Những lưu ý trước khi sử dụng thuốc Paracetamol

Chủ nhật, 08/10/2023 | 08:43

Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt tương đối an toàn được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, nếu sử dụng đúng cách sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe.

Paracetamol

Trong thuốc Paracetamol có chất acetaminophen giúp giảm đau và hạ sốt hiệu quả có thể thay thế aspirin. Paracetamol giúp làm giảm thân nhiệt ở người bị sốt, thuốc tác động lên vùng dưới đồi gây hạ nhiệt, toả nhiệt tăng do giãn mạch và tăng lưu lượng máu ngoại biên. Theo BSCKI, giảng viên Nguyên Lượng hiện đang công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Ngoài tác dụng giảm đau hạ sốt thì thuốc còn có tác dụng hiệu quả điều trị đau khớp, đau lưng, đau răng… ở mức độ nhẹ.

Một số lưu ý trước khi sử dụng thuốc Paracetamol

Trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol người bệnh tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý tăng liều lượng vượt mức cho phép, điều này không chỉ không làm bệnh tình thuyên giảm mà còn đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể như sau:

Không được sử dụng thuốc Paracetamol để trị ho, cảm lạnh, dị ứng hoặc thuốc giảm đau mà không có ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tuyệt đối không được sử dụng thuốc Paracetamol với người bệnh bị thiếu máu hay mắc các bệnh tim, phổi, thận hay bệnh gan, người quá mẫn cảm với thành phần của thuốc và người bị thiếu hụt trầm trọng glucose – 6 – phosphat dehydrogenase.

Trong quá trình sử dụng thuốc Paracetamol, người bệnh không nên sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích để tránh các tác hại cho gan như: Viêm gan, sơ gan…

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Paracetamol an toàn

Dược sĩ Cao đẳng Dược Hoàng Tâm đã đưa ra lời khuyên cho người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ về một số cách sử dụng thuốc Paracetamol an toàn mà lại hiệu quả như sau:

Để giảm đau hoặc hạ sốt, trẻ em có thể uống hoặc đưa vào trực tràng cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần: Trẻ em 1 – 2 tuổi, 120 mg, trẻ em 4 – 11 tháng tuổi, 80 mg và trẻ em tới 3 tháng tuổi, 40 mg. Liều trực tràng cho trẻ em dưới 2 tuổi dùng tuỳ theo mỗi bệnh nhi. Liều uống thường dùng của paracetamol, dưới dạng viên nén giải phóng kéo dài 650 mg, để giảm đau ở người lớn và trẻ em 12 tuổi trở lên là 1,3 g cứ 8 giờ một lần khi cần thiết, không quá 3,9 g mỗi ngà y. Viên nén Paracetamol giải phóng kéo dài, không được nghiền nát, nhai hoặc hoà tan trong chất lỏng.

Để giảm nguy cơ gây quá liều khi sử dụng thuốc thì không nên cho trẻ em quá 5 liều Paracetamol để giảm đau hoặc hạ sốt trong vòng 24 giờ, người lớn và trẻ trên 11 tuổi liều Paracetamol thường dùng hoặc đưa vào trực tràng là 325 – 650 mg, cứ 4 – 6 giờ một lần khi cần thiết nhưng không quá 4 g một ngày, liều một lần lớn hơn 1g.

Dược sĩ hướng dẩn cách sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi an toàn

Dược sĩ hướng dẩn cách sử dụng thuốc điều trị nghẹt mũi an toàn

Nghẹt mũi là hiện tượng các mạch máu bên trong mũi bị viêm và các mô sưng lên, đồng thời có một lượng chất nhầy trong mũi, do đó ngăn cản sự lưu thông không khí và làm người bệnh cảm thấy khó chịu khi hít thở.
Bác sĩ chuyên khoa chia sẽ một số vấn đề cần biết về bệnh nấm tai

Bác sĩ chuyên khoa chia sẽ một số vấn đề cần biết về bệnh nấm tai

Nấm tai là tình trạng nhiễm trùng gây ra bởi nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau gây ra nhiễm trùng, nhưng gây ra nấm tai thường là Aspergillus và Candida.
Bác sĩ hướng dẩn một số nhận biết bạn đang mọc răng khôn

Bác sĩ hướng dẩn một số nhận biết bạn đang mọc răng khôn

Mọc răng khôn thường gây đau nhức, khó chịu ở nhiều người. Trong một số trường hợp, người bệnh còn gặp khó khăn khi ăn nhai, ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt
Bác sĩ chia sẽ các công dụng chăm sóc sức khỏe từ củ sen

Bác sĩ chia sẽ các công dụng chăm sóc sức khỏe từ củ sen

Sen là một thực vật đẹp và độc đáo từ thiên nhiên. Củ sen có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như hạ huyết áp, hạ đường huyết, tăng cường miễn dịch, giảm cân, giảm stress.
Đăng ký trực tuyến