Kỹ thuật chăm sóc vết mổ sau sinh để mau lành và tránh sẹo

Thứ ba, 29/08/2023 | 02:56

Quá trình phục hồi sau sinh mổ thường mất nhiều thời gian hơn so với việc sinh thường. Quá trình sinh mổ vẫn mang theo nhiều rủi ro như nhiễm trùng vùng vết mổ, việc vết mổ lâu lành và có khả năng hình thành sẹo.

2132121

Theo bác sĩ giảng viên hiện giảng dạy lớp điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, nguyên tắc chính để vết mổ lành tốt là đảm bảo vùng vết mổ luôn khô ráo và thoáng đãng.

Chăm sóc vết mổ sau sinh để mau lành tại viện sản

Sau khi sinh mổ từ 2-3 ngày, vùng vết mổ của sản phụ sẽ được băng chống thấm nước và kháng khuẩn.

Băng trên vết mổ thông thường sẽ được loại bỏ sau 3 ngày, không cần đắp lại trừ khi bác sĩ yêu cầu.

Đối với vết mổ ngang lần đầu, chỉ cần khoảng 5 ngày để cắt chỉ. Với vết mổ ngang lần 2 trở đi, thời gian cắt chỉ có thể kéo dài đến 7 ngày. Đối với vết mổ dọc, thời gian cắt chỉ thường dài hơn khoảng 2 ngày so với vết mổ ngang. Tùy thuộc vào tình trạng phục hồi của sản phụ mà thời gian chăm sóc và cắt chỉ có thể thay đổi. Đối với những người dùng chỉ tự tiêu, không cần phải trở lại để cắt chỉ.

Chăm sóc vết mổ sau sinh để mau lành tại nhà

Khi chăm sóc vết mổ tại nhà, sản phụ cần duy trì vùng vết mổ luôn khô ráo và thoáng đãng.

Việc tắm rửa và vệ sinh diễn ra bình thường. Tránh chà xát mạnh vùng vết mổ và không ngâm mình trong bồn tắm. Sử dụng sữa tắm và làm sạch hoàn toàn để không còn sữa tắm trên da.

Sau khi tắm, sử dụng khăn vệ sinh để lau vùng kín, đảm bảo là vùng vết mổ sạch và khô.

Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh hoặc đắp các loại chất lên vết mổ.

Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái và sử dụng vải cotton.

Tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo vết mổ nhanh lành và không bị nhiễm trùng.

Thường xuyên quan sát vùng da xung quanh vết mổ, đặc biệt là vùng chân chỉ để phát hiện kịp thời bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Khi vùng da quanh vết mổ bị nhiễm trùng, nó có thể bị đỏ hoặc có dấu hiệu chảy dịch hoặc mưng mủ. Đau đớn và sốt cũng có thể là dấu hiệu nhiễm trùng và cần phải kiểm tra lại từ bác sĩ.

IMG_2869

Cách rửa vết mổ sau sinh

Điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ, có thể sử dụng cồn iod hoặc dung dịch sát khuẩn da để rửa vùng vết thương.

Đặt bông tạo sự ẩm ướt với dung dịch sát khuẩn. Nhẹ nhàng chấm lên vùng vết mổ, hướng từ trung tâm vết mổ ra ngoài. Tránh chấm theo chiều ngược lại.

Để cho vết mổ khô tự nhiên trước khi mặc quần áo, tránh làm lem dung dịch sát khuẩn lên quần áo.

Phòng tránh sẹo lồi và sẹo xấu cho vết mổ sau sinh

Để vết mổ có thể lành hoàn toàn, cần tốn khoảng 6 tuần sau khi sinh mổ. Theo thời gian, vết mổ sẽ từ màu hồng đỏ chuyển sang màu nâu nhạt hoặc nâu đậm. Tuy nhiên, vết mổ có thể mờ đi nhưng không hoàn toàn biến mất, đặc biệt đối với những người có cơ địa tạo sẹo lồi.

Để tránh sẹo xấu, việc đầu tiên quan trọng là không để vùng vết mổ bị nhiễm trùng. Đảm bảo giữ vùng vết mổ luôn sạch và khô là một trong những cách đơn giản nhưng mang lại hiệu quả lớn để ngăn ngừa sẹo.

Bổ sung vitamin E và các chất làm dịu da giúp hạn chế tình trạng da căng quá mức ở vùng vết mổ.

Sản phụ cần duy trì chế độ dinh dưỡng cân đối để cung cấp đủ máu và dưỡng chất cho việc phục hồi vùng vết mổ.

Khi vết mổ đã khô hoàn toàn, sản phụ có thể thoa một số loại kem chống sẹo như được chỉ định.

Cũng theo vị bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý những biện pháp chăm sóc đúng cách sẽ giúp vết mổ sau sinh mau lành và tránh tình trạng sẹo xấu. Tuy nhiên, luôn nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo quá trình phục hồi diễn ra một cách tốt nhất.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến