Quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế tại bệnh viện

Thứ hai, 21/08/2023 | 01:52

Quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế trong môi trường bệnh viện được thiết lập với mục tiêu đảm bảo cung cấp các dụng cụ y tế đạt chất lượng, đảm bảo vô khuẩn và an toàn cho việc sử dụng trong các hoạt động chuyên môn theo nhu cầu khám, chữa bệnh.

khu-khuan-thiet-bi-y-te

Khái niệm cơ bản về khử khuẩn dụng cụ y tế

Vô khuẩn (hay còn gọi là vô trùng): Trạng thái mà không có vi khuẩn, vi sinh vật hoặc các tác nhân gây bệnh tồn tại. Điều dững viên Cao đẳng Điều dưỡng chia sẻ đây là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng trong môi trường bệnh viện.

Sát khuẩn: Loại bỏ và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác trên cơ thể và các bề mặt.

Khử nhiễm: Diệt các vi khuẩn và mầm bệnh đang tồn tại trên dụng cụ y tế sau khi sử dụng trên bệnh nhân.

Làm sạch: Loại bỏ chất bẩn như bụi, đất, máu, dịch cơ thể, vi khuẩn từ dụng cụ y tế bằng cách rửa và cọ rửa.

Khử khuẩn mức độ cao: Diệt phần lớn vi khuẩn và mầm bệnh, trong đó có nha bào.

Khử khuẩn mức độ trung bình: Loại bỏ vi khuẩn sinh dưỡng, virus và nấm, nhưng không tiêu diệt nha bào.

Khử khuẩn mức độ thấp: Diệt vi khuẩn, virus, nấm thông thường, nhưng không diệt nha bào.

Tiệt khuẩn: Diệt toàn bộ các loại vi trùng, bao gồm cả bào tử vi khuẩn.

Quy trình xử lý dụng cụ y tế tại bệnh viện

Theo bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế tại bệnh viện bao gồm 6 bước chính:

Khử nhiễm dụng cụ y tế: Dụng cụ, găng tay và đồ vải sau sử dụng được ngâm trong dung dịch khử nhiễm như Cloramin B 0,5%, Presept hoặc Glutaraldehyde 2% trong 10 phút. Sau đó, dụng cụ được rửa sạch và làm khô.

Rửa sạch dụng cụ: Dụng cụ được rửa sạch bằng nước lã và xà phòng, sau đó lau khô. Các chỗ dễ bám bẩn như răng, kẽ, khớp nối cần được cọ rửa kỹ.

Khử khuẩn mức độ cao: Dụng cụ được tiệt trùng bằng cách luộc hoặc ngâm trong dung dịch Glutaraldehyde 2% hoặc Cloramin 0,5% trong 20 phút. Luộc dụng cụ có thể sử dụng nồi hấp ướt áp lực cao, còn ngâm dụng cụ thì trong dung dịch.

Tiệt trùng dụng cụ y tế: Dụng cụ được tiệt trùng bằng nhiệt hoặc hóa chất. Tiệt trùng bằng nhiệt bao gồm hấp ướt áp lực cao và sấy khô.

Kiểm tra dụng cụ đã được vô khuẩn: Sử dụng giấy báo hiệu an toàn để đánh dấu các dụng cụ đã tiệt trùng và vô khuẩn. Cần ghi rõ ngày và thông tin người thực hiện.

Xác định thời gian sử dụng cho phép: Dụng cụ tiệt trùng không đóng gói chỉ được sử dụng ngay sau khi tiệt trùng. Dụng cụ khử khuẩn và đóng gói có thể sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định trước khi cần tiếp tục tiệt trùng lại.

IMG_2929

Bảo quản dụng cụ đã vô trùng

Khu vực bảo quản dụng cụ đã vô trùng phải đảm bảo sạch sẽ và khô ráo.

Các dụng cụ đã tiệt trùng cần được đặt ở nơi riêng biệt và được phân loại theo nguyên tắc nhập trước xuất trước.

Tổng hợp lại, quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế tại bệnh viện gồm các bước: khử nhiễm, rửa sạch, khử khuẩn mức độ cao, tiệt trùng, kiểm tra đã vô khuẩn, xác định thời gian sử dụng và bảo quản đúng cách. Theo chia sẻ từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn Điều này đảm bảo rằng dụng cụ y tế được sử dụng trong môi trường y tế luôn đảm bảo chất lượng và an toàn.

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Tìm hiểu công dụng và cách dùng Agietoxib 90 hiệu quả

Agietoxib 90 là thuốc điều trị viêm xương khớp, viêm cứng khớp đốt sống, viêm khớp dạng thấp và viêm khớp dạng gout, ngoài ra Agietoxib 90 còn điều trị đau cấp do phẫu thuật răng, đau cơ xương mạn tính
Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Liều dùng và cách sử dụng thuốc Aerius 5 mg

Vậy Aerius 5 mg là thuốc gì? Tác dụng trong điều trị những bệnh nào và cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc? Hãy cùng Dược Sĩ Nhà Thuốc tìm hiểu qua bài viết dưới đây
Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Adrenoxyl

Adrenoxyl 10mg có tác dụng cầm máu hiệu quả trong hầu hết trường hợp xuất huyết đơn thuần do tổn thương mạch máu mà không tác động lên tiến trình đông cầm máu
Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Cách dùng và liều dùng Adalat LA 20 mg

Adalat LA 20 chứa nifedipine với công dụng điều trị tăng huyết áp tất cả các mức độ. Dùng đơn độc hoặc phối hợp với một thuốc chẹn beta để dự phòng cơn đau
Đăng ký trực tuyến