NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA VIỆC ĂN CHAY VỚI CƠ THỂ

Chủ nhật, 02/04/2023 | 17:28

Mọi người thử nghiệm lối sống ăn thuần chay, nghĩa là chế độ ăn không có thịt, trứng và sữa, vì lý do đạo đức và môi trường và vì sức khỏe của họ.

Mọi người thử nghiệm lối sống ăn thuần chay, nghĩa là chế độ ăn không có thịt, trứng và sữa, vì lý do đạo đức và môi trường và vì sức khỏe của họ.

Dưới đây là một số điều có thể xảy ra khi thực hiện chế độ ăn thuần chay.

Thay đổi cân nặng

01680431888.png

Bất kỳ ảnh hưởng cân nặng nào bạn gặp phải khi ăn chay sẽ phụ thuộc vào cách bạn ăn. Nếu bạn chọn đồ ăn vặt thuần chay — hoặc hoàn toàn lạm dụng nó với các loại carbs đơn giản thay vì các loại carbs phức tạp như khoai tây và gạo lứt — thì bạn có thể tăng cân. Thực hiện các lựa chọn cân bằng, lành mạnh và bạn có thể giảm cân, đặc biệt nếu chế độ ăn kiêng trước khi ăn chay của bạn chứa đầy chất béo bão hòa và thực phẩm chế biến sẵn .

Phát triển vị giác và cảm giác thèm ăn

Ngoài ra, bạn có thể nhạy cảm hơn với một số khẩu vị nhất định nếu chuyển sang lựa chọn thuần chay. Các giảng viên dinh dưỡng của trường Cao đẳng Dược Sài Gòn  đã so sánh độ nhạy cảm với vị giác của những người ăn theo chế độ ăn thuần chay, ăn chay hoặc ăn tạp trong ít nhất 12 tháng trước khi nghiên cứu. Những người tham gia được thử nghiệm hương vị của các hợp chất khác nhau đại diện cho vị ngọt, đắng, mặn, kim loại, vị umami và vị chua.

Nhiều năng lượng hơn

Có thể bạn sẽ cảm thấy năng lượng của mình tăng lên khi chuyển sang chế độ ăn thuần chay, tập trung vào thực vật.

Làn da rạng rỡ

Ăn thuần chay có khả năng thúc đẩy làn da khỏe mạnh hơn

Nghiên cứu chỉ ra rằng những lợi ích cho da bao gồm tăng cường độ ẩm và độ sáng, đồng thời giảm vảy và nếp nhăn.

Mất cân bằng vitamin

11680431888.jpeg

Nếu bạn đang ăn một chế độ ăn uống đa dạng với trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch, hạt, v.v., bạn có thể nhận được các vitamin cần thiết chỉ thông qua chế độ ăn uống. Tuy nhiên, chế độ ăn thuần chay có thể tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng vẫn có khả năng thiếu hụt một số vitamin nhất định, đặc biệt là B12,.

Một sự thay đổi về hệ vi sinh vật

Các giảng viên giảng dạy Cao đẳng Xét Nghiệm của trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết Vi khuẩn bên trong ruột có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi nói đến tiêu hóa, hệ thống miễn dịch và trao đổi chất. Chế độ ăn uống tiêu chuẩn của Mỹ thúc đẩy sự phát triển của một số vi khuẩn gây bệnh, trong khi chế độ ăn uống giàu chất xơ hơn dẫn đến hệ vi sinh vật đa dạng chứa đầy vi khuẩn thân thiện.

Chuyển sang chế độ ăn thuần chay giàu chất xơ dẫn đến những thay đổi nhanh chóng đối với vi khuẩn đường ruột của bạn. Tiến sĩ Ravella nói thêm: “Chỉ sau vài ngày, nếu bạn chuyển một người nào đó từ chế độ ăn thịt sang chế độ ăn thực vật hoặc ngược lại, bạn sẽ nhận được những thay đổi sâu sắc trong hệ vi sinh vật”.

Những điều khác cần xem xét về việc chuyển sang chế độ ăn thuần chay

Có khả năng ban đầu bạn có thể thấy khó tuân thủ tất cả các nguyên tắc của chế độ ăn thuần chay. Đôi khi, tất cả các chi tiết của một chế độ ăn kiêng mới có thể không phù hợp cho đến khi bạn hiểu rõ về nó — ngay cả khi bạn là một người lập kế hoạch bữa ăn và đầu bếp có năng lực, có hiểu biết.

Bạn cũng có thể nhận được phản ứng trái chiều từ gia đình và bạn bè về sự thay đổi lựa chọn thực phẩm của bạn. Một số có thể ổn với việc sắp xếp chỗ ngồi tại bàn và khi tất cả các bạn đi ăn ngoài; những người khác có thể không. Bạn cũng có thể có những người có thể tham gia cùng bạn trong hành trình ăn kiêng thuần chay.

Cuối cùng, nếu bạn nghĩ rằng chế độ ăn thuần chay là điều bạn muốn thử, thì bạn nên tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình để xác định xem chế độ ăn đó có phù hợp với bạn hay không.

Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Tình trạng vỡ mạch dưới da ở người cao tuổi cần lưu ý gì?

Vỡ mạch máu dưới da là hiện tượng mao mạch bị vỡ, dẫn đến máu chảy vào các mô lân cận do các nguyên nhân khác nhau. Đây là một tình trạng cần đặc biệt cảnh giác, đặc biệt là ở người cao tuổi,
Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Tình trạng khô cổ họng khi ngủ cải thiện bằng biện pháp nào?

Khô cổ họng khi ngủ có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như thiếu nước trong cơ thể hoặc các vấn đề như viêm họng, trào ngược dạ dày thực quản... Vậy khi gặp tình trạng này, cần áp dụng biện pháp nào để giải quyết?
Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Xử lý khi mọc răng khôn trong quá trình mang thai có an toàn không?

Mọc răng khôn là tình trạng xảy ra với không ít phụ nữ mang thai. Vậy, liệu mọc răng khôn khi mang thai có gây ra những vấn đề gì không và làm thế nào để xử lý?
Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Quy trình nhổ răng khôn gồm các bước nào?

Răng khôn không cần thiết cho chức năng của hàm răng và thậm chí có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng. Vậy, khi nào cần phải nhổ răng khôn và quá trình nhổ như thế nào?
Đăng ký trực tuyến