Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng men tiêu hóa hợp lý

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng men tiêu hóa hợp lýHiện nay có nhiều cha mẹ vẫn sử dụng men tiêu hóa một cách bản năng thói quen, cứ thấy con lười ăn là tự ý sử dụng. Vậy phải sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng và an toàn?

Hiện nay có nhiều cha mẹ vẫn sử dụng men tiêu hóa một cách bản năng thói quen, cứ thấy con lười ăn là tự ý sử dụng. Vậy phải sử dụng men tiêu hóa như thế nào cho đúng và an toàn?

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng men tiêu hóa hợp lý

Phụ huynh cần cho trẻ sử dụng men tiêu hóa một cách hợp lý

Việc xảy ra tình trạng lạm dụng men tiêu là do rất ít người biết rằng, men tiêu hóa và men vi sinh là hai chế phẩm khác hẳn nhau về bản chất. Đây chính là nguyên nhân mà chúng hay được gọi dưới cái tên chung là men tiêu hóa. Nhầm lẫn giữa hai loại men trên, hoặc không biết mình đang cho con dùng loại gì sẽ khiến cho tình trạng tiêu hóa của trẻ không được cải thiện, thậm chí ngày càng tồi tệ hơn.

Vậy men tiêu hóa là gì?

Men bản chất là những protein có tác dụng xúc tác một phản ứng hóa học, những phản ứng này bản thân nó không tiến hành hoặc tiến hành rất chậm nếu không có men.

Men tiêu hóa hay còn gọi là enzym do cơ thể tiết ra chủ yếu từ ống và tuyến tiêu hóa nhằm giúp tiêu hóa thức ăn. Có một số men tiêu hóa quan trọng thiết yếu của cơ thể như:

  • Men amylase của tuyến nước bọt có tác dụng phân giải tinh bột đã nấu chín
  • Acid clohydric (HCl) và các men pepsin, lipase của dạ dày có tác dụng làm mềm thức ăn, phân cắt các sợi collagen, phân cắt chất đạm thành những chuỗi polypeptid ngắn, tuy nhiên, men pepsin của dạ dày chỉ có tác dụng tiêu hóa được 10-20% chất đạm của thức ăn. Còn men lipase của dạ dày có tác dụng rất yếu, chỉ tiêu hóa được dạng chất béo đã được nhũ tương hóa (chất béo của sữa, trứng)
  • Các men của dịch tụy là quan trọng nhất bao gồm: men amylase có tác dụng tiêu hóa tinh bột mạnh hơn nhiều lần so với men amylase của nước bọt. Một số men tiêu hóa chất đạm của tụy bao gồm: Trypsin, Chymotrypsin, Carboxypolypeptidase,… sẽ giúp phân giải chất đạm thành các đoạn acid amin đơn giản hơn. Men tiêu hóa mỡ của tụy là các men lipase (sau khi mỡ được nhũ tương hóa nhờ muối mật) có tác dụng giúp tiêu hóa phần lớn mỡ của thức ăn.

Gan bài tiết ra acid mật và muối mật có vai trò hòa tan các chất mỡ, đồng thời tạo điều kiện cho các men lipase tiêu hóa mỡ hoạt động.

Vậy men vi sinh là gì?

Các dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết men vi sinh hay còn gọi probiotic là những vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Trong ruột già của chúng ta bình thường khỏe mạnh sẽ có chứa những loại vi khuẩn thường trú ở đây và tạo hệ sinh thái cân bằng trong đường ruột, tham gia vào giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa thức ăn và bảo vệ ruột già. Các vi khuẩn này lên men thức ăn, sản xuất acid lactic, acid hóa đường ruột và ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng tiêu hóa, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Nhờ đó, đường ruột được lành mạnh để thực hiện tốt chức năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn.

Việc bổ sung các men vi sinh, nhằm nâng cao sức đề kháng cho đường ruột là cần thiết. Một số vi sinh có ích cần thiết cho hệ tiêu hóa:

  • Lactobacillus sporogenes sản xuất ra acid lactic có tác dụng acid hoá đường ruột và ngăn ngừa được sự phát triển của các vi khuẩn gây thối rữa
  • Bacillus subtilis sản xuất ra men amylase có tác dụng xúc tác cho phản ứng thuỷ phân các liên kết A - 1,4 Glucosid của các Polysaccharid như tinh bột, glycogen
  • Men bia thuộc họ Saccharomycetaceae thường được chế dưới dạng khô nhằm tránh sự phân hủy các vitamin. Men bia khô có chứa các vitamin B1, PP, B2, B6, B5, biotin, acid folic, B12, Acid Aminobenzoic và Isonitol là nguồn rất giàu vitamin và dưỡng chất, được dùng trong phòng và điều trị thiếu vitamin và suy dinh dưỡng
  • Clostridium butyricum có tác dụng lên men butyric giúp đồng hoá được nitơ trong các hợp chất phức tạp như acid amin, peptid, protein... Ngoài ra, chúng còn lên men được các loại đường, tinh bột, dextrin, pectin...

Một khái niệm khác cần biết nữa là prebiotic. Đây là chất xơ dùng để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi phát triển. Trong sản phẩm thực phẩm công nghiệp thường có bổ sung cả hai thành phần probiotic và prebiotic để tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn tư vấn cách sử dụng men tiêu hóa hợp lý

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín

Những lưu ý khi dùng men tiêu hóa và men vi sinh

Khi dùng men trong một thời gian dài mà tình trạng biếng ăn không được cải thiện, thậm chí người dùng còn bị tiêu chảy cấp, mệt mỏi, suy nhược. Cơ thể “lười biếng” không sản sinh ra men tiêu hóa kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể bé sẽ phải phụ thuộc suốt đời vào men tiêu hóa được đưa vào. Do đó, thời gian sử dụng men tiêu hóa mỗi đợt không nên quá 10-15 ngày. Việc sử dụng loại men tiêu hoá nào, số lượng, liều lượng bao nhiêu, dùng vào khi nào... đều phải do thầy thuốc chỉ định và theo dõi sau khi thăm khám cụ thể.

Những trẻ bình thường có biểu hiện chán ăn, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục phù hợp, chứ không nên dùng men tiêu hóa dưới dạng thuốc vì ít có tác dụng. Đồng thời, khi bạn có bất cứ thắc mắc gì trong việc dùng men tiêu hóa hay men vi sinh thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đối với những men vi sinh chỉ nên dùng điều trị bệnh tiêu chảy cấp do virut và trường hợp bị thiếu hụt loại vi khuẩn đường ruột có lợi. Đặc biệt, men vi sinh dạng thuốc chủ yếu được dùng cho những bệnh nhân dùng kháng sinh kéo dài.

Trên đây là những thông tin cơ bản về men tiêu hóa mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đề cập đến bạn, giúp bạn phân biệt được men tiêu hóa và men vi sinh, cũng như biết cách sử dụng men khi nào cho hợp lý. Tuy nhiên, những thông tin ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ. Tốt nhất trước khi có ý định bổ sung bất cứ loại men nào cho trẻ, các bạn cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để thăm khám và tư vấn loại men phù hợp cho từng trường hợp để tránh những biến chứng không tốt làm ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop