Quy định mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023 là bao nhiêu?

Thứ tư, 19/04/2023 | 09:55

“Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2023 là mấy điểm?” là thắc mắc của rất nhiều thí sinh trong mùa thi tốt nghiệp năm nay. Sau đây là quy định mới nhất về mức điểm liệt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2023.

thi tốt nghiệp THPT 2023 (5)

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT 2023 là mấy điểm?

Điểm liệt thi tốt nghiệp THPT là mức điểm số tối thiểu quy định với các bài thi và môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đăng ký xét tốt nghiệp. Nếu thí sinh có điểm số bằng hoặc thấp hơn mức điểm giới hạn thì được coi là điểm liệt.

Theo thông tin mới nhất do Ban Tư vấn tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cập nhật, theo Khoản 1 Điều 42 Thông tư 15/2020/TT-BGDĐT Ban hành quy chế thi tốt nghiệp THPT quy định như sau: “Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợpđăng kí dự thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có ĐXTN từ 5.0 (năm) điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT”.

Theo đó, quy định điểm liệt của kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 sẽ  là: 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm. Như vậy, người dự thi có đủ điều kiện để xét công nhận tốt nghiệp là khi tất cả các bài thi, môn thi cấu thành nên điểm của bài thi tổ hợp để xét công nhận tốt nghiệp phải đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10.

Ngược lại, nếu điểm số của một trong các môn xét tốt nghiệp là 1,0 điểm hoặc dưới 1,0 điểm thì người dự thi đó không đủ điều kiện xét tốt nghiệp. Điều này đồng nghĩa với việc, người dự thi không đủ điều kiện để được xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng với các tổ hợp môn này.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, cả nước có 671 bài thi bị điểm liệt. Mức điểm này giảm mạnh so với năm 2021 (cả nước có 1.281 điểm liệt). Trong đó, môn Tiếng Anh đứng đầu về số lượng, có 423 bài thi bị điểm liệt, chiếm 63,04% số lượng điểm liệt của tất cả các môn. Đứng thứ hai là môn Ngữ Văn, có 194 bài thi bị điểm liệt; thứ ba là môn Toán, có 165 bài thi bị điểm liệt...

cao đẳng dược

Thông tin mới nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học 2023

Cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Dược Hoàng Nam cho biết: Theo Thông tư Số: 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi tốt nghiệp THPT, dự kiến kỳ thi năm 2023 cơ bản giữ ổn định như năm 2022, nhằm đánh giá kết quả học tập của học sinh, làm cơ sở đánh giá chất lượng dạy và học ở các trường phổ thông, xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các cơ sở như giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 diễn ra vào 2 ngày: 28 – 29/06/2023.

Trong kỳ thì tốt nghiệp THPT 2023 sẽ bao gồm các môn: Ngữ Văn, Toán, Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), Khoa học xã hội (Sử, Địa, GDCD), Ngoại ngữ.

Bên cạnh đó, ngày 30/06/2023 sẽ là ngày thi dự phòng của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Nội dung thi tốt nghiệp nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12. Về hình thức, trừ môn Ngữ văn thi tự luận, đề của các môn khác được đưa ra dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Thời gian thi Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi một môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội.

Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đối với thí sinh giáo dục THPT phải dự thi đầy đủ 3 bài độc lập và một bài tổ hợp. Thí sinh giáo dục thường xuyên sẽ dự thi 2 bài độc lập là Toán và Ngữ văn cùng một bài tổ hợp. Ngoài ra, nhóm này có thể đăng ký dự thi thêm bài Ngoại ngữ để lấy kết quả xét tuyển sinh.

Trên đây là tin giáo dục về kỳ tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023 chính thức, chi tiết mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp được. Hy vọng bài viết đã mang đến những thông tin hữu ích về kỳ thi cho các bạn.

Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước sử dụng những phương thức xét tuyển khác nhau. Trong đó, nhiều phụ huynh, học sinh phân vân vì không biết điểm khác biệt giữa phương thức xét tuyển vào đại học bằng học bạ và sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
Điểm danh những trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Điểm danh những trường hợp được miễn thi Ngoại ngữ trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Vừa qua, Bộ GD&ĐT hướng dẫn các trường hợp thí sinh được miễn thi bài thi ngoại ngữ trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023.
Thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học 2023

Thí sinh có chứng chỉ tiếng Nhật, tiếng Hàn cũng có thể xét tuyển vào đại học 2023

Theo đó, ngoài chứng chỉ tiếng Anh, nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước cũng xét tuyển những thí sinh có chứng chỉ tiếng Trung, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp…
Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Tuyển sinh đại học 2023: Thí sinh được xét tuyển thẳng đại học và nhận học bổng khi có IELTS 5.5

Mùa tuyển sinh đại học năm nay, nhiều trường đại học, cao đẳng thuộc top đầu trên cả nước đã mở rộng quy định quy chế xét tuyển với các bạn có chứng chỉ 5.5, 6.5 IELTS trở lên.
Đăng ký trực tuyến