Những lưu ý về vết thương ở bụng và cách xử lý

Thứ tư, 13/09/2023 | 04:40

Các vết thương ở bụng có thể làm hỏng các cơ quan hoặc mạch máu lớn, dẫn đến việc chảy máu nặng và tổn thương nội tiết, khiến tình hình trở nên rất nguy hiểm cho người bị thương.

2312321sfs

Nguyên nhân gây ra vết thương ở bụng

Bác sĩ giảng viên công tác tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, vết thương ở bụng thường có nguyên nhân do các loại vũ khí lạnh như dao, kiếm, hoặc cọc nhọn hơn so với vũ khí hỏa khí (súng, bom, mìn...). Tùy thuộc vào việc vùng bao bọc bên trong ổ bụng (là một lớp bảo vệ cho các cơ quan nội tạng), nó có thể được chia thành hai loại chính: vết thương thấu bụng và vết thương không thấu bụng.

Ngoài ra, với tổn thương do đạn, có một số thuật ngữ khác được sử dụng:

•  Vết thương xuyên: Có một lỗ đạn vào và một lỗ đạn ra ở bụng.

•  Vết thương chột: Có một lỗ đạn đi vào và đạn bị giữ lại trong ổ bụng.

•  Vết thương tiếp tuyến: Đạn trượt qua bề dày của bụng, gây tổn thương cho các cơ quan nội tiết bên trong do chuyển động của đạn.

Tính chất của tổn thương đối với các cơ quan trong ổ bụng

Gan: Tổn thương gan có thể gây vỡ nát gan, dẫn đến chảy máu nhiều vào ổ bụng. Vùng gan bị vỡ thường chứa các mô hoại tử kết hợp với đường mật trong gan, điều này có thể dẫn đến việc rò rỉ mật và nhiễm trùng ổ bụng sau vết thương.

Lách: Lách có thể bị vỡ nát, vỡ một phần hoặc vỡ dưới bao (nghĩa là chảy máu trong). Nếu có mảnh đạn cắm trong lách, nó có thể gây ra chảy máu nặng và việc này thường bị bỏ qua sau chấn thương.

Tụy: Tụy ít bị tổn thương hơn so với các cơ quan khác, nhưng tỷ lệ tử vong do tổn thương túy cao hơn.

Dạ dày: Nếu dạ dày bị thủng ở mặt trước và mặt sau, chảy máu dạ dày hoặc viêm phúc mạng có thể xảy ra.

Ruột non: Ruột non có thể bị rách hoặc thủng, thậm chí đứt lìa. Ruột non có thể ngoặt ra khỏi ổ bụng.

Đại tràng và trực tràng: Đại tràng và trực tràng có thể bị thủng hoặc rách ở nhiều vị trí khác nhau. Cả trực tràng có thể bị tổn thương do cọc nhọn đâm vào.

Cơ hoành: Vết thương ở ngực bụng có thể gây rách cơ hoành ở trung tâm, dẫn đến suy hô hấp cấp cho nạn nhân.

IMG_2869

Cách xử trí vết thương ở bụng

Chuyên gia ngành Cao đẳng Điều dưỡng lưu ý mục tiêu chính là giảm thiểu sốc do đau đớn hoặc mất máu cho nạn nhân. Ngay lập tức đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để nhận sự hỗ trợ khẩn cấp. Dưới đây là các bước cơ bản để xử trí vết thương ở bụng:

Bước 1: Giúp nạn nhân nằm xuống trên một bề mặt cứng, có thể sử dụng một tấm chăn nếu có. Hãy tháo bỏ bất kỳ phần trang phục nào có thể làm bó chặt như thắt lưng hoặc cà vạt.

Bước 2: Che phủ vết thương bằng gạc vô khuẩn và đặt nó trên vùng bị thương. Nạn nhân cũng có thể giúp đỡ trong việc này. Hãy nâng đầu gối của nạn nhân để giảm căng thẳng ở vùng tổn thương.

Bước 3: Gọi số cấp cứu 115 ngay lập tức. Tiếp tục theo dõi các dấu hiệu sống của nạn nhân, bao gồm kiểm tra mạch, nhịp thở và sự tỉnh táo trong khi chờ đợi sự giúp đỡ từ nhân viên y tế.

Nếu có một phần của ruột lộ ra ngoài vết thương, bạn không nên tiếp xúc trực tiếp vào nó. Hãy che phủ kín vùng đó bằng một tấm gạc ẩm, túi nilon sạch hoặc màng bọc thực phẩm để giữ cho bề mặt ruột không bị khô. Sau đó, sử dụng một chiếc bát đủ lớn để che phủ vết thương. Đặt bát lên vùng tổn thương, che phủ toàn bộ phần ruột bị lộ ra và sau đó băng chặt vùng tổn thương, đè qua bát đang đặt lên. Lập tức gọi số cấp cứu 115 và tiếp tục theo dõi các dấu hiệu sống của nạn nhân.

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý việc xử trí vết thương ở bụng cần phải được thực hiện bởi những người được đào tạo và chuyên nghiệp. Trong trường hợp này, sự can thiệp của bác sĩ và nhân viên y tế là quan trọng để đảm bảo an toàn cho nạn nhân.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến