Người lớn có nên dùng thuốc trị giun khi nhiểm bệnh không?

Thứ tư, 06/03/2024 | 15:25

Nhiễm giun là một tình trạng diễn ra khá phổ biến trên toàn cầu, phổ biến là ở những nước kém phát triển.Trong đó có nhiều loại giun có thể ký sinh trong cơ thể người, mỗi một loại sẽ gây ra những triệu chứng bệnh khác nhau.

20200324_022328_732158_sangiuncho.max-1800x1800 (1)

Người lớn có nguy cơ nhiễm các loại giun gì?

Giun móc:

Là loại giun ký sinh ở người. Phụ thuộc trong ruột giun móc có máu hay không, trong đó màu sắc của loại giun này có sự thay đổi nhất định, thay đổi từ màu trắng sữa, cho đến hơi hồng hoặc đỏ nâu.

Thường lây qua đường da, niêm mạc hoặc qua đường ăn uống. Không lây trực tiếp từ người sang người.

Người dễ nhiễm giun móc: là những người có tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với đất nhiễm phân. Vì đây là ổ chứa của giun móc.

Giun tóc:

Giun tóc có màu màu hồng nhạt, hoặc cũng có thể là màu trắng sữa. Loại giun này có kích thước phụ thuộc vào giới tính.

Thường lây qua đường ăn uống, do con người ăn phải trứng giun tóc đã phát triển ở môi trường bên ngoài đến giai đoạn ấu trùng.

Người dễ nhiễm giun tóc: người sinh sống ở nông thôn, có tập quán sinh hoạt lạc hậu và điều kiện vệ sinh kém thường có nguy cơ nhiễm giun tóc cao hơn người dân ở thành thị.

Chuyên gia y tế Cao Đẳng Dược tại Tp hcm chỉ rõ ngoài giun tóc, giun móc, mọi người có thể bị nhiễm nhiều loại giun khác. Tuỳ theo yếu tố nguy cơ như môi trường, vệ sinh, điều kiện làm việc… Vì thế chú ý điều trị khi bị nhiễm giun là điều cần thiết.

Thuốc tẩy giun có sử dụng cho người lớn không ?

Giun gây ra rất nhiều tác hai xấu đến sức khoẻ con người. thông thường, những tác hại này xảy ra một cách âm thầm, lặng lẽ, không có những biểu hiện bệnh lý lâm sàng một cách rõ ràng.

Trong đó các chỉ số về mặt sinh hóa có những biến đổi không bình thường trong cơ thể. Nhưng chỉ qua thăm khám, Xét Nghiệm Y Học hiện đại mới có thể phát hiện ra. Do đó, thời gian qua công tác phòng chống các loại giun sán trong cộng đồng người dân vẫn chưa được quan tâm đầy đủ.

Vì những lí do nên trên người lớn cũng cần uống thuốc tẩy giun để điều trị khi bị nhiễm giun. Việc sử dụng thuốc tẩy giun còn giúp đề phòng tình trạng nhiễm giun không mong muốn.

Tác hại của việc nhiễm giun ở người lớn

Nhiễm giun là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng đến sức khoẻ như sau:

Ăn chất dinh dưỡng

Giun sán hấp thụ một phần thức ăn của cơ thể vật chủ. Do vậy, nếu bị nhiễm số lượng giun sán nhiều thì lượng thức ăn và chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi càng lớn. Ngoài ra, một số các loại giun như giun móc, giun tóc… có khả năng hút máu cơ thể người gây nên tình trạng thiếu máu. Đồng thời giun mỏ chiếm đoạt chất protein, sắt huyết thanh, huyết thanh, acid folic.

Gây độc cho cơ thể người

Thông thường giun thường tiết ra các loại chất độc hoặc thải ra những sản phẩm chuyển hóa gây độc cho cơ thể người kèm theo các biểu hiện bệnh lý như buồn nôn, ăn kém, mất ngủ…

Gây tác hại cơ học đến cơ thể người

Thực tế các loại giun móc, giun tóc thường bám vào niêm mạc ruột, dẫn đến gây viêm loét ruột. Với giun đũa gây viêm tắc ruột, tắc mật, tắc ống tụy. Không những vậy, giun chỉ bạch huyết còn là nguyên nhân gây phù voi do viêm tắc mạch bạch huyết.

Gây ra tình trạng dị ứng cho cơ thể

Các loại ấu trùng giun tóc, giun đũa di trú trong cơ thể vật chủ thường gây ra hiện tượng dị ứng. Đặc biệt, với loại ấu trùng giun xoắn gây dị ứng nặng, phù nề, sốt cao, nồng độ bạch cầu ái toan tăng cao. Những trường hợp này cần điều trị kịp thời để tránh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập

Các loại giun đũa, giun tóc, sán dây sẽ khiến cho độ toan của dịch vị dạ dày giảm. Đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển khi xâm nhập qua đường tiêu hóa. Nếu các loại ấu trùng giun móc, giun mỏ, giun lươn… chui qua da sẽ gây ra tình trạng viêm da tuỳ mức độ.

cao-dang-y-si-da-khoa-1-105129

Những chú ý khi uống thuốc tẩy giun cần biết

Đầu tiên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho rằng nên cần hiểu rằng thuốc tẩy giun không phải là thuốc kê đơn. Đây là loại thuốc dễ sử dụng và khá an toàn.Trừ Albendazole thì phần lớn các loại thuốc không có tác dụng lên dạng trứng và ấu trùng giun. Do đó, nên uống thêm một liều sau 2 – 4 tuần. Cần liên tục  nắm rõ các triệu chứng giun sán sau khi dùng thuốc..Ngoài ra nên tẩy giun theo định kì…

Trong quá trinh dùng thuốc rất có thể trải qua các tác dụng phụ của thuốc,như buồn nôn. Nên cần ăn nhẹ trước khi dùng thuốc. Sau khi dùng thuốc cần nằm nghỉ, hoạt động nhẹ nhàng. Ngoài ra, để đảm bảo tình trạng sức khỏe cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Chuyên gia sức khỏe chia sẽ quá trình xét nghiệm giun sán

Giun sán là những sinh vật đa bào, có nhiều loại sống tự do, nhưng một số thì sống ký sinh, thường là ký sinh theo phương thức bắt buộc và ký sinh vĩnh viễn trong cơ thể ký chủ.
Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Các chỉ số xét nghiệm máu và lưu ý bạn nên biết

Xét nghiệm máu là một trong những yếu tố góp phần chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả, trong đó phải kể đến các chỉ số xét nghiệm trong tổng phân tích tế bào máu.
Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Bác sĩ chia sẽ một số thực phẩm giúp ngăn ngừa loãng xương

Loãng xương là một trong những bệnh lý thường gặp khi tuổi càng cao. Bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng vô cùng nguy hiểm.
Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Những công dụng bất ngờ từ việc sử dụng quả thăng long đối với sức khỏe

Thanh long là một loại trái cây nhiệt đới giàu giá trị dinh dưỡng. Loại quả này có thể mang đến nhiều lợi ích sức khỏe đáng quý, chẳng hạn như bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư và tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể.
Đăng ký trực tuyến