Thầy thuốc YHCT Sài Gòn tư vấn biện pháp điều trị viêm mũi dị ứng

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn tư vấn biện pháp điều trị viêm mũi dị ứngViêm mũi dị ứng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Để dễ dàng trong việc khắc phục, bạn có thể tham khảo những cách điều trị viêm mũi dị ứng từ thầy thuốc YHCT.

Viêm mũi dị ứng là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi. Để dễ dàng trong việc khắc phục, bạn có thể tham khảo những cách điều trị viêm mũi dị ứng từ thầy thuốc YHCT.

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn tư vấn biện pháp điều trị viêm mũi dị ứng

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn tư vấn biện pháp điều trị viêm mũi dị ứng

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng

Người bệnh viêm mũi dị ứng thường xuất hiện các triệu chứng như: Ngạt mũi, tắc mũi, hắt hơi, đôi khi hắt hơi rất nhiều, chảy nhiều nước mũi và kèm theo là chảy nước mắt. Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng viêm mũi dị ứng lại gây nhiều phiền toái trong cuộc sống, đặc biệt là trong giao tiếp.

Theo Y học cổ truyền, có 6 nguyên nhân bên ngoài (ngoại nhân) gây viêm mũi dị ứng như: phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa. Trong đó, phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm ướt) là 3 nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến viêm mũi dị ứng. Xét về nguyên nhân bên trong (nội nhân) bao gồm: Hỷ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh. Trong đó trạng thái “ưu”, tức ưu sầu, trực tiếp ảnh hưởng đến mũi, phế do ưu sầu hại phế.

Viêm mũi dị ứng có thể xảy ra theo mùa, không theo mùa hay thậm chí quanh năm. Khi tiếp xúc với các yếu tố kháng nguyên, ô nhiễm như bụi nhà, nước thải, khí cống rãnh,... do nghề nghiệp, tác nhân là khí SO2, khí gas, các sợi bông, lông, len, dạ,...

Phương pháp phòng trị viêm mũi dị ứng hiệu quả theo YHCT

Người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp phòng trị của thầy thuốc Y học cổ truyền Sài Gòn đối với trường hợp viêm mũi theo các cách sau:

- Day bấm huyệt: Đây là phương pháp quen thuộc trong Y học cổ truyền nhằm giảm các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi tức thì chỉ với các thao tác day bấm một số huyệt quanh vùng mũi:

  • Hai huyệt tứ bạch, nằm cách chỗ lượn của góc sống mũi và cánh mũi, ngang ra hai bên, khoảng 5mm.
  • Hai huyệt nghinh hương, nằm ngang với phía dưới cánh mũi, ngang ra 2 bên khoảng 5mm.
  • Huyệt tố liêu, chỗ nhô cao của đầu mũi

Sau khi xác định vị trí của các huyệt, dùng đầu ngón tay trỏ ấn mạnh nhiều lần vào huyệt, tác dụng giảm hắt hơi, ngạt mũi tức thì và lâu dài. Theo đó bạn có thể tiến hành động tác này nhiều lần hàng ngày vào các huyệt trên.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn năm 2019

Bài thuốc trị viêm mũi dị ứng trong YHCT

Người bệnh có thể sử dụng một trong những bài thuốc từ gợi ý của những Y sĩ Y học cổ truyền. Ngoài ra những bài thuốc này cũng xuất hiện trong các giáo trình giảng dạy Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn như sau:

  • Bài 1: Ké đầu ngựa 3g kim; ngân hoa, liên kiều (bỏ hạt), mỗi vị 6g. Sắc uống như trên. ngày một thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn
  • Bài 2: 6g hoa hoặc 12g kim ngân cuộng. Sắc uống hàng ngày, ngày 2-3 lần trước bữa ăn. Kim ngân hoa thanh nhiệt giải độc, có tác dụng chống viêm mũi dị ứng rất tốt.
  • Bài 3: Ngũ sắc (cây hoa cứt lợn) 12g, cóc mẳn 10g. Sắc ngày 1 thang, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Ngoài ra có thể dùng từng loại cây tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, nhỏ vào mũi nhiều lần trong ngày.
  • Bài 4: Kim ngân hoa 6g, ké đầu ngựa 3g. Ngày sắc một thang, chia 2-3 lần trước bữa ăn, sẽ tăng thêm tác dụng chống dị ứng.
  • Bài 5: Bạc hà 12g, cúc hoa vàng 6g. Tất cả đem sắc trong 15-20 phút; xông hơi vào mũi khoảng 3-5 phút. Sau đó gạn lấy dịch thuốc uống ấm. Ngày 2 lần sáng và tối.

Các chuyên gia Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, những bài thuốc trên đều có tác dụng nhất định đối với việc phòng trị bệnh viêm mũi dị ứng. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn nên đến các bệnh viện hay thầy thuốc Y học cổ truyền uy tín để khám, đồng thời tuân thủ hướng điều trị nếu được chẩn đoán mắc bệnh. Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc khi chưa được chỉ định.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop