Dược sĩ Sài Gòn lưu ý phòng ngừa tai biến đột quỵ bằng aspirin?

Dược sĩ Sài Gòn lưu ý phòng ngừa tai biến đột quỵ bằng aspirin?Nhiều người lớn tuổi vẫn duy trì suy nghĩ uống aspirin liều thấp để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên điều này không hẳn hoàn toàn đúng.

Nhiều người lớn tuổi vẫn duy trì suy nghĩ uống aspirin liều thấp để ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên điều này không hẳn hoàn toàn đúng.

Những lưu ý khi sử dụng aspirin phòng ngừa tai biến đột quỵ

Những lưu ý khi sử dụng aspirin phòng ngừa tai biến đột quỵ

Tác dụng của aspirin.

Aspirin là acid salicylic và là thuốc kháng viêm không steroid (NSAID). Aspirin với cơ chế ngăn chặn một loại vật chất có trong cơ thể của bạn để giảm đau và sưng. Cần thận trọng và các giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên cần có ý kiến bác sĩ khi dùng aspirin cho trẻ em dưới 12 tuổi

Aspirin hàm lượng 81mg để ngăn ngừa huyết khối, từ đó sẽ giảm nguy cơ bệnh đột quỵ và đau thắt ngực tim. Aspirin dùng trong dự phòng sau khi phẫu thuật tắc động mạch (như phẫu thuật đặt tim nhân tạo, cắt bỏ áo trong động mạch cảnh, đặt stent động mạch vành), theo hướng dẫn của bác sĩ bệnh nhân có thể được sử dụng aspirin 81mg dưới dạng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa huyết khối hình thành.

Ngoài ra, aspirin viên bao tan trong ruột pH8 được bào chế với mục đích aspirin chỉ tan khi ở môi trường pH 8 là môi trường ruột ở trong cơ thể rồi từ đó thuốc hấp thu vào cơ thể, tránh sự bao mòn của aspirin trên dạ dày,  có thể dùng nhưng hạn chế để giảm đau trong các trường hợp viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, đau dây thần kinh,…; điều trị nhức nửa đầu, cảm cúm thông thường.

Sử dụng aspirin phải có sự cho phép của các bác sĩ

Sử dụng aspirin phải có sự cho phép của các bác sĩ

Ảnh hưởng của aspirin liều thấp với người lớn tuổi

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng cơ chế của aspirin ở đây là chống tập kết tiểu cầu, từ đó mà chống đông máu, tránh được các cục máu đông, đặc biệt khi các cục máu đông này khu trú ở động mành vành gây nhồi máu cơ  tim, tắc mạch rải rác ở các động tĩnh mạch gây ứ trệ tuần hoàn gây thiếu máu cục bộ dẫn đến phì đại cơ tim.

Chính vì điều này rất nhiều người trên thế giới vẫn sử dụng aspirin liều thấp để phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh lý về tim mạch. Tuy nhiên tác dụng ngăn ngừa đột quỵ hay những biến chứng trên tim mạch chỉ đúng khi bệnh nhân đã có tiền sử về bệnh tim

Việc sử dụng aspirin liều thấp hàng ngày trên người khỏe mạnh có thể gây ra việc xuất huyết dạ dày do bản chất hóa học của aspirin là một axit có tính bào mòn khá cao, thậm chí aspirin còn gây ra xuất huyết , đặc biệt người có tiền sử loét dạ dày tá tràng, nguy cơ xuất huyết dạ dày rất cao.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop