Thầy thuốc YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng dược liệu Xuyên tâm liên

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng dược liệu Xuyên tâm liênXuyên tâm liên trong y học cổ truyền có vị đắng, tính hàn, vào 3 kinh phế, can, tỳ. Được sử dụng trong các bài thuốc với tác dụng thanh phế, chỉ khái.

Xuyên tâm liên trong y học cổ truyền có vị đắng, tính hàn, vào 3 kinh phế, can, tỳ. Được sử dụng trong các bài thuốc với tác dụng thanh phế, chỉ khái

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng dược liệu Xuyên tâm liên

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn hướng dẫn sử dụng dược liệu Xuyên tâm liên

Hãy cùng các thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn cùng tìm hiểu về dược liệu Xuyên tâm liên cũng như những bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ loại dược liệu này qua bài viết dưới đây:

Vị thuốc Xuyên tâm liên trong Y học cổ truyền

Tên gọi khác của Xuyên tâm liên là nhất kiến hỷ hay khổ đởm thảo. Đây là loại cây nhỏ sống 1 - 2 năm, mọc thẳng đứng, có thể cao đến 1m. Xuyên tâm liên có thân vuông, phân nhánh nhiều, các cành mọc theo 4 hướng. Lá mọc đối, có cuống ngắn, phiến lá hình trứng. Hoa nhỏ, màu trắng, mọc thành chùm ở nách lá hay ở ngọn cành. Quả của Xuyên tâm liên khá dài Hạt hình trụ, thuôn dài, màu nâu nhạt.

Trong nhiều tài liệu YHCT mà Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp được thì bộ phận được sử dụng để làm thuốc của Xuyên tâm liên là phần trên mặt đất của cây. Do đó mà chúng được thu hái trước khi cây bắt đầu ra hoa, cắt thành từng đoạn, phơi hoặc sấy khô.

Xuyên tâm liên có vị đắng, tính hàn, vào 3 kinh phế, can, tỳ. Tác dụng thanh phế, chỉ khái, lợi hầu họng, nên được sử dụng trong các trường hợp người mắc các bệnh viêm amiđan, bệnh viêm họng, bệnh ho lao, ho gà, viêm đường tiết niệu. Bạn có thể tham khảo một số bài thuốc có chứa Xuyên tâm liên sau đây để cải thiện sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Bài thuốc trị bệnh từ dược liệu Xuyên tâm liên

Các Y sĩ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp nhiều bài thuốc trị bệnh hiệu quả từ dược liệu xuyên tâm liên, cụ thể như sau:

- Bài thuốc trị viêm họng, viêm amidan: Xuyên tâm liên, mạch môn, huyền sâm, kim ngân hoa mỗi vị 12g. Sắc uống, uống lúc thuốc còn ấm. Dùng liền 7- 9 ngày.

- Bài thuốc chữa viêm phế quản: Xuyên tâm liên 12g, mạch môn 12g, huyền sâm 12g, trần bì 4g, cam thảo mỗi thứ 4g. Sắc uống ngày một thang. Chia 2 - 3 lần uống trong ngày. Liệu trình sử dụng trong 7-10 ngày.

- Bài thuốc chữa ho do lạnh: Xuyên tâm liên 12g, tang bạch bì 10g, địa cốt bì 10g, cam thảo 8g. Tất cả đem sắc uống trong ngày. Lưu ý uống khi còn ấm và sử dụng từ 5-7 ngày.

- Bài thuốc chữa cảm mạo, nhức đầu: Xuyên tâm liên tán bột mịn; ngày uống 3 lần, mỗi lần 2g. Lưu ý để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất, người bệnh nên uống trước khi ăn, chiêu thuốc bằng nước ấm.

- Bài thuốc chữa tiểu dắt, tiểu buốt, nước tiểu vàng: Trường hợp này bạn dùng lá Xuyên tâm liên tươi 1 nắm nhỏ (15 lá), rửa sạch, đem giã nát hoặc cho vào xay sinh tố, lọc bỏ bã. Để dễ uống, bạn có thể thêm chút mật ong.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Theo giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, Xuyên tâm liên là vị thuốc rất đắng, do đó không nên sử dụng trong thời gian dài. Mặt khác, dược liệu có thể gây buồn nôn, tiêu chảy; người tỳ vị hư hàn không nên dùng. Đồng thời để đảm bảo an toàn sức khỏe, bắt đúng bệnh, dùng đúng thuốc, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện y học cổ truyền hay những bác sĩ, y sĩ YHCT uy tín trong ngành để có thể bắt bệnh chính xác cũng như đưa ra phương thuốc phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop