, và N-acetyl-glucosamine.

Glucosamine sulfate được dùng trong điều trị viêm xương khớp, tăng nhãn áp, giảm cân, đau khớp do thuốc gây ra, đau khớp đầu gối, đau lưng, đa xơ cứng và HIV / AIDS. 

Tác dụng của glucosamine sulfate

Glucosamine sulfate được sử dụng bởi cơ thể để sản xuất một loạt các hợp chất khác có liên quan đến phát triển gân, dây chằng, sụn và chất lỏng dày bao quanh khớp.

Khớp được cấu tạo để chịu được trọng lực lớn. Mỗi bao khớp chứa đầy chất lỏng hoạt dịch đệm, giúp nuôi dưỡng sụn.

Các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, chế độ ăn không tốt, tuổi tác có thể khiến các tế bào sụn rời vỡ, gây cản trở cho chất hoạt dịch và gây phản ứng viêm tạo thành cơn đau đớn.

Khớp được đệm bởi chất lỏng và sụn bao quanh chúng. Ở một số người bị viêm xương khớp, sụn bị vỡ và trở nên mỏng, dẫn đến ma sát, đau và cứng khớp hơn. Việc bổ sung glucosamine có thể làm tăng sụn và khớp quanh khớp hoặc giúp ngăn ngừa sự phân hủy của các chất này.

Đau khớp do thuốc làm giảm nồng độ estrogen

-Đa xơ cứng: Uống 1000 mg glucosamine sulfate bằng đường uống hàng ngày trong 6 tháng có thể làm giảm sự tái phát của bệnh đa xơ cứng.

-Phục hồi sau phẫu thuật: cho thấy việc dùng glucosamine sulfate không cải thiện chức năng, đau đớn và hiệu suất ở các vận động viên nam đã phẫu thuật để sửa chữa ACL bị rách. ACL là dây chằng giữ đầu gối tại chỗ trong lúc di chuyển.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2018

Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2018

Tác dụng phụ

Glucosamine sulfate có thể gây ra một số tác dụng phụ nhẹ bao gồm buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy và táo bón. Tác dụng phụ không phổ biến là buồn ngủ, dị ứng, đau đầu.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đưa ra một số lưu ý khi sử dụng Glucosaminenhư sau:

Phụ nữ mang thai, cho con bú : Không có đủ thông tin khoa học đáng tin cậy để biết liệu glucosamine sulfate có an toàn khi mang thai hoặc trong khi cho con bú hay không. Không dùng glucosamine sulfate trong khi mang thai hoặc cho con bú.

Hen suyễn :  Những người bị hen suyễn nên thận trọng khi dùng các sản phẩm có chứa glucosamine.

Đái tháo đường: Một số nghiên cứu ban đầu cho rằng glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây và đáng tin cậy hơn cho thấy rằng glucosamine sulfate dường như không ảnh hưởng đến kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại Glucosamine có vẻ an toàn đối với hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng cần theo dõi đường huyết chặt chẽ.

Bệnh tăng nhãn áp : Glucosamine sulfate có thể làm tăng áp lực bên trong mắt và có thể làm trầm trọng thêm bệnh tăng nhãn áp. Nếu bạn bị bệnh tăng nhãn áp, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng glucosamine.

Phẫu thuật : Glucosamine sulfate có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu và có thể ảnh hưởng đến kiểm soát đường huyết trong và sau phẫu thuật. Ngưng dùng glucosamine sulfate ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop