Hướng dẫn cách trị bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh cùng với Điều dưỡng Sài Gòn

Hướng dẫn cách trị bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh cùng với Điều dưỡng Sài GònBệnh tưa lưỡi là bệnh thường hay gặp ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của bé. Vậy làm thế nào để trị khỏi bệnh tưa lưỡi đơn giản mà hiệu quả?

Bệnh tưa lưỡi là bệnh thường hay gặp ở trẻ sơ sinh ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và sức khỏe của bé. Vậy làm thế nào để trị khỏi bệnh tưa lưỡi đơn giản mà hiệu quả?

Hướng dẫn cách trị bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Hướng dẫn cách trị bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh

Các Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn cho biết nguyên nhân chính gây nên chứng tưa lưỡi trẻ sơ sinh là do một loại nấm, phổ biến là nấm Candida albican. Loại nấm này thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Trên lưỡi của trẻ có nhiều vết loét nhỏ, trú ngụ dưới những lớp màng trắng. Khi màng trắng này bị bong, bé sẽ bị đau rát khi nhai, nuốt thức ăn. Bé chảy nhiều nước dãi, miệng hôi và có thể bị sốt cao. Ngoài ra có thể là do cách chăm sóc của các mẹ chưa đúng cách, chưa vệ sinh sạch sẽ vùng lưỡi cho trẻ để nấm có cơ hội phát triển, làm cho bệnh kéo dài.

Do cách chăm sóc trẻ sơ sinh chưa đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra tưa lưỡi ở trẻ sơ sinh nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm, bạn nên cho bé dùng những loại thức ăn mềm, dạng lỏng để miệng bé không bị đau rát. Trong quá trình mang bệnh, bạn không nên để bé tiếp xúc với các bé khác để tránh nguy cơ lây nhiễm.

Bệnh có biểu hiện rất rõ rệt, các mẹ có thể dễ dàng nhận biết. Thường thấy trên bề mặt lưỡi của trẻ xuất hiện những mảng trắng hoặc có thể là màu xám. Ngoài ra các mảng trắng này có thể xuất hiện ở bên trong má, môi, vòm họng của trẻ, nhìn rất giống như sữa đông. Bé bị mắc bệnh tưa lưỡi thường quấy khóc, lười ăn… do đau rát ở lưỡi nếu để tình trạng này kéo dài dẫn đến những nguy hiểm khó lường.

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Đào tạo kỹ thuật chăm sóc trẻ nhỏ tại Sài Gòn

Để trị khỏi bệnh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh có những cách nào?

Một số cách làm đơn giản mách mẹ cách trị bệnh tưa lưỡi vừa dễ làm tại nhà mà lại hiệu quả được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ như sau:

Sử dụng rau ngót: Mẹ hãy lấy một nắm rau ngót, rửa sạch, sau đó tráng bằng nước sôi để nguội. Dùng cối giã nhỏ rau ngót lấy nước, sau đó dùng khăn thấm và lau lưỡi cho bé. Phương pháp này rất thông dụng mang lại hiệu quả cao, chữa trị khỏi hẳn bệnh tưa lưỡi của trẻ trong những tháng đầu của thời kỳ sơ sinh.

Nước muối: Ngoài sử dụng rau ngót thì các mẹ cũng nên sử dụng nước muối để vệ sinh sạch sẽ vùng lưỡi của trẻ. Pha nước muối loãng bằng nước sôi để nguội hoặc dùng nước muối sinh lý 0.1%. Dùng miếng gạc nhỏ quấn vào ngón tay út, thấm vào nước muối. Lau miệng cho bé nhẹ nhàng, từ trong ra ngoài khoang miệng. Bên cạnh nước muối thì theo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa các mẹ có thể sử dụng thuốc muối dạ dày (Natri Bicacbonat), đây cũng là loại thuốc hữu hiệu trong điều trị bệnh tưa lưỡi cho trẻ có thể mua tại các nhà thuốc bệnh viện, siêu thị thuốc Việt, hoặc các hiệu thuốc uy tín…

Không nên dùng dụng cụ đánh tưa lưỡi cho bé thường xuyên, chỉ nên vệ sinh miệng cho bé một cách nhẹ nhàng nhất. Khi trẻ sơ sinh bú, hạn chế không để cho trẻ sơ sinh ngậm sữa trong miệng quá lâu có thể các hạt cắn sữa đọng lại trên lưỡi nếu không vệ sinh sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho virus gây bệnh. Nếu phát hiện bệnh vẫn không thuyên giảm, cha mẹ hãy đưa bé đến ngay bệnh viện, cơ sở Y tế gần nhất để điều trị kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ rất hữu ích về một số cách đơn giản chữa bệnh tưa lưỡi cho trẻ tại nhà mà hiệu quả, các mẹ có thêm kiến thức để phòng, chữa trị bệnh và bổ sung cẩm nang làm mẹ giúp các bé phát triển toàn diện nhất về thể lực cũng như trí tuệ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop