Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc Amoxicillin

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc AmoxicillinAmoxicillin được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng của thuốc. Dưới đây là những chia sẻ của Dược sĩ Sài Gòn về loại thuốc này.

Amoxicillin được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ cách sử dụng của thuốc. Dưới đây là những chia sẻ của Dược sĩ Sài Gòn về loại thuốc này.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Amoxicillin

Hướng dẫn sử dụng thuốc Amoxicillin

Thuốc Amoxicillin là thuốc gì?

Amoxicillin được sử dụng điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Đây là thuốc kháng sinh Apenicillin hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Ngoài ra, thuốc Amoxicillin được chỉ định để điều trị chứng nhiễm khuẩn và cũng được sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác để điều trị chứng loét dạ dày, đường ruột gây ra bởi vi khuẩn H. pylori và để ngăn ngừa lở loét tái phát..

Tuy nhiên, mọi người cũng lưu ý, thuốc sẽ không hiệu quả để điều trị nhiễm virus như: cảm lạnh, cúm. Thêm vào đó, việc sử dụng không cần thiết hoặc lạm dụng kháng sinh có thể khiến giảm hiệu quả của thuốc.

Cách sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào?

Sử dụng thuốc Amoxicillin như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe là câu hỏi được khá người đặt ra. Theo các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết có thể dùng thuốc chung với thức ăn và liều lượng được dựa trên tình trạng sức khỏe và khả năng đáp ứng điều trị.

Thuốc Amoxicillin đạt hiệu quả tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể bệnh nhân được giữ ở mức ổn định. Vì vậy, hãy uống thuốc theo các khoảng cách đều nhau. Ngoài ra, mọi người có thể sử dụng thuốc vào các thời điểm nhất định mỗi ngày. Tuyệt đối không dừng thuốc quá sớm vì có thể khiến vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến tái nhiễm trùng.

Liều dùng của thuốc Amoxicillin sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi, sức khỏe của mỗi người, vì vậy các dược sĩ, bác sĩ sẽ có lời khuyên về liều dùng khác nhau. Chính vì vậy, hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Thuốc Amoxicillin có những dạng và hàm lượng sau:

  • Viên nang, thuốc uống: 250mg và 500mg.
  • Viên nén phóng thích kéo dài, thuốc uống: 775mg.
  • Viên nén phóng thích tức thời, thuốc uống: 875mg.

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn học buổi tối 2018

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn học buổi tối 2018

Tác dụng không mong muốn của thuốc Amoxicillin

Amoxicillin cũng giống như nhiều loại thuốc khác, tiềm ần nhiều nguy cơ gây ra tác dụng phụ. Theo  Dược sĩ Đặng Nam Anh – Giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi sử dụng thuốc Amoxicillin có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Dị ứng, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng, khó thở;
  • Sốt, nổi mẩn, ngứa, sưng hạch, đau khớp, hoặc cảm giác bị bệnh nói chung;
  • Da tái hoặc vàng da, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu, sốt, rối loạn hay suy yếu;
  • Có các mảng trắng hoặc lở loét trong miệng hoặc trên môi;
  • Ngứa ran, suy nhược cơ nặng;
  • Bầm tím, chảy máu bất thường (ở mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), xuất hiện đốm tím hoặc đỏ dưới da;

Ngoài ra, thuốc còn có các tác dụng phụ ít nghiêm trọng như: đau dạ dày, buồn nôn, nôn mửa, tiết dịch, đau đầu….

Thận trọng khi sử dụng thuốc Amoxicillin

Trước khi sử dụng thuốc Amoxicillin, bạn nên nói với bác sĩ và dược sĩ nếu bị dị ứng với Amoxicillin, Cephalosporin, Penicillin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Thêm vào đó, cần thông báo với bác sĩ về các thuốc kê theo toa và không kê theo toa khác, vitamin và các chất bổ sung dinh dưỡng mà bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Trong trường hợp mắc bệnh thận, dị ứng, sốt mùa hè, nổi mề đay, hen suyễn, hoặc bệnh Phenylceton niệu, phụ nữ đang mang thai hoặc dự định có thai, đang cho con bú….

Với những chia sẻ như vậy, hy vọng mọi người sẽ có thêm thông tin khi sử dụng thuốc Amoxicillin và đạt được kết quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop