Thầy thuốc YHCT Sài Gòn giới thiệu bài thuốc trị viêm họng an toàn

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn giới thiệu bài thuốc trị viêm họng an toànThời tiết lúc giao mùa kết hợp môi trường ô nhiễm là nguyên nhân khiến tình trạng viêm họng gia tăng. Đây cũng là lúc bạn nên áp dụng bài thuốc trị viêm họng từ thầy thuốc YHCT.

Thời tiết lúc giao mùa kết hợp môi trường ô nhiễm là nguyên nhân khiến tình trạng viêm họng gia tăng. Đây cũng là lúc bạn nên áp dụng bài thuốc trị viêm họng từ thầy thuốc YHCT.

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn giới thiệu bài thuốc trị viêm họng an toàn

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn giới thiệu bài thuốc trị viêm họng an toàn

Tìm hiểu về bệnh viêm họng trong YHCT

Trong những ngày vừa qua, các bệnh viện lớn tại các thành phố trên cả nước liên tục tiếp nhận các trường hợp liên quan đến đường hô hấp như viêm mũi, họng, viêm phế quản, hen phế quản…, nhất là viêm họng. Điều này không có gì ngạc nhiên khi đây là thời điểm giao mùa, kết hợp với tình trạng ô nhiễm không khí, con người tiệp cận ngày càng nhiều những nguy cơ gây bệnh,... là nguyên nhân khiến bệnh viêm họng trở nên phổ biến.

Viên họng gồm 2 thể: Cấp tính và mạn tính. Theo Y học cổ truyền, viêm họng cấp tính là do cảm phải phong tà bên ngoài kết hợp với đàm nhiệt bên trong cơ thể mà gây bệnh; trong khi đó viêm họng mạn tính là do đàm nhiệt lâu ngày làm tổn thương phế âm gây ra bệnh.

Để điều trị viêm họng, bên cạnh những người sử dụng thuốc kháng sinh nhanh gọn thì không ít người lựa chọn bài thuốc từ Y học cổ truyền an toàn, không tác dụng phụ nhưng vẫn mang lại hiệu quả điều trị cao.

Bài thuốc trị bệnh viêm họng cấp tính an toàn và hiệu quả

Đối với trường hợp viêm họng cấp tính, người bệnh có các biểu hiện như họng đỏ, khô rát, niêm mạc họng phù nề, ho khạc đờm nhầy lúc đầu màu trắng, sau màu vàng; người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sốt, đau đầu. Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết, phương pháp chữa lúc này là thanh nhiệt, sơ phong, hóa đàm. Dùng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc ngân kiều tán gia giảm

Bài 1: Kinh giới, ngưu bàng tử, liên kiều, bạch cương tằm, huyền sâm, sinh địa, mỗi vị 12g; bạc hà 6g; kim ngân 20g; cát cánh, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 2: Kinh giới 16g; tang bạch bì, bạc hà, cỏ nhọ nồi mỗi vị 8g; huyền sâm, kim ngân, sinh địa mỗi vị 12g; xạ can 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Bài thuốc trị bệnh viêm họng mạn tính

Trường hợp viêm họng mạn tính, người bệnh có biểu hiện họng khô, cảm giác vướng víu ngứa rát trong họng, niêm mạc họng có những điểm sung huyết màu đỏ nhạt, có những hạt lympho rải rác (viêm họng hạt), ho khạc đờm quánh dính. Phương pháp điều trị là thanh nhiệt, dưỡng âm, hóa đàm. Người bệnh có thể sử dụng một trong những bài thuốc sau:

Bài thuốc sa nhân mạch môn thang gia giảm

Bài 1: Sa sâm 16g; hoàng cầm, mạch môn,  thiên hoa phấn, tang bạch bì, mỗi vị 12g; cát cánh, cam thảo mỗi vị 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Trường hợp trong họng nhiều hạt lympho, thêm xạ can 8g; nếu khạc đờm khó khăn, thêm qua lâu 8g, bối mẫu 6g; họng khô thêm thạch hộc 16g, huyền sâm 12g.

Bài 2: Sinh địa, huyền sâm mỗi vị 16g; tang bạch bì, mạch môn, cam thảo nam, thạch hộc, kê huyết đằng, mỗi vị 12g; bạch cương tằm 8g, xạ can 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Theo Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, viêm họng là căn bệnh thường gặp, xuất hiện ở bất kỳ đối tượng nào, do đó bạn nên trang bị những kiến thức cần thiết và tìm đến các bác sĩ Y học cổ truyền có chuyên môn để điều trị bệnh an toàn và dứt điểm. Ngoài ra bạn cũng có thể học Trung cấp Y học cổ truyền để có thể tự phòng và điều trị bệnh cho bản thân.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop