Những lời khuyên hữu ích từ Dược sĩ Sài Gòn cho bệnh nhân đái tháo đường

Những lời khuyên hữu ích từ Dược sĩ Sài Gòn cho bệnh nhân đái tháo đườngĐái tháo đường là một bệnh lý rất phổ biến trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng. Vậy, đái tháo đường là bệnh gì có điều trị được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Đái tháo đường là một bệnh lý rất phổ biến trên thế giới nói chung, ở Việt Nam nói riêng. Vậy, đái tháo đường là bệnh gì có điều trị được không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bệnh đái tháo đường có nhiều loại

Bệnh đái tháo đường có nhiều loại

Bệnh đái tháo đường là gì?

Để trả lời “đái tháo đường là gì?” chúng ta cần phải biết về vai trò của insulin trong cơ thể. Insulin là một loại hormon sinh ra trong tuyến tụy, giúp hấp thụ glucose máu và chuyển thành năng lượng.Và đái tháo đường là bệnh mãn tính xảy ra khi: tuyến tụy không sinh đủ insulin sinh lý cho cơ thể và tế bào mất khả năng sử dụng insulin có sẵn trong cơ thể. Khi lượng glucose máu không được hấp thụ sẽ tích lũy trong máu, gây biến chứng nguy hiểm.

Đái tháo đường có nhiều type, tuy nhiên các giảng viên Cao Đẳng Dược Sài Gòn phân loại dựa trên nguyên nhân, đối tượng và biểu hiện của bệnh thì có những loại sau đây:

Đái tháo đường type 1: thường xảy ra ở trẻ em, trẻ vị thành niên, do thiếu hụt insulin trong cơ thể, không có cách phòng tránh.

Đái tháo đường type 2 chiếm đa số cá bệnh đái tháo đường, thường gặp ở người trưởng thành nhất là tuổi sau 40 do các tế bào mất khả năng sử dụng insulin. Nguyên nhân chính do béo phì, lười vận động.

Đái tháo đường thai kỳ xuất hiện ở thời kỳ mang thai, khi glucose máu người mẹ tăng cao và dễ gây biến chứng nguy hiểm cho thai phụ. Không những thế, mẹ và bé còn tăng nguy cơ đái tháo đường type 2 trong tương lai.

Vậy mức glucose huyết bao nhiêu là an toàn?

Mức glucose huyết là lượng đường trong máu của bạn. Mức glucose huyết dao động theo từng thời điểm trong ngày. Mức glucose huyết của người không bị tiểu đường:

Glucose máu lúc đói: 4.0 -5.9 mmol/lit

Glucose 2 giờ sau bữa ăn: dưới 7.8 mmol/lít.

Đái tháo đường có thể điều trị được không và mất thời gian bao lâu?

Bệnh đái tháo đường được điều trị suốt đời. Mục tiêu chính khi điều trị là giữ cho mức glucose máu ổn định trong ngưỡng an toàn. Khi điều trị càng sớm thì tỷ lệ bạn sống lạc quan, khỏe mạnh với bệnh càng cao. Theo một số thống kê, người bị đái tháo đường không điều trị dễ bị biến chứng trong vòng 10 năm,  người được điều trị đúng  cách sẽ có thể sống vui vẻ lạc quan cùng bệnh đái tháo đường hàng chục năm.

Điều trị kịp thời bệnh đái tháo đường nếu không muốn có biến chứng

Điều trị kịp thời bệnh đái tháo đường nếu không muốn có biến chứng

Bệnh Đái tháo đường có thể gặp những biến chứng gì?

Ở người Đái tháo đường không được điều trị hoặc không tuân thủ điều trị làm cho lượng glucose máu tăng đáng kể. Về sau, sự rối loạn này dẫn đến những biến chứng nguy hại đến sức khỏe và tính mạn như:

Bệnh tim mạch: nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực, bệnh động mạch vành.

Tổn thương thần kinh: đột quỵ, mất cảm giác ở chân, chứng Alzheimer.

Bệnh về mắt: mù lòa vĩnh viễn, cườm nước, đục thủy tinh thể.

Bệnh thân: suy thận cấp tính, bệnh thận mạn, phù nề ở chân.

Lời khuyên dành cho bệnh nhân đái tháo đường

Để kiểm soát được bệnh, các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý cần nhớ 4 việc quan trọng sau đây:

Chế độ ăn uống hợp lý.

Vận động, tăng cường thể lực.

Tuân thủ chế độ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ điều trị.

Theo dõi dường huyết bằng máy đo đường huyết cá nhân tại nhà.

Về chế độ dinh dưỡng:

Ăn đúng lượng thực phẩm cần thiết cho hoạt động bình thường. Bữa ăn phải cân đối đạm, đường, béo, viatmin, khoáng chất. Ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Chia nhỏ 3 bữa ăn, ăn đều đặn, đúng giờ, không bỏ bữa.

Hạn chế thức ăn giàu đường bột, bổ sung nhiều rau, quả giàu chất xơ.

Dùng thức ăn có chỉ số đường huyết thấp, ăn chậm, nhai kỹ.

Chế độ luyện tập:

Tăng cường hoạt động thể lực đều đặn, ít nhất 30 phút/ ngày

Lựa chọn bài tập phù hợp với tình trạng sức khỏe

Tóm lại, đái tháo đường là bệnh mãn tính cần điều trị suốt đời. Tuy nhiên các bạn không cần qua lo lắng. Nếu bạn tuân thủ chế độ dùng thuốc theo chỉ định của Bác sĩ, có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý, cuộc sống vui vẻ lạc quan luôn mĩm cười với các bạn


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop