Những lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị tăng huyết áp Atenolol

Thứ sáu, 13/10/2023 | 09:40

Atenolol là thuốc tác dụng làm chậm nhịp tim, thư giãn mạch máu, cải thiện sự lưu thông máu trong động mạch vành, giúp giảm huyết áp, bảo vệ cơ tim và giảm nguy cơ các biến chứng của đau thắt ngực.

thuốc

Atenolol là thuốc gì?

Theo BSCKI, giảng viên Hồng Ngọc hiện đang làm việc tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Atenolol là thuốc hạ huyết áp bằng cách chẹn chọn lọc thụ thể beta1-adrenergic, giúp làm giãn mạch máu và làm chậm nhịp tim. Atenolol không có hoạt tính giao cảm nội tại và không có đặc tính ổn định màng tế bào. Ở liều thấp Atenolol có tác dụng ức chế chọn lọc thụ thể beta1– adrenergic trên tim mà ít tác dụng trên mạch máu và cơ trơn khí quản. Ở liều cao trên 100 mg/ngày, Atenolol sẽ phong bế cạnh tranh trên cả 2 thụ thể beta1-adrenergic và beta2-adrenergic.

Dạng thuốc và hàm lượng của Atenolol

Atenolol được sản xuất trên thị trường dưới dạng thuốc và hàm lượng là

Viên nén bao phim: 25mg, 50mg, 100 mg.

Thuốc tiêm tĩnh mạch: 5 mg/10 ml.

Viên nén dạng phối hợp: 50 mg Atenolol và 12,5 mg Clorthalidon; 50 mg Atenolol và 25 mg Clorthalidon; 100 mg Atenolol và 25 mg Clorthalidon; 50 mg Atenolol và 5 mg Amlodipin.

Thuốc Atenolol được dùng cho những trường hợp nào?

Thông tin y tế cho biết, Atenolol được dùng cho những trường hợp sau:

  • Ðiều trị tăng huyết áp.
  • Ðiều trị đau thắt ngực ổn định.
  • Ðiều trị và dự phòng nhồi máu cơ tim cấp.
  • Ðiều trị cơn nhịp nhanh thất và trên thất.
  • Ðiều trị loạn nhịp tim.
  • Dự phòng chứng đau nửa đầu.
  • Dùng phối hợp với Benzodiazepin để kiểm soát hội chứng cai rượu cấp.

Cách dùng – Liều lượng của Atenolol

Cách dùng: Thuốc Atenolol dạng viên dùng bằng đường uống với nước lọc trược bữa ăn. Thuốc tiêm dùng tiêm tĩnh mạch chậm.

Tuỳ thuộc vào mức độ diễn tiến của bệnh, người bệnh cần tuân thủ theo liều chỉ định, cách dùng thuốc và thời gian điều trị của bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Thận trọng khi sử dụng thuốc Atenolol cho những trường hợp sau:

Lưu ý không nên ngưng dùng thuốc Atenolol một cách đột ngột. Vì nếu ngừng thuốc đột ngột có thể làm nặng thêm triệu chứng đau thắt ngực, thúc đấy nhồi máu cơ tim và loạn nhịp thất trên những bệnh nhân có kèm bệnh mạch vành hoặc làm nặng thêm hội chứng tuyến giáp trên người bệnh nhiễm độc giáp.

Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Atenolol ở người bệnh hen phế quản hay bệnh phổi tắc nghẽn. Vì Atenolol ức chế sự giãn cơ trơn khí quản gây ra bởi các catecholamin nội sinh, Tuy nhiên, do Atenolol chẹn chọn lọc trên beta1-adrenergic, nên Atenolol được dùng thận trọng và theo dõi chặt chẻ với những bệnh nhân co thắt khí phế quản khi không đáp ứng hoặc không dung nạp với thuốc hạ huyết áp khác.

Lưu ý theo dõi thận trọng khi sử dụng thuốc Atenolol ở những người bệnh đặc biệt như bệnh đái tháo đường nghiêm trọng, người bệnh theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt trong thời gian dài và những bệnh nhân có hoạt động gắng sức có nguy cơ hạ đường huyết nghiêm trọng, người bệnh bị u tế bào ưa crôm, khối u tủy thượng thận, người bệnh đã được chỉ định điều trị bằng các thuốc chẹn alpha trước đó.

Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Atenolol ở người bệnh suy giảm chức năng thận.

Lưu ý thận trọng khi sử dụng thuốc Atenolol ở người bệnh có tiền sử hoặc tiền sử gia đình bệnh vảy nến.

Lưu ý với phụ nữ mang thai, Atenolol được phân bố qua nhau thai và xuất hiện trong máu của dây rốn, có thể gây hại cho thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ và làm giảm tưới máu đến nhau thai có thể dẫn đến thai lưu trong tử cung và sinh non. Khuyến cáo không dùng Atenolol cho phụ nữ đang trong thai kỳ. Trên lâm sàng, Atenolol đã được sử dụng dưới sự theo dõi chặt chẽ trong điều trị tăng huyết áp nhẹ đến trung bình ở phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối của thai kỳ.

Lưu ý với phụ nữ cho con bú, Atenolol bài tiết vào sữa mẹ với tỷ lệ gấp 1,5 – 6,8 lần so với nồng độ thuốc trong huyết tương người mẹ, gây tác hại cho trẻ khi bú sữa mẹ như như chậm nhịp tim, giảm glucose huyết có ý nghĩa lâm sàng đặc biệt xảy ra ở trẻ đẻ non hoặc trẻ suy thận. Khuyến cáo không dùng thuốc Atenolol cho người mẹ đang cho con bú.

Lưu ý với người đang lái xe, vận hành máy móc và người làm việc trên cao, vì thuốc Atenolol có thể gây ra tác dụng phụ chóng mặt, thay đổi sự tỉnh táo, giảm khả năng lái xe, vận hành máy móc hoặc làm việc trên cao không có bảo hộ chắc chắn.

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Các lưu ý quan trọng khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là một căn bệnh nguy hiểm do virus gây ra, có khả năng lây lan nhanh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cho người bệnh.
Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều trị sùi mào gà giai đoạn đầu

Sùi mào gà là một căn bệnh gây ám ảnh tâm lý nghiêm trọng đối với người bệnh, do virus HPV gây ra. Việc điều trị sớm bằng thuốc chữa sùi mào gà giai đoạn đầu là rất quan trọng
Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Những biện pháp để phòng tránh bệnh viêm ruột

Mặc dù bệnh viêm ruột thường được coi là một tình trạng phổ biến ở người trưởng thành, nhưng gần đây, có nhiều cảnh báo về sự gia tăng của bệnh này ở trẻ em.
Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Tại sao đột quỵ thường xảy ra vào buổi sáng?

Hiểu được lý do tại sao đột quỵ thường xuất hiện vào thời gian buổi sáng có thể giúp ta thực hiện các biện pháp phòng tránh và can thiệp kịp thời.
Đăng ký trực tuyến