Thí sinh cần xem xét kĩ và chỉ nên đăng ký 2-4 nguyện vọng

Thứ bảy, 10/12/2022 | 09:16

Đó là góp ý của PGS.TS Nguyễn Phúc Chỉnh - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên).

thi sinh nen dang ki 2 đến 4 nguyen vong 1

Thí sinh trúng tuyển sớm nhưng không nhập học được do thủ tục rườm rà

Tại cuộc họp giao ban quý IV về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm cuối tháng 11 vừa qua, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết công tác tuyển sinh năm 2023 và các năm tiếp theo về cơ bản giữ ổn định như năm 2022.

Đáng chú ý, tuyển sinh đại học năm nay dự kiến sẽ xem xét không tuyển sinh sớm như năm 2022, thay vào đó, có thể thực hiện xét tuyển chung một đợt với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, rút ngắn thời gian tuyển sinh đợt 1.

Chi sẻ với ban truyền thông trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, PGS.TS Nguyễn Phúc Chỉnh - Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên) cho biết, việc thực hiện xét tuyển chung các phương thức cùng một đợt đối với trường đại học hoàn toàn không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, việc xét tuyển sinh sớm như năm 2022, cùng các thủ tục đăng ký, xác nhận phức tạp làm nảy sinh một số bất cập, làm ảnh hưởng đến quyền lợi các thí sinh.

Thí sinh đăng kí xét tuyển sớm thay vì dùng kết quả điểm thi trung học phổ thông thì sẽ xét học bạ, điểm kỳ thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, các hình thức ưu tiên xét tuyển theo quy định riêng…

Điều này phù hợp và tận dụng được tối đa các quyền lợi của thí sinh, tuy nhiên những thủ tục xác nhận có phần rườm rà đã khiến nhiều thí sinh mất quyền lợi.

“Năm vừa rồi, thí sinh dù đã có kết quả trúng tuyển sớm, nhưng nếu không đăng ký lên hệ thống của Bộ GD&ĐT thì kết quả của thí sinh đó không được xem xét. Điều này theo tôi là không cần thiết và quá phức tạp, gây nhiều rối loạn cho các em học sinh, nhiều em đáng lý đỗ nhưng cuối cùng lại không đỗ chỉ vì các bước đăng ký quá rối rắm” – ông Chỉnh phân tích.

thi sinh nen dang ki 2 đến 4 nguyen vong 2

Thí sinh chỉ nên đăng ký 2 – 4 nguyện vọng

Về giải pháp cho những mùa tuyển sinh tiếp theo, PGS.TS Ngô Thanh Bình - Trưởng phòng đào tạo, Trường Đại học Y dược Thái Bình đề xuất:

“Để tránh nhầm lẫn trong quá trình đăng ký, thí sinh cần đọc kĩ các thông tin về ngành, mã ngành,phương thức xét tuyển, tổ hợp thi,... vì các thông tin trên đều được trường đại học công khai rất rõ. Để tránh nhầm lẫn trong quá trình đăng ký, thí sinh cần đọc kĩ các thông tin về ngành, mã ngành,phương thức xét tuyển, tổ hợp thi,... vì các thông tin trên đều được trường đại học công khai rất rõ.

Theo tôi, sau mỗi bước mỗi thí sinh thực hiện, đặc biệt liên quan đến đăng kí tổ hợp, đăng kí mã xét tuyển nên có dòng trạng thái yêu cầu thí sinh kiểm tra kỹ lại, tránh trường hợp các em nhìn chưa kỹ đã vội nhấn nút đăng ký, nên không sửa lại được.

Thứ hai, khi đăng ký thành công, tin nhắn trả về cho các em cần rõ ràng và chi tiết, tránh viết tắt để các em bị nhầm lẫn”.

Góp ý thêm về quy chế tuyển sinh đại học, PGS.TS Nguyễn Phúc Chỉnh kiến nghị Bộ GD&ĐT cần có giải pháp để giảm bớt các thủ tục đăng ký, tránh rườm rà phức tạp, gây rối cho các thí sinh.

Theo đó thầy Chỉnh cho rằng các thí sinh chỉ nên xem xét kĩ và chọn đăng ký từ 2-4 nguyện vọng để tránh lãng phí tiền, điều này cũng phần nào giúp các trường tránh được những nguyện vọng ảo.

Ngoài ra, về điểm mới trong chính sách điểm ưu tiên khu vực năm 2023, Trưởng phòng đào tạo, Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên cho rằng mục đích của chính sách nhằm nâng cao chất lượng tuyển sinh là tốt, tuy nhiên cách thức tính điểm cần xem xét lại để tránh thiệt thòi cho các thí sinh ở vùng khó khăn.

duoc-sai-gon-073947

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh 2022

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tất cả các học sinh trên toàn quốc đã tốt nghiệp kỳ thi Trung học phổ thông đạt từ 18 điểm trở lên hoặc xét học bạ lớp 12 theo Tổ hợp 3 môn khối A; B là đủ điều kiện Miễn 100% học phí năm 2022 với các ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều Dưỡng; Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y; Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y; Cao đẳng Kỹ thuật phục hồi chức năng; Y sĩ Y học cổ truyền; Y sĩ đa khoa.

Điều kiện xét tuyển học Cao đẳng Dược Sài Gòn là tất cả các học sinh tốt nghiệp kỳ thi THPT Quốc Gia là đủ điều kiện đăng ký học Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Thí sinh đăng ký xét tuyển tại địa chỉ: https://truongcaodangduocsaigon.vn/dang-ky/

Địa chỉ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn số 215 D+E Nơ Trang Long – Quận Bình Thạnh - Thành Phố Hồ Chí Minh.

☎ Hotline: 07.6981.6981 - 09.6881.6981.   Zalo tư vấn: 09.6881.6981

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Chọn ngành học thế nào để có ưu thế trong tương lai?

Hiện nay, với sự phát triển của nhiều ngành nghề khiến các bạn học sinh THCS, THPT luôn đắn đo khi chọn ngành, chọn trường. Lựa chọn giữa ngành học yêu thích và ngành học theo xu hướng xã hội luôn luôn là bài toán khó giải.
Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Có nên tổ chức kỳ thi riêng đối với nhóm ngành khối sức khỏe?

Năm 2023 ghi nhận một trường đại học khối ngành sức khỏe tổ chức kỳ thi riêng và một số cơ sở đào tạo sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy do các đại học khác tổ chức để xét tuyển.
Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Dự tính thay đổi cách đánh giá tuyển sinh khối ngành Y Dược từ năm 2025

Không khí mùa thi năm nay đã bắt đầu nóng dần khi cuối tuần qua, kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội đã chính thức diễn ra. Bộ GD&ĐT cũng đưa ra một số điều chỉnh nhằm khắc phục các vấn đề đăng ký xét tuyển cho thí sinh.
Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Những điều thí sinh thuộc hai nhóm ngành sư phạm và sức khỏe cần lưu ý khi đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Theo đó, thí sinh có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào hai nhóm ngành này cần lưu ý để bảo đảm đủ điều kiện trúng tuyển.
Đăng ký trực tuyến