Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn thường ngày song khi chế biến cần hết sức lưu ý tránh kết hợp thịt lợn với một số loại thực phẩm.
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn thường ngày song khi chế biến cần hết sức lưu ý tránh kết hợp thịt lợn với một số loại thực phẩm.
Thịt lợn là món ăn truyền thống, được sử dụng nhiều nhất trong các món ăn của người Việt. Thịt lợn có hai loại nạc và mỡ. Trong đó, thịt mỡ chứa nhiều chất béo trong khi lượng protein lại rất ít. Nếu ăn quá nhiều loại thịt này sẽ dẫn đến chứng béo phì hoặc máu nhiễm mỡ, thịt lợn dễ ăn nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng có thể kết hợp.
Theo Bác sĩ đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: dưới đây là những thứ bạn không nên ăn cùng với thịt lợn.
Đông y cho rằng không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng. Sự kiêng kỵ của các món ăn này là theo tương quan ngũ hành. Ăn thịt heo với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Thịt heo chứa rất nhiều protein, dùng với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được. Cần kiêng kỵ để tránh gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.
Đậu tương và thịt lợn không nên nấu chung vì trong đậu có tới 60-80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein trong trứng, tuy nhiên nếu kết hợp với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc. Ngoài ra, sự kết hợp giữa đậu tương và thịt nạc, cá cũng làm cho các chất như canxi, sắt, kẽm,.. khó được hấp thụ đầy đủ vào cơ thể.
Một thực phẩm khác cũng kiêng kỵ ăn với thịt lợn đó chính là gan dê. Ông bà xưa có câu “Thịt lợn mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu”. Các loại gan nói chung đều cấm kỵ sử dụng chung với thịt lợn đặc biệt là gan dê vì gan dê có mùi ngây, hơi hôi, khi nấu cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Chưa kể, theo Đông y, nếu ăn gan dê chung với thịt lợn sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây chướng đầy bụng, khó chịu và đau, có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.
Mọi người cho rằng cho gừng vào nấu với thịt lợn để khử mùi tanh hôi của thịt lợn nhưng điều này không phải vì thịt lợn thuộc thủy, còn gừng thì thuộc hỏa khi ăn kết hợp 2 loại này vào thủy hỏa tương khắc sẽ sinh ra chứng phong thấp, sẽ bị các nốt đen trên mặt
Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt heo hoàn toàn khác nhau, nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng của cả 2 loại thịt bởi thịt heo có tính hàn thịt bò lại có tính ôn. Vì thế không nên nấu chung 2 loại thịt này nên nấu tách riêng vừa đảm bảo mùi vị của thịt và không làm mất chất của 2 loại thịt.