Phương án thi THPT Quốc gia năm 2019

Phương án thi THPT Quốc gia năm 2019Với những lỗ hổng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã tạo điều kiện để cho một vài cá nhân gian lận trong kỳ thi cử. Theo đó năm 2019 Bộ sẽ kiên quyết để tránh gian lận nhằm tạo một kỳ thi công bằng và đúng mục đích.

Với những lỗ hổng trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã tạo điều kiện để cho một vài cá nhân gian lận trong kỳ thi cử. Theo đó năm 2019 Bộ sẽ kiên quyết để tránh gian lận nhằm tạo một kỳ thi công bằng và đúng mục đích.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khắc phục những bất cập của năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ khắc phục những bất cập của năm 2018

Thực tiễn cho thấy, sau 3 năm tổ chức kỳ thi “2 trong 1” bên cạnh những ưu điểm và kết quả đạt được thì vẫn còn một số bất cập cần khắc phục ngay để đảm bảo tính công bằng cho thí sinh và củng cố niềm tin của nhân dân. Tuy nhiên, đổi mới thi cử cũng đòi hỏi lộ trình, thời gian và sự kiên định khi thực hiện.

Đảm bảo tính liên tục trong quá trình đổi mới

Trước năm 2015, việc thi cử còn rất nặng nề, mỗi năm Bộ phải đứng ra tổ chức nhiều đợt thi, kỳ thi liên tiếp trong khoảng thời gian hơn một tháng cho cùng một đối tượng thí sinh: thi tốt nghiệp THPT, thi Đại học đợt 1, thi Đại học đợt 2, thi Cao đẳng...Học sinh các tỉnh xa phải lên Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn để dự thi rất vất vả, áp lực, tốn kém thời gian, công sức, tiền bạc của thí sinh, phụ huynh và toàn xã hội.

Trước thực trạng đó, từ năm 2015 Bộ GD&ĐT tiến hành kỳ thi “2 trong1” được gọi là kỳ thi THPT Quốc gia, kết quả vừa để công nhận tốt nghiệp THPT, vừa để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, những hạn chế, sai phạm nghiêm trọng trong quá trình chấm thi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 vừa qua khiến dư luận hết sức bất bình. Cũng như xã hội lo ngại về một kỳ thi thiếu minh bạch, các trường nghi ngờ kết quả của kỳ thi để xét tuyển vào các ngành đào tạo ở bậc cao hơn.

Nhằm khắc phục những sai phạm đó trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Bộ GD-ĐT đã xây dựng phương án đổi mới thi với mục tiêu khắc phục các bất cập nêu trên, bảo đảm trung thực, khách quan, giảm áp lực, giảm chi phí đối với thí sinh, gia đình, xã hội.

Phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia đã kế thừa được những ưu điểm và kết quả đạt được, khắc phục những bất cập của các kỳ thi trước đó, bảo đảm tính liên tục của lộ trình đổi mới thi, không gây xáo trộn cho giáo viên và học sinh, phù hợp với Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học và phù hợp với xu hướng chung của các nước trên thế giới .

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12

Tích cực rà soát và đổi mới quy trình kỹ thuật để tạo sự công bằng, minh bạch

Trước những kết quả cũng như những hạn chế trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ GD-ĐT đã tổ chức sơ kết, đánh giá nhằm phát huy ưu điểm của kỳ thi trong những năm qua và tiếp tục hoàn thiện quy trình kỹ thuật bảo đảm giám sát chặt chẽ, khách quan, minh bạch đối với tất cả các khâu của kỳ thi trong những năm tới. Đồng thời, Bộ GD-ĐT đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến sai phạm trong khâu chấm thi ở một số địa phương.

Theo đó phương án thi THPT Quốc gia 2019, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12, bảo đảm phù hợp với năng lực học sinh phổ thông, có độ phân hóa phù hợp.

Quá trình xây dựng đề thi sẽ tăng cường công tác thử nghiệm để từng bước chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi thi, huy động câu hỏi thi đề xuất từ nhiều nguồn, nhất là chú trọng câu hỏi thi từ nguồn đề xuất của các giáo viên, giảng viên, chuyên gia.

Đối với công tác coi thi, mỗi tỉnh tiếp tục tổ chức một Hội đồng thi do sở GD&ĐT chủ trì, điều động cán bộ giảng viên trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó. Đáng chú ý, tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT chỉ đạo cải tiến phương thức tổ chức chấm thi để tăng cường tính chính xác, khách quan, trung thực của kết quả thi. Phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp, người được cấp quyền truy cấp có thể mở được nhưng không sửa được thông tin. Các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ, cán bộ giám sát chấm trắc nghiệm phải am hiểu về công nghệ thông tin.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin về kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 cũng như thông tin tuyển sinh của các trường Đại học Cao đẳng tại địa chỉ website. Quý phụ huynh và học sinh theo dõi để được cập nhật thông tin nhanh nhất, mới nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop