Rất nhiều người trong số chúng ta thường uống trà ngay sau bữa ăn, hoặc uống trà cùng lúc khi ăn. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn gây ra bệnh.
Rất nhiều người trong số chúng ta thường uống trà ngay sau bữa ăn, hoặc uống trà cùng lúc khi ăn. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn gây ra bệnh.
Nếu uống trà một cách có chừng mực, trà sẽ kích thích duy trì sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập và năng suất làm việc.
Trong Y Học Cổ Truyền dân tọc việc uống trà đều đặn hàng ngày chính là cách giúp bạn kiểm soát cân nặng, giảm tình trạng tích lũy mỡ thừa. Chính bởi vậy mà trong nhiều sản phẩm trà giảm cân hiện nay, phía nhà sản xuất đều bổ sung thêm trà xanh hoặc các loại trà khác.
Uống trà đặc trong hoặc sau bữa ăn có thể khiến cơ thể kém hấp thu các chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn gây đầy bụng, khó tiêu, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Nguyên nhân là do trong trà có chứa hợp chất tanin. Đây chính là chất gây nên vị đắng chát đặc trưng của trà. Tuy nhiên, chất này có khả năng phản ứng với các protein, khoáng chất và một số vitamin có trong thức ăn.
Hợp chất này có thể kết hợp với protein có trong các thực phẩm như: thịt, trứng, sữa, thực phẩm… tạo thành các kết tủa gây khó tiêu.
Ngoài ra, tanin còn phản ứng với các khoáng chất như canxi, sắt, kẽm,… khiến cơ thể khó hấp thu. Dùng trà đặc sau bữa ăn trong thời gian dài khiến cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết, thậm chí gây ra hiện tượng thiểu máu do thiếu sắt. Thiếu máu thiếu sắt dẫn đến các triệu chứng như da xanh tái, chóng mặt, run, mệt mỏi…
Trà càng đặc, càng đắng chát, thì hàm lượng tanin càng cao. Lượng dinh dưỡng cơ thể hấp thu được từ bữa ăn càng bị ảnh hưởng.
Lưu ý : Vì vậy trong bữa ăn hoặc sau khi ăn, bạn chỉ nên uống nước lọc hoặc trà pha thật loãng. Trà đặc chỉ nên uống sau khi kết thúc bữa ăn 1 tiếng
Thay vì uống nước sau bữa ăn, tại sao bạn không hình thành thói quen uống nước trước bữa ăn từ 30 phút đến 1 tiếng để cơ thể đủ nước, không cảm thấy háo, khát nước. Nước hoa quả được uống vào lúc này cũng rất tốt.
Theo chuyên gia Cao Đẳng Dược Sài Gòn nếu chúng ta hình thành thói quen uống nước khi bụng rỗng thì có thể làm giảm sự thèm ăn và giúp giảm cân hiệu quả. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người uống 2 ly nước trước bữa ăn sẽ tiêu thụ ít hơn 75-90 calo khi ăn.
Sau bữa ăn nếu muốn uống nước hoa quả hoặc các loại nước khác, nên chờ khoảng 1h để cơ thể hoàn thành nhiệm vụ tiêu thụ thức ăn trước rồi mới bổ sung thêm lượng thực phẩm tiếp theo.